Sáng ngày 30/7, chính phủ Malaysia đã công khai báo cáo điều tra cuối cùng về việc máy bay MH370 mất tích cách đây 4 năm. Do vẫn còn nhiều điều bí ẩn không thể giải thích rõ, do đó người nhà các nạn nhân biểu thị bất mãn đối với kết quả điều tra này. Họ hy vọng các cơ quan liên quan có thể tiếp tục tiến hành công việc tìm kiếm.

Embed from Getty Images

Bé gái cầm quả bóng bay với một thông điệp trong sự kiện tưởng niệm chuyến bay MH370 tại Kuala Lumpur ngày 3/3/2018 (Ảnh: Getty Images)

Theo các kênh truyền thông đưa tin, khoảng 9:30 sáng ngày 30/7, chính phủ Malaysia đã tiến hành báo cáo về chuyến bay với người nhà các nạn nhân, và buổi chiều cùng ngày đã mở một cuộc họp báo để nói rõ về nội dung tài liệu liên quan.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 của Malaysia đã chở 227 hành khách cùng 12 thành viên đoàn bay, trong đó có 153 hành khách là người Trung Quốc. Dự định chuyến bay cất cánh từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur và hạ cánh xuống Bắc Kinh, tuy nhiên sau khi cất cánh không lâu thì mất tích khỏi giao giới giữa trạm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur và trạm kiểm soát không lưu Hồ Chí Minh.

Sau khi MH370 mất tích, Malaysia và quốc tế lập tức bắt tay vào tìm kiếm, nhưng không có kết quả nào, và đến tháng 1/2017 đã tiến hành dừng việc tìm kiếm.

Ngày 29/5 năm nay, chính phủ Malaysia đã hủy bỏ việc tư nhân tài trợ tìm kiếm mảnh vỡ máy bay, khiến cho MH370 trở thành một trong những chiếc máy bay mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Không ngoại trừ bị bên thứ 3 can thiệp điều khiển

Trong bản báo cáo dày 800 trang do nhóm điều tra an ninh của Malaysia công bố, có nhắc lại kết luận điều tra trước đó và việc không tìm được nguyên nhân thực sự khiến máy bay mất tích. Nhưng có thể xác định, trước khi chiếc máy bay này mất tích, đã bị cắt đứt thông tin, và sau đó cố ý quay đầu bay trong thời gian hơn 7 tiếng đồng hồ. Hơn nữa, động tác quay đầu của máy bay được hoàn thành do sự khống chế của bàn tay con người, do đó không ngoại trừ khả năng bị bên thứ 3 can thiệp phi pháp.

Trong báo cáo cũng cho biết, máy phát định vị khẩn cấp (ELT) của MH370 đã hoàn toàn gặp sự cố. Trong khi chức năng của ELT là khi máy bay gặp nguy cấp, sẽ phát ra tín hiệu để giúp bên ngoài có thể định vị được vị trí của máy bay. Tuy nhiên, 4 máy ELT của MH370 toàn bộ đều gặp sự cố, và không phát ra bất cứ tín hiệu nào.

Kok Soo Chon, người phụ trách nhóm tìm kiếm cho biết, khi MH370 bay qua Ấn Độ Dương, là đang bị kiểm soát lệch khỏi lộ trình.

Kook Soo Cho nói, chúng tôi có thể xác nhận chiếc máy bay này bị quay đầu. Thông qua mô phỏng, họ đã thử xác định xem chiếc máy bay này quay đầu thế nào. Kết luận thu được là, máy bay quay đầu dưới sự thao tác khiển của con người chứ không phải bị điều khiển từ xa, cũng không phải là do hệ thống máy móc gặp sự cố.

Kết luận điều tra cũng loại trừ khả năng phi công Zaharie Shah của MH370 uy hiếp toàn bộ người trên máy bay để tự sát. Bởi vì tình trạng của Zaharie Shah trước đó hoàn toàn ổn định, cũng không có áp lực nào về tài chính, và cũng không có mối bất hòa nào với gia đình, bên cạnh đó, băng ghi âm cũng cho thấy ý thức của anh lúc đó hoàn toàn tỉnh táo. Do đó, “chúng tôi không cho rằng đây là sự cố do nhân viên phi hành đoàn gây ra”.

Người nhà nạn nhân mong muốn có thể tiếp tục tìm kiếm

Người nhà của những người bị nạn trong chuyến bay MH370 cuối cùng cũng có được bản báo cáo mà họ mong chờ suốt 4 năm. Nhưng họ cho biết họ cảm thấy vô cùng chán nản, bởi trong điều tra vẫn còn rất nhiều chỗ khó có thể giải thích trọn vẹn được, nhiều nghi vấn của người nhà nạn nhân cũng không có được câu trả lời.

Theo Nhật báo The Guardian (Anh) đưa tin chỉ ra, sau khi nhận được bản báo cáo này, rất nhiều người nạn nhân đã thấy khó chịu; có nhiều người khóc và nói, chính phủ Malaysia công khai kết quả điều tra cuối cùng, dường như là đã đóng lại cánh cửa đi tìm sự thật, cũng tức là chính phủ Malaysia đã từ chối tiếp tục điều tra sự thật, khiến cho họ cảm thấy tuyệt vọng.

Mẹ của Grace Nathan cũng là một trong những hành khách của MH370. Cô chia sẻ trên Facebook rằng, họ gọi đó là báo cáo cuối cùng, tuy nhiên, đối với người nhà của người bị nạn mà nói, sự việc này không hề kết thúc. Công việc tìm kiếm phải được tiếp tục, đến trước khi phát hiện ra MH370 thì không nên nói là có báo cáo cuối cùng.

Vợ của Calvin Shim là thành viên của phi hành đoàn trên MH370. Anh nói, anh đã sớm dự liệu được báo cáo cuối cùng, sẽ không có kết quả mới nào, cũng không kỳ vọng sẽ có bất cứ phát hiện mới nào, bởi vì hộp đen và các mảnh vỡ vẫn chưa hề được tìm thấy.

Huệ Anh

Xem thêm: