Ngày thứ hai sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo chung về nguồn gốc virus COVID-19, bản báo cáo thứ 3 của nhà virus học Trung Quốc Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan) cũng được công bố nhằm phản bác lại việc gắn nhãn “thuyết âm mưu” đối với lý luận virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Nhà virus học tại đại học Hồng Kông, nữ tiến sĩ Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan) đã trốn thoát sang Hoa Kỳ. (Ảnh chụp màn hình video)

Cô Diêm Lệ Mộng, nhà virus học đào thoát đến Mỹ, đã công bố 2 bản báo cáo về virus vào mùa thu năm 2020, là nhà khoa học đầu tiên tiết lộ sự thật Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu dịch bệnh. Cô và đội ngũ của mình đã đưa ra kết luận trong 2 bản báo cáo đầu rằng virus đến từ phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán của ĐCSTQ, hơn nữa nó còn là vũ khí sinh học của quân đội. Báo cáo khi đó không nghi ngờ gì như một bom tấn, tuy nhiên chỉ có một số ít hãng truyền thông như Fox News đưa tin và chưa gây được tiếng vang lớn.

Từ thời điểm đó, nhiều nhà khoa học cũng liên tục lên tiếng, nói rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Có thể kể đến báo cáo dài 105 trang của ngôi sao sáng trong giới khoa học  – Tiến sĩ Roland Wiesendanger, đề xuất mục đích của virus Trung Cộng là muốn khiến virus có tính truyền nhiễm hơn và tính biến dị mạnh; bức thư ký tên chung của 26 nhà khoa học trên toàn thế giới, trong đó có Tiến sĩ Steven Quay và Tiến sĩ Richard Elbright; ông David Asher – cựu lãnh đạo nhóm điều tra nguồn gốc virus thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là nghiên cứu viên cấp cao của Viện Hudson, nói với New York Post rằng virus là thành quả nghiên cứu của quân đội ĐCSTQ.

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn của CNN hôm 26/3, cựu giám đốc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ Robert Redfield cũng cho rằng, virus COVID-19 không phải tiến hóa tự nhiên, là rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán của ĐCSTQ. Tất cả đều chỉ hướng nguồn gốc virus đều chỉ về cùng một hướng: virus biến dị mạnh không phù hợp với sinh vật học, virus không phải sinh ra từ tự nhiên, mà là sản vật của phòng thí nghiệm.

Ngày 15/1, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Mike Pompeo xác nhận Viện nghiên cứu virus Vũ Hán lợi dụng công nghệ và tài chính của Mỹ để bí mật hoạt động nghiên cứu vũ khí sinh hóa, đồng thời ông cũng cho biết, có chứng cứ cho thấy virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Cố vấn WHO là Jamie Metzl và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger (nói rằng tận mắt đọc được tình báo liên quan) đều cho hay, virus có nguồn gốc từ Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Nhiều nghị sĩ Mỹ như ông Tom Cotton cũng nhận định virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trước và sau khi báo cáo điều tra nguồn gốc virus do WHO và ĐCSTQ cùng viết được chính thức công bố, ngày càng nhiều hãng truyền thông lớn đặt nghi vấn mạnh mẽ đối với nhóm điều tra điều tra và độ khả tín của báo cáo của WHO, đồng thời nhất trí cho rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. CNN gần đây đã có cuộc phỏng vấn với Ngoại trưởng Blinken, đã đặt vấn đề liệu Mỹ có đưa vấn đề truy trách nhiệm ĐCSTQ lên bàn hội nghị hay không.

Báo cáo thứ 3 của cô Diêm Lệ Mộng bác bỏ thông tin khoa học sai lầm

Bản báo cáo thứ 3 dài 68 trang của nhóm cô Diêm Lệ Mộng được đưa ra vào lúc này, một lần nữa tập trung vào sự thật về nguồn gốc của virus. Cô Diêm Lệ Mộng cho rằng sở dĩ sự thật dịch bệnh chậm trễ không được công bố cho nhiều người biết, là bởi vì rất nhiều người gọi là nhà khoa học xuất phát từ lợi ích mà cố ý giấu và che đậy, gắn nhãn “thuyết âm mưu” đối với lý luận về nguồn gốc virus từ phòng thí nghiệm.

Lời mở đầu báo cáo viết: “Khởi nguồn của SARS-CoV-2 (virus corona mới) là một vấn đề khiến toàn thế giới chú ý. Tính chất phòng thí nghiệm của chủng virus này là hiển nhiên và dễ thấy, một số người lại miêu tả nó thành một ẩn đố to lớn. Nguyên nhân cơ bản tạo thành hiện tượng này là những thông tin khoa học sai lầm trên quy mô lớn, nhiều lĩnh vực và cố ý. Để khắc phục những thông tin khoa học sai lầm này và tiết lộ bản chất chân thực của SARS-CoV-2, chúng tôi đã công bố 2 bản báo cáo khoa học. Bản báo cáo thứ nhất đã sử dụng lượng lớn chứng cứ và phân tích logic để cho thấy rõ vì sao SARS-CoV-2 chắc chắn là sản vật của phòng thí nghiệm, và cả việc làm thế nào nó được tạo ra thông qua tuân thủ khái niệm ai cũng biết và sự tiện lợi khoa học kỹ thuật đã được xây dựng. Báo cáo thứ hai tiết lộ hành vi gian lận khoa học quy mô lớn và có tổ chức, thông qua hành vi gian lận này, SARS-CoV-2 đã bị phát hiện như vũ khí sinh học không chịu hạn chế. Nhưng những nỗ lực của chúng tôi lập tức vấp phải sự chống cự to lớn.”

“Trong 10 ngày từ sau khi bản báo cáo thứ nhất được công bố, đã xuất hiện 2 bài viết tự xưng là ‘đánh giá cùng ngành’ nhằm vào phê bình báo cáo của chúng tôi. Tổng thuật đầu tiên là do 4 nhà khoa học của Trung tâm An toàn sức khỏe thuộc Đại học Johns Hopkins công bố, đứng đầu là Tiến sĩ Gigi Gronvall. Bài bình luận thứ hai của nhóm 4 nhà khoa học, đứng đầu là Tiến sĩ Robert Gallo, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Viện Công nghệ Massachusetts. Mặc dù chúng tôi hoan nghênh tiến hành thẩm tra nghiêm ngặt đối với báo cáo, nhưng 2 bài bình luận này đều không phù hợp với bất cứ tiêu chuẩn nào. Điều không may là những bình luận tệ hại này vẫn được truyền thông lợi dụng để phỉ báng báo cáo của chúng tôi, gắn nhãn ‘thuyết âm mưu’ đối với lý luận về nguồn gốc virus từ phòng thí nghiệm, từ đó áp chế sự thật về khởi nguồn của của SARS-CoV-2.”

“Trên cơ sở những báo cáo của truyền thông, ĐCSTQ lại mở rộng tiếng nói của mình, và đề xuất lý luận mà họ ngụy tạo, tức SARS-CoV-2 chắc chắn đến từ tự nhiên. Vì để đấu tranh với những thông tin khoa học sai lầm này, trong bản báo cáo này chúng tôi đã cung cấp những phản hồi từng điểm một đối với những bình luận nói trên.”

“Từ ngữ mở đầu đã tổng kết sự kiện chủ yếu của những thông tin khoa học sai lầm không hạn chế, bao gồm các loại che đậy được tiến hành bởi các cá nhân có liên hệ mật thiết với chính quyền ĐCSTQ, cho đến nỗ lực không không ngừng nghỉ về phương diện tiết lộ sự thật của Tiến sĩ Diêm. 

Chúng tôi chân thành hy vọng tài liệu này có thể giúp toàn thế giới nhận thức được tuyên truyền thông tin khoa học sai lầm, đồng thời ý thức được virus SARS-CoV-2 là một loại vũ khí sinh học không chịu hạn chế do ĐCSTQ phát triển. Chúng tôi cho rằng nhận thức này là vô cùng quan trọng để chiến thắng đại dịch COVID-19 và bảo vệ cộng đồng quốc tế tránh khỏi sự tấn công của vũ khí sinh học trong tương lai.”

Báo cáo của WHO phủ định thuyết nguồn gốc virus từ phòng thí nghiệm

Báo cáo của WHO nói rằng virus COVID-19 rất có thể đến từ dơi, sau đó thông qua một loài động vật cỡ nhỏ có vú ở trang trại chăn nuôi hoặc hoang dã, như chồn nâu, chó săn gấu mèo nâu đen hoặc chồn bạc má bắc để lây truyền sang người. Báo cáo cho rằng khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm gây ra lây nhiễm là không thể xảy ra, và cần phải loại bỏ giả thiết này.

Nhật báo Phố Wall (WSJ) đưa tin, nhóm chuyên gia đến Vũ Hán gần như không có quyền hạn tiến hành điều tra triệt để và công khai. Đại bộ phận nghiên cứu trong báo cáo của WHO do nhà khoa học Trung Quốc tiến hành, họ hầu như đều làm việc cho chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong thời gian nhóm chuyên gia WHO đến Trung Quốc hồi tháng Một và tháng Hai, kết quả nghiên cứu này đã được bàn giao cho nhóm WHO.

Ngày 30/3, 14 nước như Mỹ, Anh, Nhật đã ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại trước kết quả điều tra của WHO, chỉ trích điều tra quốc tế đã bị ĐCSTQ trì hoãn rõ ràng, chuyên gia gặp trở ngại đối với việc tiếp cận tư liệu gốc. Nhà Trắng cho biết cần tiến hành điều tra giai đoạn 2. Liên minh châu Âu cũng tin rằng cần phải tiến hành điều tra sâu hơn nữa. Điều khiến người ta kinh ngạc là Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom cũng yêu cầu điều tra lại mới về việc phòng thí nghiệm Trung Quốc (ĐCSTQ) liệu có làm rò rỉ virus gây ra dịch bệnh truyền nhiễm hay không.

Nhiều nghị sĩ liên bang chính phủ Mỹ phê bình báo cáo của WHO đã bị ĐCSTQ thao túng, WHO phối hợp giúp Trung Quốc (ĐCSTQ) né tránh trách nhiệm. Có nghị sĩ phản đối chính quyền ông Biden vội vã quyết định đưa Mỹ quay trở lại WHO trước khi tổ chức này tiến hành cải cách cần thiết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cuộc điều tra chung này là WHO và ĐCSTQ hát bè để lừa gạt dư luận.

Tính đến nay, đại dịch COVID-19 diễn ra hơn 1 năm qua đã gây ra cái chết của hơn 2,8 triệu người trên toàn cầu, hơn 100 triệu người lây nhiễm, kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: