Theo một báo cáo mới của Quỹ Chính sách về Nóng lên Toàn cầu (GWPF), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại London, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã biến phong trào biến đổi khí hậu thành một vũ khí chính trị và kinh tế chống lại phương Tây.

Embed from Getty Images

Đặc phái viên về khí hậu của Trung Quốc, ông Giải Chấn Hoa phát biểu trong một tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về tuyên bố tăng cường hành động vì khí hậu trong những năm 2020 trong hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow vào ngày 10/11/2021.(Nguồn: JEFF J MITCHELL/ POOL/ AFP/ Getty Images)

Trong một báo cáo mang tên Giấc mơ Năng lượng của Trung Quốc“, tổ chức GWPF (Global Warming Policy Foundation) đã trình bày chi tiết về sự thao túng các thỏa thuận khí hậu quốc tế của ĐCSTQ và đưa ra một kết luận đáng kinh ngạc: “Trung Quốc sử dụng chính sách khí hậu như một cách để củng cố nền kinh tế của mình và như một vũ khí để làm suy yếu các nước khác.”

Theo tác giả của báo cáo, bà Patricia Adams, bằng chứng đầy đủ về hành vi này đã xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 vừa qua. Vào thời điểm đó, trước sự khăng khăng của Trung Quốc, một thỏa thuận “loại bỏ” (phase out) các nhà máy nhiệt điện than đã được chuyển thành “giảm dần” (phase down), cho phép Trung Quốc tiếp tục sử dụng than để phát điện. Sự thay đổi vào phút chót này khiến các đại biểu COP26 ký một thỏa thuận khí hậu mới bao gồm Trung Quốc, quốc gia gây ô nhiễm khí nhà kính lớn nhất thế giới.

Đối với Trung Quốc, đây là một thắng lợi kép, cho phép Bắc Kinh tuyên bố cam kết về năng lượng sạch mà không phải hy sinh sự phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch, thứ họ cần để cung cấp năng lượng cho nền kinh tế của mình.

Bà Patricia Adams là nhà kinh tế học và là Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Probe International có trụ sở tại Toronto. Bà đã dành 30 năm để nghiên cứu các vấn đề môi trường của Trung Quốc và sự thao túng của ĐCSTQ đối với phong trào môi trường.

Tiêu đề báo cáo mới của bà dựa trên khẩu hiệu “Giấc mơ Trung Quốc” của ông Tập Cận Bình đã được ông sử dụng nhiều lần kể từ khi trở thành lãnh đạo ĐCSTQ vào năm 2012.

Báo cáo “Giấc mơ năng lượng của Trung Quốc” cho thấy mức độ phụ thuộc của ĐCSTQ vào nhiên liệu hóa thạch: “Vì sự tồn tại của chế độ (chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của ĐCSTQ), nhiên liệu hóa thạch cho tăng trưởng kinh tế phải được đảm bảo.”

Vì lý do này, báo cáo giải thích: “Việc theo đuổi giảm carbon dioxide ở Trung Quốc sẽ không duy trì sự thống trị của ĐCSTQ cũng như trở thành siêu cường quan trọng nhất của thế giới vào năm 2049. Việc giảm carbon dioxide chỉ có ý nghĩa đối với những người mà họ muốn gây hại và thay thế.”

Biến đổi khí hậu – vũ khí kinh tế của ĐCSTQ

Theo báo cáo mới của bà Adams, ĐCSTQ đang sử dụng chính sách biến đổi khí hậu như một vũ khí kinh tế bí mật.

Bà nói rằng “Trung Quốc đang làm mọi cách để khuyến khích phương Tây tiếp tục theo đuổi các cải cách khí hậu”, trong khi Bắc Kinh chỉ giả vờ hợp tác. Khi mà Hoa Kỳ và các nền kinh tế phát triển khác đang phải vật lộn để đối mặt với những thách thức của nền kinh tế carbon thấp, thì “Trung Quốc ở cả trong và ngoài nước đang nỗ lực hết sức để đảm bảo có nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế và đạt được vị thế là một siêu cường thế giới.”

Embed from Getty Images

Ảnh chụp từ trên không của một nhà máy nhiệt điện than ở Hán Xuyên, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 11/11/2021. (Nguồn: Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Epoch Times, bà Adams thậm chí còn thẳng thắn hơn: “Tôi biết rất rõ rằng biến đổi khí hậu đã trở thành vũ khí chiến tranh của ĐCSTQ. Mục tiêu của họ là thay thế các chính phủ phương Tây, đồng thời tiếp tục phát triển sức mạnh kinh tế và quân sự của mình để nắm được quyền bá chủ thế giới.”

Về mặt kinh tế, bà nói: “Vũ khí tốt nhất của Trung Quốc (ĐCSTQ) là để các chính phủ phương Tây theo đuổi mức phát thải ròng bằng 0. Điều này sẽ phá hủy nền kinh tế của chúng ta trong khi họ tiếp tục phát triển.”

“Đó là một chính sách điên rồ, nhưng bằng cách nào đó nó đã thu phục được nhiều chính phủ phương Tây. Trung Quốc (ĐCSTQ) đang sử dụng các chính sách biến đổi khí hậu để gây tổn hại cho nền kinh tế của chúng ta.”

Bản báo cáo này tái hiện lịch sử lật đổ các thể chế quốc tế của ĐCSTQ, từ vi phạm các quy tắc thương mại công bằng đến thực hiện các cuộc tấn công mạng không ngừng nghỉ vào các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Tác giả nói rằng hầu như không có lý do gì để mong đợi rằng cách tiếp cận của ĐCSTQ đối với chính sách khí hậu sẽ khác đi. Chế độ ĐCSTQ đang tiếp tục mở rộng hải quân, xây dựng cảng biển và xây dựng đường ống dẫn dầu, tất cả đều là để nắm bắt nhiều nguồn nhiên liệu hóa thạch hơn.

Phương Tây ngoảnh mặt làm ngơ

Tại sao ĐCSTQ làm rất ít về vấn đề khí thải nhưng lại không vấp phải sự phản đối của các nhà bảo vệ môi trường trên toàn thế giới? Bà Adams tin rằng ĐCSTQ đã lôi kéo và làm hỏng phong trào biến đổi khí hậu quốc tế.

Trong bài báo “Những kẻ ngốc hữu dụng của ĐCSTQ” xuất bản năm 2020, bà viết, “giống như tất cả các tổ chức phi chính phủ phương Tây, các nhóm xanh chỉ được phép hoạt động ở Trung Quốc nếu họ im lặng và tuân theo đường lối của đảng.” Để hợp tác với Trung Quốc, các Tổ chức về biến đổi khí hậu phải “nhắm mắt làm ngơ trước những điều hiển nhiên; Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận quốc tế của mình và không có ý định giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.”

Bà nói: “Khi thế giới thức tỉnh trước những hành động xâm phạm của Trung Quốc, các nhà bảo vệ môi trường phương Tây vẫn im lặng.”

Theo quan điểm của bà Adams, các nhà hoạt động về biến đổi khí hậu đang hưởng lợi từ các thủ đoạn giả vờ của ĐCSTQ.

Bà nói với báo Epoch Times: “Có vô số tổ chức môi trường và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới. Ngân sách của họ phụ thuộc vào vấn đề biến đổi khí hậu này. Tất cả đều cần sự tham gia của Trung Quốc, hoặc ít nhất họ có vẻ đang tham gia.”

Đối với các nhà quan sát như bà Adams và Quỹ Chính sách về Nóng lên Toàn cầu (GWPF), rõ ràng từ lâu rằng Trung Quốc không chỉ không thể giảm lượng khí thải, mà với sự phát triển kinh tế nhanh chóng và nhu cầu điện tăng gấp đôi, họ đã đi theo hướng ngược lại.

Mặc dù ĐCSTQ đã công khai tuyên bố về năng lượng sạch trong 10 năm qua, nước này vẫn là nước sử dụng than lớn nhất thế giới và đang xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới với tốc độ 1 nhà máy mỗi tuần. Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor), chuyên phát hiện các nhà máy nhiệt điện than, tuyên bố: “Công suất điện than mới xây dựng của Trung Quốc vào năm 2020 gấp hơn 3 lần tổng công suất của các nước khác trên thế giới”.

Bà Adams nói: “Trung Quốc sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, họ cần nó để điều hành nền kinh tế của mình.” Dù ĐCSTQ có đưa ra những cam kết về khí hậu nào đi chăng nữa, ĐCSTQ sẽ không từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục thúc đẩy Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác thực hiện những thay đổi này.

“Hãy nhìn vào hướng đi của chúng ta”, bà Adams nói khi nhắc đến chính sách khí hậu của Hoa Kỳ, trong khi ĐCSTQ tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đạt được tăng trưởng kinh tế, thì Hoa Kỳ “cấm bẻ gãy và khai thác dầu mới, hủy bỏ đường ống dẫn dầu và trợ cấp phi thực tế cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Những chính sách được các tổ chức môi trường phương Tây khuyến khích này có thể phá hủy nền kinh tế của chúng ta.”

“Trung Quốc (ĐCSTQ) tham gia vào biến đổi khí hậu để đạt được các mục tiêu của riêng mình. Trung Quốc có các vấn đề ô nhiễm không khí và nước nghiêm trọng, nhưng CO2 không phải là một trong số đó. Chính sách khí hậu không đáp ứng bất kỳ nhu cầu môi trường nào ở Trung Quốc. Đây là một vấn đề quốc tế mạnh mẽ mà ĐCSTQ sử dụng để thực hiện lợi ích của chính mình.”

Mộc Lan/ Theo Epoch Times

Xem thêm: