Hơn 7.000 người Venezuela bị chết trong tù từ khi đảng Xã hội chủ nghĩa lên cầm quyền tại nước này năm 1999, theo một nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Giám sát Tù nhân Venezuela (OVP) phát hành hôm thứ Năm (25/7).

Embed from Getty Images

Người nhà của các tù nhân chính trị Venezuela biểu tình bên ngoài trụ sở Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc ở Caracas hôm 20/6/2019 nhân chuyến thăm của Giám đốc Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, bà Michelle Bachelet.

Theo số liệu mà OVP thu thập được, 7.329 người đã bị chết trong các nhà tù tại Venezuela từ khi ông Hugo Chavez lên cầm quyền 20 năm trước, tương đương với 1 tù nhân bị chết mỗi ngày.

Vào năm 2011, chế độ xã hội chủ nghĩa Venezuela đã thành lập Bộ các vấn đề Nhà tù nhằm mục đích giảm bạo lực trong tù. Tuy nhiên, từ sau đó số người chết vẫn ở mức kỷ lục, 2.832 người, chiếm khoảng 38,51% tổng số người bị chết trong tù từ năm 1999 đến nay.

Tổng giám đốc OVP Humberto Prado tuyên bố Bộ trưởng các vấn đề Nhà tù đương nhiệm Iris Valera phải chịu trách nhiệm cho tình trạng khủng khiếp của các nhà tù Venezuela. Ông Prado cáo buộc bà Valera “nói dối người dân trong nước và cộng đồng quốc tế hơn 8 năm qua vì bà đã không thể chấm dứt được các vấn đề như nhà tù quá tải, trì hoãn tố tụng, thiếu các hoạt động giải trí trong tù, tham nhũng, bạo lực, các vấn đề y tế, buôn lậu ma túy và sử dụng vũ khí.

Mặc dù mô tả các vấn đề được liệt kê bên trên là “7 tội lỗi chính”, ông Prado cũng chỉ ra thêm việc thiếu chú ý về y tế và chất lượng và số lượng thực phẩm kinh khủng cung cấp cho các tù nhân.

Theo báo cáo của OVP, khoảng 40% trong số 46.775 tù nhân tại Venezuela ở vào độ tuổi từ 18 đến 30. Khoảng 60% tù nhân bị kết án về tội trộm cướp, 20% phạm tội ma túy, 10% phạm tội giết người và 5% phạm tội hiếp dâm.

Tổng cộng 59 tù nhân đã chết trong sáu tháng đầu năm 2019, với nguyên nhân tử vong phổ biến nhất là do bệnh lao không được điều trị và bạo lực trong tù.

Theo Breitbart, vào tháng Năm vừa qua, 29 tù nhân đã bị chết trong một vụ bạo loạn tại một nhà giam đồn cảnh sát ở thị trấn Acarigua, bang Portuguesa. Tháng 3/2018, 68 người đã bị chết trong một vụ hỏa hoạn tại một nhà tù ở thành phố Valencia, miền bắc Venezuela. Tương tự, vào tháng 8/2017, một vụ bạo loạn tại một nhà tù ở bang miền nam Amazonas cũng khiến 37 tù nhân thiệt mạng.

Ngoài ra, cũng có nhiều báo cáo về các hoạt động khủng khiếp khác nhau trong các nhà tù Venezuela, chẳng hạn như tù nhân ăn chuột, chim bồ câu, và thậm chí chuyển sang ăn cả thịt người để chống đói.

Theo OVP, tù nhân chính trị là những người phải chịu các điều kiện giam giữ khắc nghiệt nhất và bị lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng. Số lượng tù chính trị tại Venezuela trong những năm gần đây liên tục gia tăng nhanh chóng vì chế độ Maduro đẩy mạnh đàn áp các nhà hoạt động và các chính trị gia đối lập. Nhiều nhân chứng tù nhân chính trị đã làm chứng về việc chế độ Maduro sử dụng tra tấn và ngược đãi nghiêm trọng đối với họ.

Tờ Breitbart cho biết nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền trong tù của chế độ Venezuela đã được Giám đốc Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet gần đây chứng thực. Bà Bachelet đã buộc tội chế độ Maduro “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”, trong đó bao gồm “bắt giữ tùy tiện, đối xử tệ hại, và tra tấn” các nhà hoạt động chống chính phủ. Bà Bachelet cũng lưu ý rằng các cáo buộc giết người phi pháp tại Venezuela là “cực kỳ cao”.

Xuân Thành

Xem thêm: