Trong một báo cáo mới nhất gửi Quốc hội Mỹ hôm 19/5, chính quyền Trump đã lên án nhiều hành vi xấu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) như thông lệ kinh tế săn mồi, hoạt động quân sự hung hăng và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Đánh giá này đến vào thời điểm chính quyền Trump đang leo thang chỉ trích cách chế độ Trung Quốc ứng phó với đại dịch virus corona Vũ Hán. 

Embed from Getty Images

Bản báo cáo 16 trang của Tòa Bạch Ốc với tên chính thức “Phương pháp tiếp cận chiến lược của Hoa Kỳ đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, trong đó tóm tắt chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Trump trong vài năm qua, đã được gửi tới Quốc hội Mỹ vào ngày 19/5 theo quy định của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019. Báo cáo đã vạch ra hàng loạt các thách thức do ĐCSTQ cầm quyền tại Bắc Kinh đặt ra, trong đó có thông lệ thương mại bất công, đàn áp các nhóm tôn giáo và bất đồng chính kiến, cũng như hoạt động quân sự “khiêu khích và cưỡng chế” tại Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Báo cáo có đoạn viết: “Hoa Kỳ bây giờ thừa nhận và chấp nhận mối quan hệ với PRC (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) như những gì ĐCSTQ luôn luôn đóng khung mối quan hệ này trong nội bộ Trung Quốc: một trong những cuộc đấu tranh quyền lực lớn nhất”.

Ngay cả khi chúng ta cạnh tranh với PRC, chúng ta vẫn hoan nghênh hợp tác với họ ở những lĩnh vực phù hợp với lợi ích của ta”, báo cáo của chính quyền Trump tuyên bố.

Báo cáo về cách chính quyền Trump tiếp cận với ĐCSTQ được công bố vào thời điểm Washington đã đang đẩy mạnh trấn áp các mối đe dọa an ninh do các công ty công nghệ Trung Quốc đặt ra, đồng thời gia tăng yêu cầu chế độ Bắc Kinh phải minh bạch về nguồn gốc dịch bệnh virus corona Vũ Hán.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong cuộc họp báo hôm 20/5 trước khi công bố báo cáo đã nói: “Do quá tập trung vào những nguy cơ đại dịch hiện tại, nên truyền thông đã đang bỏ qua bức tranh lớn hơn về thách thức do ĐCSTQ đặt ra”.

Đất nước Trung Quốc từ năm 1949 đã bị chế độ cộng sản tàn bạo, độc đoán cai trị. Suốt nhiều thập kỷ qua, chúng ta đã tưởng rằng chế độ này sẽ trở nên giống chúng ta hơn thông qua thương mại, trao đổi khoa học, tiếp cận ngoại giao, cũng như được phép gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới với tư cách nước đang phát triển. [Nhưng] điều đó đã không xảy ra”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Chúng ta đã đánh giá quá thấp về mức độ ảnh hưởng của sự hiếu chiến về tư tưởng và chính trị của chế độ Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do. Toàn thế giới bây giờ đang thức tỉnh về thực tế này”.

Tổng thống Donald Trump hôm 20/5 cũng đã lên án “đại chiến dịch sai lệch thông tin” mà chế độ Trung Quốc đã đang triển khai liên quan tới đại dịch virus corona. Ông Trump viết trên Twitter rằng chiến dịch này của Trung Quốc là nhằm giúp ứng viên tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào đầu tháng Mười Một năm nay.

Trong một loạt các bài đăng khác trên Twitter, ông Trump đã gọi chiến dịch làm sai lệch thông tin và tuyên truyền của chế độ Trung Quốc chống lại Hoa Kỳ và Châu Âu là “đáng hổ thẹn”.

[Tất cả hành động này] đều có sự chỉ đạo từ giới lãnh đạo thượng tầng. Họ [Trung Quốc] đáng lẽ đã có thể dễ dàng ngăn chặn đại dịch này, nhưng họ đã không làm thế!” ông Trump viết.

Ông Pompeo cho biết cách chế độ Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh lần này đã “thúc đẩy sự hiểu biết thực tế hơn của chúng ta về Trung Quốc cộng sản”. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh đã phá hủy các mẫu bệnh phẩm virus trong giai đoạn đầu dịch bệnh, từ chối cho phép các điều tra viên quốc tế tiếp cận các cơ sở liên quan đến dịch bệnh và đe dọa đánh thuế lên hàng hóa Úc sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch virus corona Vũ Hán.

Báo cáo của chính quyền Trump gửi Quốc hội tuyên bố rằng chế độ Trung Quốc đã không thực hiện đầy đủ các cam kết của họ trong một loạt các lĩnh vực từ thương mại tới sở hữu trí tuệ, tới bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, Bắc Kinh trong thời chính quyền Obama đã hứa chấm dứt hoạt động đánh cắp bí mật thương mại để giành lợi thế thương mại, và họ đã tái cam kết vấn đề này trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, trong năm 2018, Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia khác đã báo cáo về các cuộc tấn công mạng quy mô lớn do các tin tặc liên quan tới các cơ quan tình báo cấp cao Trung Quốc thực hiện nhằm đánh cắp thông tin kinh doanh.

Báo cáo khẳng định rằng chính quyền Trump không nhìn thấy giá trị nào khi hợp tác với chế độ Trung Quốc chỉ vì “tính biểu tượng và vẻ hào nhoáng bề ngoài”. “Thay vào đó, chúng tôi yêu cầu các kết quả thực chất và mang tính xây dựng. Khi ngoại giao thầm lặng đã chứng minh sự vô ích, thì Hoa Kỳ sẽ tăng cường gây áp lực công khai lên chính phủ PRC và thực hiện hành động bảo vệ các lợi ích của mình”.

Báo cáo của chính quyền Trump kết luận: “Hoa Kỳ thừa nhận sự cạnh tranh chiến lược lâu dài giữa hai hệ thống chúng ta. Thông qua phương thức tiếp cận toàn chính phủ và theo định hướng trở lại chủ nghĩa hiện thực có nguyên tắc đã được nêu rõ trong NSS (Chiến lược An ninh Quốc gia Hoa Kỳ), chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích Mỹ và tăng cường ảnh hưởng Mỹ. Đồng thời, chúng ta vẫn sẵn sàng tham gia và hợp tác mang tính xây dựng, hướng đến kết quả với Trung Quốc, trong những lĩnh vực phù hợp với lợi ích của ta. Chúng ta tiếp tục hợp tác với các lãnh đạo PRC với tâm thế tôn trọng nhưng sáng suốt và tiếp tục thách thức Bắc Kinh phải tuân thủ các cam kết”.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply