Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) ra thông báo vào cuối ngày thứ Tư (16/12) cho biết Giám đốc John Ratcliffe đã được thông báo rằng cộng đồng tình báo sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 theo lệnh hành pháp để báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử tháng 11 vì “các cơ quan chưa hoàn tất việc phối hợp để cho ra báo cáo.”

“Chiều nay, DNI đã được các quan chức tình báo thông báo rằng Cộng đồng Tình báo (IC) sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 đề ra bởi Lệnh Hành pháp và Quốc hội để đệ trình đánh giá phân loại của IC về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020,” Amanda Schoch, Giám đốc Văn phòng DNI của Strategic Communications, công bố.

Văn phòng xác nhận rằng báo cáo sắp tới bao gồm thông tin về các mối đe dọa nước ngoài “có liên quan” đến cuộc bầu cử gần đây.

“Cộng đồng Tình báo (IC) đã nhận được báo cáo liên quan kể từ cuộc bầu cử và một số cơ quan vẫn chưa hoàn tất việc phối hợp để cho ra báo cáo,” Văn phòng cho hay, đồng thời nói thêm rằng ông Ratcliffe vẫn cam kết sẽ nhanh chóng đưa ra báo cáo.

Trong một diễn biến khác, phóng viên Catherine Herridge của CBS hôm 16/12 đưa tin ông John Ratcliffe đã nói với CBS rằng “đã có sự can thiệp bầu cử nước ngoài của Trung Quốc, Iran và Nga vào cuộc bầu cử tháng 11 năm nay”.

Bà Catherine Herridge cho biết: “Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Ratcliffe lãnh đạo 17 cơ quan tình báo và ông ấy có quyền truy cập vào những thông tin tuyệt mật nhất do chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ. Ông nói với CBS News rằng đã có sự can thiệp của nước ngoài bởi Trung Quốc, Iran và Nga vào tháng 11 năm nay và ông dự kiến ​​sẽ có một báo cáo công khai về những phát hiện đó vào tháng 1.”

Trước đó, ông Ratcliffe đã tháp tùng Tổng thống Trump tham dự trận đấu bóng giữa Lục quân và Hải quân vào cuối tuần trước. 

Đầu năm nay, ông Ratcliffe đã nói rằng mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh bầu cử ở Hoa Kỳ là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Trung Quốc đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ lớn hơn so với bất kỳ quốc gia nào khác – về kinh tế, quân sự và công nghệ. Điều đó bao gồm các mối đe dọa về ảnh hưởng và can thiệp bầu cử,” ông Ratcliffe nói với Fox News trong một tuyên bố.

Ông Ratcliffe cho biết Bắc Kinh lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump sẽ thắng cử, đồng thời nói thêm rằng cộng đồng tình báo đã thông báo ngắn gọn cho “hàng trăm thành viên Quốc hội” để nêu quan ngại của họ về Trung Quốc “và những nỗ lực gia tăng của nước này nhằm tác động đến môi trường chính sách của Hoa Kỳ nhằm trục lợi”.

Ông Ratcliffe cũng đã chỉ ra Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh quốc gia bao trùm với Mỹ trong bài báo trên tờ Wall Street Journal hôm 3/12. Ông viết rằng “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ ngày nay và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến thứ hai.”

Cùng ngày, ông nói với CBS News, “Trung Quốc là một mối đe dọa kinh tế và một mối đe dọa công nghệ. Và đó là điều mà Hoa Kỳ chưa từng phải đối phó trước đây.”

Lệnh hành pháp của TT Trump năm 2018 quy định rằng Giám đốc Tình báo Quốc gia sẽ đưa ra đánh giá “về bất kỳ thông tin nào cho thấy rằng một chính phủ nước ngoài, hoặc bất kỳ người nào đóng vai trò là đại diện hoặc thay mặt cho chính phủ nước ngoài, đã hành động với ý định hoặc mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử.”

Lệnh được ký vào ngày 12/9/2018, chỉ đạo chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt tự động đối với các quốc gia, cá nhân và tổ chức nước ngoài bị phát hiện có liên quan đến việc cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Ngày 18/12 đánh dấu 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11, theo lệnh hành pháp, DNI dự kiến ​​sẽ phải đưa ra một báo cáo về “mức độ xác thực tối đa” liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào xảy ra hay không và bản chất của việc can thiệp, các phương pháp được sử dụng, và ai đã tham gia hay cho phép những nỗ lực đó.

Lệnh quy định rằng sau khi đánh giá được đệ trình, Tổng Chưởng lý và Bộ trưởng An ninh Nội địa sẽ có thêm 45 ngày để đánh giá báo cáo và đưa ra quyết định. Nếu hai bộ phận này phát hiện ra sự can thiệp bầu cử, các biện pháp trừng phạt tự động sẽ được áp dụng để chế tài tài sản của những người liên quan.

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính sau đó sẽ được yêu cầu đưa ra khuyến nghị xem có cần các biện pháp trừng phạt bổ sung hay không.

Trong lệnh hành pháp đó, TT Trump cũng đã đưa ra tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với mối đe dọa can thiệp bầu cử và tuyên bố rằng “khả năng của những người ở bên ngoài Hoa Kỳ, toàn bộ hoặc một phần đáng kể, có thể can thiệp hoặc làm suy yếu niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, bao gồm thông qua việc truy cập trái phép vào cơ sở hạ tầng bầu cử và chiến dịch bầu cử; hoặc việc phát tán bí mật thông tin tuyên truyền và sai lệch, tạo thành mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.”

Theo đánh giá của Cộng đồng tình báo năm 2017, trong những năm gần đây, sự gia tăng của các thiết bị kỹ thuật số và truyền thông dựa trên internet đã tạo ra các lỗ hổng đáng kể và làm tăng phạm vi và cường độ của mối đe dọa can thiệp từ nước ngoài.

Lê Xuân (tổng hợp)

Xem thêm: