Mới đây Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) đã công bố báo cáo đánh giá thường niên về các nguy cơ, trong đó đặc biệt cảnh báo về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Nga.

Embed from Getty Images

Ngày 15/4/2021 trên Đồi Capitol ở Washington, DC, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tổ chức điều trần về các mối đe dọa toàn cầu. Các thành viên của Cộng đồng Tình báo Mỹ (hàng trước, từ trái sang): Giám đốc FBI Christopher Wray, Giám đốc NSA Paul Nakasone, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc CIA William Burns, và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Scott Berrier (Nguồn: DRAGO / POOL / AFP/Getty Images).

Cuối ngày thứ Hai (7/3), Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố một báo cáo được giải mật của DNI. Báo cáo cho biết: “Trong năm tới, Mỹ và các đồng minh sẽ phải đối mặt môi trường an ninh toàn cầu không ngừng phức tạp hơn và liên kết với nhau, đặc trưng bởi các nguồn cạnh tranh và xung đột giữa các cường quốc ngày càng tăng gây nguy cơ đối với tất cả các quốc gia.”

Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc CIA William Burns, Tổng Giám đốc An ninh Quốc gia Paul Nakasone, và Giám đốc FBI Christopher Wray cùng xuất hiện tại phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Ba (8/3). Trong bối cảnh hiện nay, những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đối với Ukraine trở thành tâm điểm chất vấn.

Bản đánh giá thường niên được công bố hôm thứ Hai (7/3) thể hiện sự đồng thuận giữa 17 cơ quan tình báo Mỹ về các mối đe dọa chính mà Mỹ phải đối mặt. Báo cáo được các nhà lập pháp và các nhà hoạch định chính sách Mỹ sử dụng làm tiêu chuẩn để đưa ra các quyết định quan trọng, xây dựng luật pháp và thiết lập ngân sách.

Đáng chú ý, bản đánh giá được hoàn thành trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, tính đến ngày đưa ra thông tin là ngày 21/1. Cảnh báo của báo cáo vào thời điểm đó là trong thời gian tới Nga sẽ quyết tâm chiếm đóng Ukraine và các nước khác, nhưng đồng thời Nga cũng không muốn xung đột trực tiếp với Mỹ.

Đe dọa từ Trung Quốc

Báo cáo đánh giá cũng chỉ ra “ĐCSTQ đang tăng cường áp lực thống nhất Đài Loan, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ, gây chia rẽ giữa Washington và các đối tác, qua đó thúc đẩy các quy tắc có lợi cho hệ thống độc tài của họ.”

Tình báo Mỹ cho hay, ĐCSTQ sẽ tiếp tục mở rộng lực lượng hạt nhân và đa dạng hóa kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trong lịch sử, vì họ không quan tâm đến các thỏa thuận hạn chế các kế hoạch của họ, cũng như sẽ không chấp nhận đàm phán để bị Mỹ hoặc Nga hạn chế lợi thế của họ.

Động thái kiểm soát Đài Loan của ĐCSTQ có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đối với chip bán dẫn. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, bất chấp thực tế họ chưa từng có được dù chỉ một ngày cai trị khu vực dân chủ Đài Loan.

Báo cáo nhấn mạnh: “Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với khả năng cạnh tranh công nghệ của Mỹ, họ nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực chủ chốt cũng như công nghệ quân sự và thương mại độc quyền trong các công ty và tổ chức đồng minh của Mỹ.”

Thêm nữa, ĐCSTQ “gần như chắc chắn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng làm gián đoạn các dịch vụ cơ sở hạ tầng quan trọng bên trong nước Mỹ, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các đường ống dẫn dầu và khí đốt và hệ thống đường sắt”. Báo cáo cũng cảnh báo nguy cơ từ loại vũ khí siêu thanh do ĐCSTQ tung ra vào năm ngoái. Ban đầu Mỹ đánh dấu tuyệt mật tất cả các chi tiết liên quan thử nghiệm vũ khí của ĐCSTQ.

Ngoài ra Iran sẽ cố gắng tiếp tục làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông, trong khi nguy cơ từ Triều Tiên về mở rộng kho vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo cũng tăng lên.