Ngày 27/1, Nhật báo Jyllands-Posten đã đăng tranh biếm họa thay thế  5 ngôi sao vàng trên quốc kỳ Trung Quốc bằng hình ảnh virus corona nhằm cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) che giấu thông tin. 

Embed from Getty Images

Tranh biếm họa này được tung ra đúng thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát và chính quyền Trung Quốc vẫn chưa thể khắc phục tình hình. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 6.000 người nhiễm bệnh và 132 ca tử vong vì nhiễm virus corona tại Trung Quốc. Không ít người bình luận rằng, tranh biếm họa này đã miêu tả đúng bản chất của ĐCSTQ khi đang khiến virus corona lan nhanh khắp thế giới.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc lại hết sức tức giận vì hành động này của Nhật báo Jyllands-Posten. Theo Reuters đưa tin ngày 28/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch vừa yêu cầu Nhật báo Jyllands Posten và họa sĩ Đan Mạch Niels Bo Bojesen – tác giả bức tranh biếm họa trên phải xin lỗi người dân Trung Quốc. Động thái này khiến người dân Đan Mạch và cộng đồng mạng vô cùng bất mãn.

Ông Jacob Nybroe, tổng biên tập Jyllands Posten, giải thích tờ báo này không có ý định chế nhạo về dịch viêm phổi bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông cũng từ chối xin lỗi: “Chúng tôi không thể xin lỗi vì những điều mà chúng tôi tin là không sai.”

Các biên tập viên của Jyllands Posten cũng phản hồi nhanh chóng: “Tranh biếm họa coronavirus có thể khiến nhiều độc giả kinh ngạc. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi cố ý xúc phạm người dân Trung Quốc hoặc châm biếm tình huống nghiêm trọng về các ca nhiễm bệnh và tử vong. Bức tranh mô tả tình hình chân thực của dịch bệnh, phản ánh mức độ nghiêm trọng ở Trung Quốc cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Tranh biếm họa của chúng tôi sử dụng quốc kỳ Trung Quốc nhằm nêu rõ hiện trạng của dịch bệnh. Tờ báo của chúng tôi đề cao nguyên tắc tự do ngôn luận và tôn trọng các quan điểm khác nhau. Bức tranh có thể gây sốc cho một số người, nhưng chúng tôi nhắc lại là tuyệt đối không có ý công kích như ĐCSTQ đã cường điệu hóa lên.”

Nhiều nhân sĩ trong giới chính trị Đan Mạch cũng lên tiếng ủng hộ tờ báo.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod nhận xét: “Tôi không phải là biện luận cho tranh biếm họa, nhưng chúng ta đều biết, ai cũng có quyền tự do ngôn luận, và người Trung Quốc cũng hiểu rõ điều này.” Ông cũng bày tỏ thái độ đồng cảm và lo lắng trước thảm kịch đang diễn ra tại Trung Quốc.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cũng đưa ra bình luận tương tự: “Chúng ta có quyền tự do ngôn luận tại Đan Mạch, mà tranh biếm họa cũng là một truyền thống có từ lâu đời, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì truyền thống này.”

Bà Pia Olsen Dyhr, Chủ tịch Đảng Xã hội Nhân dân lên tiếng: “Đừng cấm báo chí, mà cần phải cảm ơn sự tự do của báo chí.”

Ủy viên Quốc hội Đan Mạch, bà Pia Kjærsgaard còn đăng tweet: “ĐCSTQ, hãy dừng lại ngay lập tức! Đan Mạch và báo chí Đan Mạch không nên khuất phục trước sự thống trị của ĐCSTQ.”

Minh Ngọc

Xem thêm: