Các nhà lập pháp tại Đông Nam Á đang lo lắng vì tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, và họ cho biết họ tin tưởng Hoa Kỳ hơn Trung Quốc, theo một báo cáo nghiên cứu mới phát hành.

Embed from Getty Images

Báo cáo nghiên cứu nêu trên là một cuộc khảo sát thường niên do Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore thực hiện từ 18/11/2020 đến 10/1/2021. Các nhà tổ chức khảo sát đã gửi bảng hỏi đến các quan chức chính phủ, các học viện và những thành phần liên quan khác của 10 quốc gia Đông Nam Á. Kết quả của báo cáo khảo sát với tên chính thức, “Thực trạng Đông Nam Á: 2021” cho thấy các quốc gia này đang gia tăng rời xa Trung Quốc và ngả về phía Hoa Kỳ.

“Nếu bắt buộc phải lựa chọn đứng về bên nào trong mối quan hệ kình địch Mỹ-Trung, đa số những người được hỏi lựa chọn Mỹ (61,5%)”, theo báo cáo khảo sát. “Lựa chọn đứng về phía Trung Quốc đã giảm từ 46,4% [trong cuộc khảo sát] năm 2020 xuống còn 38,5% trong [cuộc khảo sát] năm 2021, bất chấp việc [Bắc Kinh] tăng cường ngoại giao COVID-19 trong khu vực này”.

Các tác giả thực hiện báo cáo khả sát cũng lưu ý rằng mặc dù việc lo lắng về đại dịch COVID-19 là chủ đạo, nhưng những người tham gia khảo sát cực kỳ quan tâm đến chế độ Trung Quốc ngày càng gia tăng sức mạnh.

“Lo lắng của khu vực này về ảnh hưởng chiến lược ngày càng tăng của Bắc Kinh chưa thuyên giảm, mà còn tăng từ 85,4% năm ngoái lên 88,6% trong cuộc khảo sát năm nay. Trung Quốc vẫn là quyền lực kinh tế có sức ảnh hưởng không phải bàn cãi trong khu vực, theo 76,3% đáp viên”, các tác giả của báo cáo kháo sát viết. Phần đông những đáp viên này lo lắng về mức độ ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, nhưng họ cũng lo lắng về sắc mạnh quân sự của chế độ cộng sản này.

“Tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị vượt trội của Trung Quốc trong khu vực đã tạo ra sự sợ hãi hơn là ưa thích”, các tác giả của báo cáo khảo sát viết. Các quốc gia Đông Nam Á lo sợ rằng “sức mạnh kinh tế như vậy, kết hợp với năng lực quân sự của Trung Quốc, có thể được sử dụng để đe dọa tới lợi ích và chủ quyền quốc gia họ”.

Trung Quốc trong vài tháng qua đã đang tăng cường phô diễn sức mạnh quân sự trong khu vực, cả bằng hành động và thuyết nói. Những động thái này bao gồm việc điều nhiều phi cơ chiến đấu bay gần đảo quốc Đài Loan, tập trận liên quan đến tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối không; và ban hành một luật mới cho phép hải cảnh Trung Quốc có thể nổ súng vào các mục tiêu nước ngoài trên các vùng biển tranh chấp.

Việc Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự liên quan đến Đài Loan và Biển Đông đã diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng những động thái gần đây của họ được xem là mang tính đe dọa hơn bởi vì Trung Quốc đã củng cố quân đội.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong một báo cáo năm 2020 đã lưu ý rằng khả năng quân sự của Trung Quốc làm lu mờ sức mạnh tự vệ của Đài Loan. Trong mọi khía cạnh, gồm số lượng binh lính, tàu chiến, xe tăng, pháo binh v.v… Trung Quốc đều vượt trội so với quốc đảo bên kia bờ eo biển.

Những người tham gia cuộc khảo sát của Viện ISEAS-Yusof Ishak đặc biệt lo lắng về Biển Đông và “các hành động quân sự hóa và quyết đoán của Trung Quốc”, sau khi chế độ này gia tăng xâm nhập vào các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các quốc gia láng giềng tiếp giáp với Biển Đông.

Với việc phản đối sự xâm nhập của Trung Quốc, các đáp viên tham gia khảo sát nói rằng họ sẽ chào đón ảnh hưởng chính trị và an ninh khu vực từ Hoa Kỳ. Các đáp viên có “niềm tin Mỹ là đối tác chiến lược và nhân tố đem đến an ninh khu vực tăng từ 34,9% [trong cuộc khảo sát năm ngoái] lên 55,4% trong cuộc khảo sát năm nay”.

Đức Thiện (Theo Just the News)

Xem thêm: