Trong một báo cáo độc lập mới công bố của các chuyên gia về luật pháp quốc tế, tội phạm chiến tranh và nhân quyền, đã có bằng chứng “rõ ràng và thuyết phục” cho thấy chính quyền Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở tỉnh Tân Cương của quốc gia này. 

Embed from Getty Images

Bức ảnh chụp các tòa nhà tại Trung tâm Dịch vụ Đào tạo Kỹ năng Nghề nghiệp Thành phố Artux, được cho là trại cải tạo, cũng là nơi giam giữ hầu hết các dân tộc thiểu số Hồi giáo ở phía bắc Kashgar ở vùng Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 2/6/2019 qua Getty Images)

Các phát hiện này được Viện Chiến lược và Chính sách Newlines, một tổ chức tư vấn ở Washington, DC, công bố hôm thứ Ba (9/3). Theo nhận định của CNN, báo cáo đánh dấu lần đầu tiên một nhóm các chuyên gia phi chính phủ tiến hành phân tích pháp lý độc lập về các cáo buộc cũng như trách nhiệm của Bắc Kinh đối với các tội ác bị cáo buộc.

Tờ Axios đưa tin, các chuyên gia kết luận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về việc chế độ này đã vi phạm “mỗi và mọi hành vi” bị cấm theo quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về nạn Diệt chủng. Tờ báo này cũng cho biết, các cuộc điều tra chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đã xây dựng một “chuỗi nhà máy rộng lớn” bên trong các trại tập trung và buộc những người bị giam giữ phải làm việc trong các cánh đồng bông.

Dù vậy, chính quyền Trung Quốc đã phủ nhận những cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác, bất chấp thực tế có tới 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ vẫn đang bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.

Báo cáo nhấn mạnh, các chính sách và hành động thực tế của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ “phải được nhìn nhận trong tổng thể, và nó chẳng khác gì việc tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ”.

Cũng theo báo cáo, những người bị giam giữ trong các trại bị “tra tấn một cách có hệ thống, bị bạo lực tình dục, bao gồm cả cưỡng hiếp, bị đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo và bị hạ nhục, còn bị tước đoạt các nhu cầu cơ bản của con người và bị sỉ nhục nghiêm trọng.”

Thêm nữa, các chuyên gia còn nêu rõ trong báo cáo, những người bị giam giữ “bị sỉ nhục nghiêm trọng và bị đối xử hoặc trừng phạt vô nhân đạo, bao gồm biệt giam không cho ăn trong thời gian dài”.

“Các vụ tự tử đã trở nên phổ biến đến mức những người bị giam giữ phải mặc đồng phục ‘an toàn tránh tự sát’ và cấm không được tiếp cận với những vật liệu dễ tự gây hại cho bản thân.”

Tháng 12 năm ngoái, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã từ chối điều tra các cáo buộc về tội diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, nhưng hồ sơ vẫn còn bỏ ngỏ nên có thể đệ trình thêm bằng chứng và có thể mở cuộc điều tra.

Trong khi đó, ngay trước khi chính quyền Tổng thống Trump mãn nhiệm rời Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao, dưới thời Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã tuyên bố ĐCSTQ phạm tội diệt chủng.

Mới đây, ngày 27/2, ông Mike Pompeo vẫn tiếp tục lên án cuộc đàn áp của ĐCSTQ ở Tân Cương trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ. Ông còn nói rằng nếu ĐCSTQ không bị chỉ định đã phạm tội ác diệt chủng thì thế giới sẽ lạc lối. Ông thúc giục chính quyền Biden hành động, khiến ĐCSTQ phải trả “giá thật”.

Minh Ngọc

Xem thêm: