Một báo cáo của Liên Hợp Quốc về các vi phạm lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên cho hay có 2 chuyến tàu chở vũ khí hóa học từ Bình Nhưỡng tới Syria đã bị phát hiện và ngăn chặn trong vòng 6 tháng qua.

Người dân phản đối chính phủ Syria của Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng 4/2017.

Theo Reuters, báo cáo gồm 37 trang được thực hiện bởi một Ủy ban của LHQ gồm các chuyên gia độc lập và đã được chuyển tới Hội đồng Bảo an LHQ từ đầu tháng 8. Hãng tin Reuters vừa tiếp cận được báo cáo đặc biệt này hôm thứ Hai (21/8). Tuy nhiên, trong báo cáo cũng không đưa ra chi tiết về thời gian và địa điểm các chuyến tàu chở vũ khí hóa học bị ngăn chặn hoặc trong các tàu đó chở vũ khí hóa học gì.

>>Bắc Hàn đang sở hữu một loại vũ khí khác nguy hiểm không kém hạt nhân

Trong báo có có viết rằng: “Ủy ban đang tiến hành điều tra việc hợp tác vũ khí thông thường và tên lửa đạn đạo, vũ khí hóa học bị cấm giữa Syria và Bắc Triều Tiên. Hai quốc gia thành viên LHQ đã chặn đứng các chuyến hàng tới Syria. Một quốc gia thành viên khác đã thông báo với Ủy ban rằng họ có lý do để tin rằng các hàng hóa bị phát hiện là một phần của hợp đồng giữa KOMID và Syria”.

KOMID là Tập đoàn Phát triển Thương mại Khai khoáng Bắc Triều Tiên. Doanh nghiệp này đã bị Hội đồng Bảo an xếp vào danh sách đen bị trừng phạt từ năm 2009. KOMID được xem là công ty vũ khí quan trọng hàng đầu của Bình Nhưỡng và là nhà nhập khẩu các trang thiết bị liên quan đến các tên lửa đạn đạo, cũng như vũ khí thông thường khác. Vào tháng 3/2016, Hội đồng Bảo an cũng liệt hai chi nhánh của KOMID tại Syria vào danh sách chịu chế tài.

Các chuyên gia viết trong báo cáo rằng: “Các đơn vị nhận hàng là các thực thể của Syria đã bị Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ xem là các công ty bình phong cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) – một cơ quan mà Ủy ban thực hiện báo cáo xác định có hợp tác với KOMID trong việc chuyển giao trang thiết bị vũ khí cấm từ trước”.

Reuters cho hay SSRC đã từng thực hiện phát triển các chương trình vũ khí hóa học của Syria từ những năm 1970.

>>Bắc Hàn, Syria và thập kỷ phát triển vũ khí hóa học bị bỏ qua

Các chuyên gia của LHQ nói các hoạt động giữa Syria và Bắc Hàn mà họ đang điều tra bao gồm việc hợp tác về các chương trình tên lửa Scud và hoạt động duy trì, sửa chữa các hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không của Syria.

Hiện tại, đại diện của cả Bắc Hàn và Syria tại LHQ vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin bị ngăn chặn các tàu chở vũ khí hóa học nêu trên.

Ngoài ra, các chuyên gia của LHQ cho hay họ cũng đang điều tra việc sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un tại Malaysia hồi tháng 2/2017.

Thời điểm hiện tại, Syria không được phát triển vũ khí hóa học. Họ đã đồng ý phá hủy kho vũ khí hóa học của mình từ năm 2013 theo một thỏa thuận có sự đồng thuận và giám sát của Nga và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao và giám sát vũ khí quốc tế nghi ngờ rằng Syria có thể đã bí mật duy trì hoặc phát triển kho vũ khí hóa học mới.

Trong suốt hơn 6 năm nội chiến tại quốc gia Trung Đông này, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cho rằng chất độc thần kinh sarin bị cấm đã từng được sử dụng ít nhất hai lần. Trong khi, việc dùng chất Clo làm vũ khí giết người được triển khai rộng rãi ở đây. Tuy nhiên, chính phủ Syria vẫn luôn phủ nhận các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại lực lượng nổi dậy.

Yên Sơn

Xem thêm: