Các quốc gia thành viên NATO tại châu Âu được cho là đã đồng ý dừng chuyển xe tăng cho quân đội Ukraine, theo tờ báo Der Spiegel của Đức.

Embed from Getty Images

Theo Der Spiegel, việc dừng chuyển xe tăng cho Ukraine đến sau khi 300 xe tăng do Liên Xô sản xuất đã được chuyển cho Ukraine từ Ba Lan và đã vét cạn kho của quân đội quốc gia thành viên NATO này.

Cũng theo tờ báo Đức, một trong các lý do mà các nước NATO phải dừng chuyển xe tăng cho Kyiv là vì họ không thể sản xuất hàng loạt thiết bị quân sự bởi Nga đã cắt nguồn cung nguyên liệu, trong đó có titan, vật liệu quan trọng để sản xuất vỏ bọc composite của xe tăng.

Thỏa thuận nêu trên của các quốc gia NATO áp dụng đối với xe tăng tấn công, nhưng không bao gồm các xe phòng vệ và an ninh như xe bọc thép, xe bọc thép chuyển quân. Súng tự hành cũng không bị giới hạn chuyển cho Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Tây Ban Nha đã lên tiếng xin lỗi vì tuyên bố ý định chuyển xe tăng German Leopard A4 của Đức cho Ukraine.

Mẫu xe tăng German Leopard A4 được cho là đã hỏng, cần phải sửa chữa. Theo thỏa thuận quốc phòng giữa Đức và Tây Ban Nha, chỉ có Berlin mới có thể ngăn chặn Madrid cung cấp thiết bị quân sự của họ cho Kyiv.

Kể từ đầu cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo và đe dọa các nước viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.