Ngày 11/2, Luật sư đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ John Durham đã đệ trình một bản báo cáo cho biết, cựu Ngoại trưởng Mỹ và cũng là cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã trả tiền cho một công ty công nghệ để “xâm nhập” vào các máy chủ của Tòa tháp Trump, và sau đó là Nhà Trắng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Báo cáo bom tấn này cho thấy bà Hillary Clinton vào thời điểm đó thực sự đang theo dõi ông Trump, ngay cả khi ông Trump là ứng cử viên tổng thống và trong nhiệm kỳ tổng thống sau bầu cử.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử tại Trung tâm Hội nghị Charlotte, ngày 5/7/2016. (Ảnh: Evan El-Amin / Shutterstock).

Theo Fox News đưa tin vào Chủ nhật (ngày 13/2), công tố viên đặc biệt John Durham cho biết trong một báo cáo kiến nghị được đệ trình ngày 11/2 rằng chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã “xâm nhập” Tháp Trump nhằm mục đích xây dựng “câu chuyện” về “sự cấu kết” giữa ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump và Nga, sau này được gọi là “cổng thông đồng Nga”.

Ông John Durham do cựu Bộ trưởng Tư pháp William Bill Barr bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt để lãnh đạo việc xem xét cuộc điều tra “thông đồng Nga”. Ông Durham đưa ra cáo buộc mới trong cuộc điều tra của chính mình, lần lượt cáo buộc đối với luật sư của FBI và luật sư tranh cử của bà Hillary Clinton là Michael Sussman, Sussman hiện bị buộc tội khai báo gian dối với các đặc vụ liên bang.

Trong một phần của báo cáo ngày 11/2 có tiêu đề “Cơ sở thực tế“, ông Durham cáo buộc rằng ông Sussman “đã đại diện cho ít nhất hai khách hàng cụ thể – bao gồm quản lý cấp cao (mã ghi trong tài liệu ‘giám đốc điều hành công nghệ 1’  – Tech Executive 1) của một công ty Internet tại Mỹ (mã ghi trong tài liệu là ‘công ty internet 1’ – Internet Company 1) và chiến dịch của bà Clinton – để thu thập và chuyển những nội dung cáo buộc (ông Trump) cho FBI.”

Báo cáo của ông Durham cho biết: “Hồ sơ thanh toán phản ánh” ông Sussman “liên tục nhận chi phí làm việc liên quan đến cáo buộc ‘Ngân hàng Nga 1’ từ đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Clinton”. Báo cáo còn trích dẫn sách trắng giả dối do ông Sussman biên soạn, cáo buộc ông Trump có quan hệ với một ngân hàng của Nga.

Báo cáo cũng cho thấy Sussman và “giám đốc điều hành công nghệ 1” đã gặp luật sư cánh tả cấp tiến Mark K. Marc Elias, giữa họ đã có một cuộc trao đổi.

Ông Durham cho biết trong báo cáo, “’Giám đốc điều hành công nghệ 1’ cũng đã tuyển dụng các nhà nghiên cứu tại một trường đại học của Mỹ, những người hỗ trợ tiếp nhận và phân tích một lượng lớn dữ liệu Internet liên quan đến các hợp đồng nghiên cứu an ninh mạng của chính phủ liên bang đang chờ xử lý.”

“‘Giám đốc điều hành công nghệ 1’ đã yêu cầu các nhà nghiên cứu này khai thác dữ liệu internet để xây dựng ‘các suy luận’ và ‘tường thuật’ nhằm liên kết ứng cử viên tổng thống thời điểm đó là ông Donald Trump với Nga.”

Ông Durham còn cáo buộc rằng công ty Internet nơi “Giám đốc điều hành công nghệ 1” làm việc “đã có quyền truy cập và duy trì các máy chủ chuyên dụng trong Văn phòng điều hành của Tổng thống (Nhà Trắng)” vào thời điểm đó.

Trong báo cáo của ông Durham cũng viết: “‘Giám đốc điều hành công nghệ 1’ và các đồng nghiệp của người này đã sử dụng sự sắp xếp này để thu thập thông tin có thể làm mất uy tín của ông Donald Trump bằng cách khai thác lưu lượng DNS và dữ liệu khác từ Văn phòng điều hành của Tổng thống (EOP).”

