Gần đây, Viện Nghiên cứu Chiến lược của Học viện Quân sự (IRSEM) thuộc Bộ Quốc phòng Pháp đã công bố một báo cáo có tiêu đề “Hành động có ảnh hưởng của Trung Quốc (ĐCSTQ)”. Trong đó tiết lộ nhiều lý do mà ĐCSTQ thâm nhập và can dự toàn diện vào Thụy Điển.

Đại sứ Quế Tùng Hữu của Trung Quốc (Nguồn: chinaembassy.se)

Mời xem các bài trước:

Lý do ĐCSTQ thâm nhập toàn diện Thụy Điển

Sau khi ĐCSTQ thành lập chính quyền, Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với chính quyền ĐCSTQ vào tháng 1/1950. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai bên vẫn tốt đẹp.

Nhưng tình hình đã thay đổi kể từ khi ông Quế Tùng Hữu (Gui Congyou), quan chức ‘ngoại giao chiến lang’ và Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển, nhậm chức vào năm 2017. Báo cáo của IRSEM nêu rõ rằng những ngôn luận mang tính khiêu khích của ông Quế Tùng Hữu bao gồm việc đe dọa các quan chức Thụy Điển không được tham dự lễ trao giải cho các nhà bất đồng chính kiến bị ​​Trung Quốc giam giữ, phê bình truyền thông địa phương (tại Thụy Điển) đưa tin có tính chỉ trích ĐCSTQ và buộc một khách sạn ở Stockholm phải hủy bỏ lễ kỷ niệm Quốc khánh ở Đài Loan. 

Ngoài sóng gió do ông Quế Tùng Hữu gây ra, đã có những cuộc tranh luận ở Thụy Điển về việc liệu Thụy Điển có bị chính quyền ĐCSTQ lựa chọn và thử nghiệm chiến lược công kích mạnh mẽ hơn của họ trước khi ĐCSTQ giở thói lưu manh đối với toàn thế giới hay không. Tại sao Thụy Điển được chọn? Báo cáo tiết lộ những lý do sau:

Trước hết, vì quy mô của Thụy Điển vừa phải. Nhỏ thì ngay cả khi xảy ra chuyện cũng sẽ không gây ra mối đe dọa đối với Hoa kiều (đối với sự ổn định của chế độ ĐCSTQ) ở địa phương (chỉ có khoảng 31.700 người Hoa và Hoa kiều ở Thụy Điển, trong khoảng thời gian từ năm 2009 – 2017, cũng chỉ tăng 10.000 người; và có 2671 du học sinh). Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của quốc gia này là đủ lớn, ít nhất là đối với châu Âu.

Bởi vì Thụy Điển được xếp hạng trong số những quốc gia đứng đầu trong việc bảo vệ các giá trị của dân chủ và tự do trên quy mô toàn cầu, và các bảng xếp hạng khác nhau cũng đều đứng trong số các quốc gia đứng đầu. (Thụy Điển đứng trong 5 nước hàng đầu trong bảng xếp hạng tự do báo chí của tổ chức “Phóng viên không biên giới”, trong khi Trung Quốc (ĐCSTQ) đứng ở 5 nước cuối bảng, thậm chí trong số 3 nước cuối bảng trong bảng xếp hạng 180 quốc gia). Do đó, có thể nói Thụy Điển là biểu tượng của dân chủ và tự do, và là “điển hình” mà ĐCSTQ muốn tấn công. (Một khi chính quyền Bắc Kinh thành công, điều đó có nghĩa là nền tảng của nền dân chủ tự do phương Tây sẽ bị lung lay.)

Bản báo cáo nhấn mạnh, Thụy Điển cũng là quốc gia chỉ trích chính quyền ĐCSTQ đàn áp nhân quyền nhiều nhất. Xuất phát từ điểm này, ĐCSTQ muốn cho thế giới biết rằng chỉ trích chính quyền ĐCSTQ thì sẽ phải trả giá, và ĐCSTQ cũng muốn truyền tải thông điệp này đến các quốc gia khác, đặc biệt là người Châu Âu.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng là đối thủ cạnh tranh của ĐCSTQ trong một vài lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực 5G, ngành pin và ngành xe tải.

Báo cáo cho biết lý do cuối cùng là Thụy Điển cung cấp tị nạn chính trị cho các nhóm người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và Pháp Luân Công bị đàn áp, và tiếp kiến lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 9/2018. Các nhóm này là mục tiêu tấn công chính của chính quyền ĐCSTQ.

Báo cáo đưa ra 2 ví dụ chứng thực việc ĐCSTQ mua chuộc những người liên quan, thu thập thông tin tình báo của những nhóm người trên.

Ví dụ, vào năm 2010, một người Duy Ngô Nhĩ tị nạn ở Thụy Điển đã bị ĐCSTQ mua chuộc để tiến hành các hoạt động gián điệp, người này bị kết án 16 tháng tù (anh ta lẻn vào Đại hội Thế giới người Duy Ngô Nhĩ và cung cấp thông tin tình báo cho một nhân viên tình báo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Thụy Điển).

Năm 2018, một người tị nạn Tây Tạng đã bị tòa án Thụy Điển kết án 22 tháng tù vì tội làm gián điệp cho ĐCSTQ (anh ta đã thâm nhập vào cộng đồng người Tây Tạng ở Thụy Điển và cung cấp thông tin tình báo cho một sĩ quan tình báo ĐCSTQ ở Ba Lan).

Báo cáo cho rằng đối với chính quyền ĐCSTQ, mục đích của họ là khiến Thụy Điển phải phục tùng, và phương pháp mà họ sử dụng là gây trở ngại quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là bài phát biểu về chủ đề “ngũ độc” (độc là chỉ độc lập). Đồng thời, đã phát đi tín hiệu cảnh báo đến các nước, đặc biệt là các nước châu Âu.

ĐCSTQ gọi nhóm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người tập Pháp Luân Công, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và các nhà hoạt động Đài Loan độc lập là thành viên của “tổ chức ngũ độc”.

Báo cáo nhấn mạnh, cuối cùng âm mưu của ĐCSTQ đã thất bại triệt để. Thụy Điển đã chống đỡ được áp lực và không khuất phục, kết quả khiến cho mối quan hệ giữa hai nước xấu đi, hình tượng của ĐCSTQ tại Thụy Điển cũng xấu đi.

Nhìn chung, tình hình ở Thụy Điển không chỉ là một nỗ lực của ĐCSTQ để thăm dò thế giới phương Tây, mà còn là một trong những dấu hiệu cho thấy ĐCSTQ đã thực hiện các hành động tương tự trên khắp thế giới: Canada, Úc, Vương quốc Anh và những nơi khác cũng xuất hiện những vấn đề tương tự. Các tình huống gặp phải ở mức độ khác nhau, nhưng bản chất là như nhau.

Báo cáo này trình bày đầy đủ cách tiếp cận toàn cầu của ĐCSTQ nhằm gây ảnh hưởng, xâm nhập và kiểm soát thế giới. Tổ chức nghiên cứu của Pháp đã mô tả những thay đổi trong chế độ Bắc Kinh là một “khoảnh khắc Machiavelli”, tức là vì quyền lực mà không từ thủ đoạn và không màn đến đạo đức.

Báo cáo nói rằng “hành vi có tác dụng ngược” mà chính quyền ĐCSTQ áp dụng trong những năm gần đây “khiến Trung Quốc không được chào đón, để rồi cuối cùng có thể gián tiếp làm suy yếu đảng của mình, bao gồm cả người dân của mình.” “Về ảnh hưởng mà nói, kẻ thù lớn nhất của Trung Quốc là chính bản thân ĐCSTQ.”

“Ngoại giao con tin” của chính quyền Bắc Kinh  khiến vết nứt giữa Trung QUốc – Thụy Điển sâu thêm

Những năm gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Thụy Điển bắt đầu có biến đổi. Trong đó, vụ việc có ảnh hưởng lớn nhất là việc chính quyền ĐCSTQ bắt giữ công dân Thụy Điển Quế Mẫn Hải (Gui Minhai) vào năm 2015.

Tháng 10/2015, nhà bán sách người Hồng Kông Quế Mẫn Hải đã bị cơ quan an ninh của ĐCSTQ bắt cóc từ Thái Lan và đưa đến Đại Lục giam giữ. Tháng 2/2020, ông Quế Mẫn Hải bị ĐCSTQ  kết án 10 năm với cáo buộc “cung cấp tình báo phi pháp ra bên ngoài Trung Quốc”. ĐCSTQ cũng tuyên bố rằng ông đã nộp đơn xin trở lại quốc tịch Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển đã phản đối kết quả của phiên tòa và yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho ông Quế Mẫn Hải.

Năm 2019, Hiệp hội PEN Thụy Điển đã trao “Giải thưởng Tukhovsky” cho ông Quế Mẫn Hải đang bị giam cầm tại Trung Quốc để ghi nhận những đóng góp của ông cho quyền tự do ngôn luận.

Vào thời điểm đó, Đại sứ Quế Tùng Hữu của ĐCSTQ tại Thụy Điển đã đe dọa Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thụy Điển Amanda Lind trước khi trao giải rằng, nếu bà tham dự hoạt động trao giải cho ông Quế Mẫn Hải thì ĐCSTQ sẽ có biện pháp chống lại Thụy Điển. Đồng thời sẽ cấm bà Amanda Lind nhập cảnh vào Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Amanda Lind đã phớt lờ lời đe dọa của ĐCSTQ và vẫn tham dự lễ trao giải.

Một trường hợp khác là sự kiện nhà hoạt động nhân quyền người Thụy Điển, ông Peter Dahlin. Vào đầu năm 2016, ông Peter Dahlin, người đã hỗ trợ các luật sư nhân quyền Trung Quốc trong một thời gian dài, đã bị hơn chục nhân viên an ninh quốc gia của ĐCSTQ bắt cóc và giam giữ trong 23 ngày. Ông bị bắt “nhận tội” công khai trên truyền hình. Ngày 25/1/2016, ông Peter Dahlin bị trục xuất và trở về Thụy Điển sau khi được trả tự do, và được thông báo cấm nhập cảnh vào Trung Quốc trong vòng 10 năm.

Báo cáo mới nhất của IRSEM chỉ ra rằng, “ngoại giao con tin” của chính quyền Bắc Kinh đã để lại không ít vết cắt với Thụy Điển.

Quế Tùng Hữu bị chính phủ và đảng đối lập ở Thụy Điển phối hợp đuổi về nước

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, chính sách đối ngoại của ĐCSTQ đã trở nên cứng rắn hơn. Đồng thời, các nhà ngoại giao “sói chiến” của ĐCSTQ đã hành động một cách thô bạo và dã man, gây ra kẻ thù trên toàn thế giới và gây ra các cuộc phản công từ nhiều quốc gia khác nhau.

Kể từ khi nhậm chức tại Thụy Điển, ông Quế Tùng Hữu đã “loang lổ vết xấu”, nhiều lần đe dọa các nhà báo, chính trị gia, các tổ chức nghiên cứu tư vấn và thậm chí cả Chính phủ Thụy Điển, đồng thời ông cũng bị giới truyền thông Thụy Điển coi là mối đe dọa đối với dân chủ và tự do ngôn luận.

Ngày 30/8 năm nay, tổ chức nghiên cứu tư vấn Thụy Điển “Diễn đàn Thế giới Tự do Stockholm” (The Stockholm Free World Forum) đã công bố một báo cáo, tiết lộ rằng Đại sứ quán ĐCSTQ bắt đầu thay đổi thủ pháp đe dọa của mình từ năm 2020 vì một báo cáo phân tích của Diễn đàn Thế giới Tự do về việc Sứ quán ĐCSTQ đe dọa đến tự do ngôn luận.

Báo cáo cho thấy, sau khi báo cáo năm 2020 của diễn đàn được công bố, lời đe dọa của Đại sứ quán ĐCSTQ đã thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp xã hội ở Thụy Điển, vì thế mà Đại sứ quán ĐCSTQ đã thay đổi chiến lược từ chỉ trích công khai trên trang web chính thức sang gửi thư đe dọa một cách riêng tư đến các phóng viên, chính trị gia, học giả, v.v, và những lãnh tụ bất đồng chính kiến, ​​cố gắng thông qua phương thức không công khai để khiến những người chỉ trích này tự kiểm duyệt, khiến công chúng khó cảm nhận được ảnh hưởng của Đại sứ quán ĐCSTQ.

Vào ngày 9/4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển đã gửi email cho một nhà báo độc lập người Thụy Điển là Jojje Olson, cáo buộc ông thông đồng với “các phần tử Đài Loan độc lập”, bịa đặt tin tức giả để làm mất uy tín của ĐCSTQ, có những ngôn luận cực đoan chống Trung Quốc, v.v., đồng thời yêu cầu ông Jojje Olson dừng ngay lập tức việc đưa tin “bôi nhọ” ĐCSTQ, nếu không sẽ “gánh chịu hậu quả”.

Tuy nhiên, trò lưu manh của Đại sứ của ĐCSTQ tại Thụy Điển đã gây ra phản ứng dữ dội từ Chính phủ Thụy Điển và đảng đối lập. Hai đảng đối lập chính của Thụy Điển, Đảng Dân chủ và Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo đã kêu gọi trục xuất ông Quế Tùng Hữu.

Trên thực tế, ngay từ năm 2019, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Thụy Điển và Đảng Cánh tả từng yêu cầu liệt ông Quế Tùng Hữu vào danh sách “người không được chào đón” và trục xuất ông ta.

Ngày 23/9 năm nay, kênh Ekot của Đài phát thanh Thụy Điển (Radio Sweden) đưa tin ông Quế Tùng Hữu sẽ rời nhiệm sở vào ngày 24/9. Đại sứ mới dự kiến ​​sẽ nhậm chức vào cuối năm nay. Kênh Ekot đã biết tin ông Quế Tùng Hữu sẽ rời nhiệm sở từ lá thư của ông gửi cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển, sau đó đã được Đại sứ quán Trung Quốc xác nhận. Một kênh truyền thông khác của Thụy Điển, tờ Expressen, cũng đã kiểm tra với Đại sứ quán Trung Quốc và được phản hồi là ông Quế Tùng Hữu đã sẵn sàng rời nhiệm sở. ĐCSTQ chưa chính thức công bố tin tức liên quan.

Ông Quế Tùng Hữu sắp mãn nhiệm, truyền thông Thụy Điển nói rằng một “nhà ngoại giao không có phương tiện ngoại giao” như vậy là rất hiếm và các đảng chính trị trong đất nước đã thống nhất để yêu cầu đuổi ông ta đi. Một bài bình luận nói, có lẽ không có nhiều người Thụy Điển sẽ nhớ ông Quế Tùng Hữu, và Thụy Điển cũng không nên đặt nhiều hy vọng vào người kế nhiệm ông Quế Tùng Hữu.

Theo báo cáo mới nhất của IRSEM, kể từ khi ông Quế Tùng Hữu đến Thụy Điển vào năm 2017, Bộ Ngoại giao Thụy Điển đã triệu tập ông ta khoảng 40 lần. Các nghị sĩ của đất nước này đã hai lần yêu cầu trục xuất ông ta. Tỷ lệ ủng hộ của công chúng Thụy Điển đối với Trung Quốc cũng giảm mạnh; 80% người Thụy Điển hiện có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc, trong khi 4 năm trước đó, con số này chưa đến 40%.

Kể từ năm ngoái, thái độ của Thụy Điển đối với ĐCSTQ đã trở nên cứng rắn. Các Viện Khổng Tử và lớp học Khổng Tử ở nước này đã bị đóng cửa. Ngoài ra, trong 116 thành phố ở Thụy Điển đã thiết lập quan hệ hữu nghị với các thành phố ở Trung Quốc Đại Lục, tính đến tháng 4 năm ngoái, gần 100 thành phố đã xóa bỏ quan hệ hợp tác này.

Theo Tôn Vân, Epoch Times

Xem thêm: