Trong báo cáo mới nhất về tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên do Liên Hiệp Quốc công bố tiếp tục cho thấy tình hình nhân quyền tồi tệ tại nước này: các tù nhân muốn bỏ trốn hoặc ăn cắp sẽ bị xử tử công khai, nhiều tù nhân bị đánh đập bằng côn và gậy sắt, bị đánh vào chỗ hiểm, thậm chí bị nhục mạ bằng lột sạch quần áo…

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Park Yeon-mi là người đào thoát Bắc Triều Tiên (Nguồn: wikipedia/Caseylartigue/CC BY-SA 4.0).

Tình cảnh tồi tệ trong hệ thống nhà tù

Theo nhiều hãng truyền thông quốc tế đưa tin, báo cáo do Văn phòng Nhân quyền gửi lên Liên Hiệp Quốc tiết lộ, ở Bắc Triều Tiên nhiều tù nhân đã bị lột hết quần áo để kiểm tra, thậm chí nhiều tù nhân nữ bị xâm hại tình dục; có tù nhân bị bắt ngồi xổm hoặc quỳ cả ngày, mỗi giờ chỉ cho phép duỗi mình trong hai phút hoặc ít hơn, nếu người nào vi phạm thì bản thân họ hoặc nhóm họ bị xử phạt; cũng có vô số người đã bị đánh đòn hiểm hoặc bị tra tấn mất mạng.

Báo cáo cho biết, những người bị giam giữ có thể sẽ bị thẩm vấn trong một tháng hoặc lâu hơn, còn điều kiện sống trong nhà tù rất kém. Ngoài không gian vừa nhỏ vừa chật chội khiến việc nằm nghỉ khó khăn thì điều kiện vệ sinh cũng rất kém; còn lương thực cho tù nhân không đủ ăn, suy dinh dưỡng là hiện tượng phổ biến. Đã có nhiều báo cáo chỉ ra thực trạng tù nhân trong các nhà tù của Bắc Triều Tiên bị chết đói. Nhiều căn bệnh thịnh hành như viêm gan, lao phổi, thương hàn và viêm màng phổi là phổ biến trong các nhà tù Bắc Triều Tiên, điều tồi tệ nhất là vấn đề chăm sóc y tế trong nhà tù rất hạn chế hoặc không có.

Trong thời gian chờ ra tòa, những người bị giam giữ không được tiếp cận với luật sư, chỉ có kết quả tuyên án sau khi được thông báo điều tra, họ thường bị kết án cải tạo lao động ngắn hạn trong 6 tháng; nếu ra tòa, người bị giam giữ không thể được chọn luật sư biện hộ cho mình, còn luật sư cũng không thể biện hộ. Do đó chưa từng có trường hợp được phán vô tội và phóng thích. Thời gian bị giam tù, nếu tù nhân có ý bỏ trốn, đánh cắp hoặc phạm vào tội nào khác, sẽ có thể bị hành hình công khai.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết, nhân viên của Bộ An ninh Quốc gia và Bộ An ninh Nhân dân Bắc Triều Tiên tùy tiện hành hung lăng nhục tù nhân, cưỡng bức lao động, hành quyết và những thủ đoạn lạm dụng khác tại các trung tâm giam giữ và nhà tù, hành vi này thực hiện một cách có hệ thống và rộng khắp. Mặt khác, các tù nhân chính trị, tạm giam và tù đày thông thường đều bị bắt lao động cưỡng bức, còn điều kiện sống càng thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Những lời khai của người trốn thoát khỏi Bắc Triều Tiên cũng cho thấy thực trạng tham nhũng tràn lan phổ biến trong hệ thống chính quyền nước này; người ta có thể hối lộ để tránh bị bắt, giam giữ, được giảm nhẹ hoặc tránh bị kết án, bị đánh đập, để cải thiện mức độ nghiêm trọng của cưỡng bức lao động, và để người thân có thể đến thăm trong nhà tù.

Báo cáo này do Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (U.N.human rights office) thu thập và phân tích qua lời kể của những người Bắc Triều Tiên đào thoát, đã phỏng vấn tổng cộng hơn 330 người Triều Tiên trong thời gian từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 5 năm nay, đa số là phụ nữ chạy sang Trung Quốc. Họ cáo buộc cai tù tại Bắc Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng quyền sống, quyền tự do cá nhân và an toàn của họ. Tuy nhiên chính quyền Bắc Triều Tiên luôn phủ nhận có tình trạng vi phạm nhân quyền.

Khóc thầm trong đêm: Vấn nạn bạo lực tình dục của phụ nữ

Ngày 31/10/2018, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã công bố báo cáo tựa đề “Khóc thầm trong đêm: Vấn nạn bạo lực tình dục của phụ nữ Bắc Triều Tiên”, báo cáo là kết quả hơn hai năm nghiên cứu của tổ chức này, qua phỏng vấn 106 người Bắc Triều Tiên đào thoát, trong đó nữ giới là 72 người, 4 bé gái và 30 nam giới, bao gồm cả cựu quan chức Bắc Triều Tiên đào thoát ra nước ngoài.

Báo cáo chỉ ra, ở Bắc Triều Tiên có vấn đề bạo lực tình dục mang tính hệ thống, nhiều phụ nữ thậm chí trở thành nô lệ tình dục của kẻ nắm quyền lực. Từ nhỏ các cô gái đã được giáo dục phải phục tùng nam giới, hầu như tất cả phụ nữ không thể thoát khỏi nanh vuốt của bạo lực tình dục dù là thường dân hay trong cơ quan hành chính và quân đội.

Những người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên đã tố cáo rằng, “cảnh sát có thể tùy tiện đưa họ đến căn phòng trống bên ngoài chợ để thực hiện hành vi tình dục”, “họ chỉ coi phụ nữ là đồ chơi tình dục, chúng tôi buộc phải làm theo mệnh lệnh của họ”, “buổi tối hàng ngày đều có phụ nữ bị lôi ra khỏi phòng giam để phục vụ tình dục”.

Tuyết Mai

Xem thêm: