Một báo cáo ngày 1/2 cho thấy các nhà đầu tư Hoa Kỳ bao gồm tập đoàn Intel Corp và Qualcomm Inc. chiếm gần 20% khoản vốn rót vào các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc từ năm 2015 đến 2021.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Tài liệu do CSET, một nhóm chính sách công nghệ tại Đại học Georgetown, phát hành trong bối cảnh chính quyền Biden chuẩn bị công bố những hạn chế mới đối với việc Hoa Kỳ tài trợ cho các công ty công nghệ Trung Quốc. Ngoài ra, các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào những ngành trí tuệ nhân tạo, lượng tử và chất bán dẫn đang ngày càng được xem xét kỹ lưỡng hơn.

Theo báo cáo, trong giai đoạn này có 167 nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham gia vào 401 giao dịch, tương đương 17% khoản đầu tư vào các công ty AI của Trung Quốc.

Các giao dịch này chiếm lượng tiền đầu tư là 40,2 tỷ USD, tương đương 37% tổng số tiền huy động được của các công ty AI Trung Quốc trong khoảng thời gian 6 năm.

Dữ liệu cho thấy Qualcomm Ventures và Intel Capital lần lượt có 13 và 11 khoản đầu tư vào các công ty AI của Trung Quốc, con số này vượt xa GGV Capital – tập đoàn đứng đầu Hoa Kỳ với tổng số 43 khoản đầu tư vào lĩnh vực AI.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ công bố một sắc lệnh hành pháp trong năm nay nhằm hạn chế các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào những ngành công nghệ nhạy cảm của Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra khi các chính trị gia ở Washington cáo buộc các nhà đầu tư Mỹ đã chuyển vốn và bí quyết sản xuất có giá trị cho các tập đoàn công nghệ Trung Quốc, từ đó giúp nâng cao năng lực quân sự cho Bắc Kinh.

Theo báo cáo, quỹ đầu tư Hoa Kỳ GSR Ventures cùng với tập đoàn IFlytek của Trung Quốc đã rót vốn vào một công ty AI chuyên nghiên cứu chức năng nhận dạng giọng nói; công ty Trung Quốc này trước đó đã bị thêm vào danh sách đen thương mại. Tương tự, nhóm đầu tư của Silicon Valley Bank và Wanxiang American Healthcare cũng đã cùng tập đoàn Sensetime của Trung Quốc rót vốn vào một công ty AI Trung Quốc khác chuyên về nhận dạng khuôn mặt, công ty này cũng bị liệt vào danh sách đen thương mại.

Cả 2 công ty AI trên đều bị cấm nhận hàng xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ vào năm 2019 vì cáo buộc vi phạm nhân quyền liên quan đến việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Báo cáo tiết lộ một số khoản đầu tư lớn nhất bao gồm khoản đầu tư riêng của Goldman Sachs vào 1KMXC – công ty chế tạo rô-bốt được kích hoạt bởi AI có trụ sở tại Chiết Giang, Trung Quốc. Ngoài ra còn khoản vốn của 3 quỹ đầu tư mạo hiểm Hoa Kỳ vào Geek+, công ty rô-bốt di động tự động .

Theo CSET, chỉ có 1 công ty AI Trung Quốc nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia phát triển các ứng dụng AI cho mục đích quân sự hoặc an toàn công cộng.

Vy An (Theo Reuters)