Báo cáo mới nhất của ông ​​Durham, được Fox News tiết lộ hôm Chủ nhật, có vẻ giống như một bom tấn. Cựu Tổng thống Mỹ Trump đáp lại bằng tuyên bố rằng báo cáo mới nhất cung cấp “bằng chứng không thể chối cãi” rằng chiến dịch của ông bị bà Hillary Clinton giám sát, và việc “thông đồng với Nga” “hoàn toàn bịa đặt”. Ông Trump coi đây là một vụ bê bối lớn hơn vụ Watergate, và tất cả những ai liên quan nên bị truy tố phạm tội.

Ông Trump nói trong tuyên bố:

“Bản cáo trạng mới nhất của công tố viên đặc biệt Durham đã cung cấp bằng chứng không thể chối cãi rằng chiến dịch tranh cử và nhiệm kỳ tổng thống của tôi đã bị giám sát bởi các đặc vụ do chiến dịch Hillary Clinton trả tiền, mục đích là thiết lập một mối liên hệ hoàn toàn bịa đặt [giữa tôi] với Nga. Đây là một vụ bê bối có phạm vi và quy mô lớn hơn Watergate, và những người đã tham gia, đồng thời biết về hoạt động gián điệp này nên bị truy tố tội hình sự. Vào thời kỳ đất nước ta mạnh lên, tội này có thể phán tử hình. Ngoài ra, cần phải bồi thường cho những người đã phải chịu tổn hại từ vụ việc này ở trong nước ta.”

Trong một tuyên bố khác, ông Trump tiếp tục gọi đây là một tội nghiêm trọng hơn vụ Watergate và là sự xúc phạm đối với Mỹ. Ông Trump nói trong một tuyên bố:

“Những gì Hillary Clinton và đảng Dân chủ cực đoan cánh tả đã làm khi theo dõi Tổng thống Mỹ, ngay cả khi còn đương chức, là một tội nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ Watergate. Hãy xem xem nó được truyền thông đưa tin như thế nào, và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và ‘những người Đảng Cộng hòa trên danh nghĩa’ (RINOs) sẽ làm gì đối với việc này, và nó sẽ rất thú vị. Đây là một sự xúc phạm đối với Đảng Cộng hòa, và cũng là một sự xúc phạm lớn hơn nữa đối với đất nước của chúng ta. Chương trình ‘Fox & Friends’ và đương nhiên còn có Maria Bartiromo, đã đưa tin rất mạnh mẽ vào sáng nay.”

Ngay sau đó, Trump đưa ra một câu tuyên bố khác: “Họ đang thực hiện hoạt động gián điệp đối với Tổng thống Mỹ!”

Nghị sĩ kỳ cựu Jim Jordan, người cũng xuất hiện trên chương trình “Fox & Friends Weekend” của Fox News vào Chủ nhật (ngày 13/2), cho biết kết luận rút ra trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Durham đã chứng minh 100% rằng ông Trump đã bị giám sát khi đó. Hơn nữa nó “tồi tệ hơn chúng ta nghĩ”.

Ông Jim Jordan nói: “Tổng thống Trump đã đúng. Còn nhớ vào năm 2017 Tổng thống Trump nói, ‘Họ đang theo dõi tôi’, truyền thông và các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng họ không làm việc đó. Sau đó, vào năm 2019, Bộ trưởng Tư pháp khi đó là ông William Barr cho biết FBI đã theo dõi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Nhưng khi đó mọi người nói, “Không, không, không”. Tốt thôi, bây giờ chúng ta đã chắc chắn. Bây giờ chúng tôi biết 100% (có giám sát).”

Dân biểu Jim Jordan nói tiếp: “Ông John Durham đệ trình tài liệu ở đây, đúng vậy, họ đang tiến hành hoạt động gián điệp, và còn tồi tệ hơn chúng ta nghĩ, bởi vì họ đang theo dõi tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ, và nó chỉ hướng thẳng vào chiến dịch tranh cử của bà (Hillary) Clinton. Vì vậy, Chúa phù hộ John Durham và cuộc điều tra của ông. Mất quá nhiều thời gian và giờ chúng ta đã đến nơi mà tất cả chúng ta đều nghi ngờ điều đó. Điều duy nhất chúng ta không hiểu đó là tình hình tồi tệ hơn chúng ta nghĩ.”

Trình Văn, Vision Times