Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, chính quyền Bắc Triều Tiên đang khuấy động phong trào chống Trung Quốc, sau tuyên truyền Trung Quốc là “kẻ địch nghìn năm”, chính quyền Bắc Triều Tiên đột nhiên cấm hàng Trung Quốc trên thị trường, khiến nhiều người kinh doanh xoay sở không kịp.

Bắc Triều Tiên cấm sản phẩm Trung Quốc
Cầu Áp Lục Giang nối Trung Quốc với Bắc Triều Tiên – cây cầu này đã bị phá hủy bởi chiến tranh, hiện chỉ còn lại một phần và trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc (ảnh Wikimedia)

Ngày 25/1, trang Daily NK của Hàn Quốc dẫn nguồn từ người đưa tin tại Ryanggang của Bắc Triều Tiên tiết lộ, “Mỗi buổi họp của chính quyền địa phương, ‘ngoài sản phẩm công nghiệp do Trung Quốc sản xuất, các sản phẩm khác như thực phẩm và đồ gia dụng đều thuộc loại cấm dùng’, đồng thời cũng đã công bố lệnh cấm bán những sản phẩm này.”

“Vì quá bất ngờ, những người kinh doanh chủ yếu là sản phẩm Trung Quốc không ứng phó kịp” , nguồn tin cho biết.

Thông tin cũng chỉ ra, cách đây một tháng, nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên đã áp dụng lệnh cấm tại khu vực trung tâm trao đổi thương mại giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc tại thành phố Sinuiju, tỉnh Pyongan Bắc.

Ngày 22/1, người đưa tin tại Bình Nhưỡng cho biết, “Kể từ cuối năm ngoái, hầu hết các thị trường ở Bình Nhưỡng đã bắt đầu cấm bán các sản phẩm của Trung Quốc.”

Ngày 20/1, nguồn tin tại thành phố Sinuiju cũng cho biết: “Biện pháp cấm hàng hóa Trung Quốc đưa ra từ tháng trước bắt đầu thực hiện nghiêm ngặt hơn.” “Không cho phép các siêu thị Caixia tại Bắc Triều Tiên bán hàng của Trung Quốc.”

Theo nhận định, trong quá khứ hình thức trừng phạt này thường hướng vào các sản phẩm của Hàn Quốc, rất hiếm khi cấm các sản phẩm của Trung Quốc. Các sản phẩm của Trung Quốc luôn chiếm lĩnh thị trường Bắc Triều Tiên, đặc biệt là các sản phẩm công nghiệp thông thường như giấy, văn phòng phẩm, mỹ phẩm và đồ gia dụng. Vì vậy, nhiều người cho rằng hành động cấm sản phẩm Trung Quốc của chính quyền Bắc Triều Tiên là thiếu thận trọng.

Việc cấm các sản phẩm của Trung Quốc nhằm cho mọi người hiểu rằng, “không thể dựa vào nước là thuộc hạ của chủ nghĩa đế quốc Mỹ đang bao vây nền kinh tế Bắc Triều Tiên.”

Hành động bất ngờ này gây tác động đáng kể đối với cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người buôn bán ở khu vực biên giới với Trung Quốc, vì họ chủ yếu kinh doanh hàng Trung Quốc. Nhiều thương nhân bán hàng Trung Quốc đã phải trực tiếp đưa hàng đến các vùng nông thôn để bán, họ lột bỏ nhãn hiệu hàng Trung Quốc và dán lên nhãn hiệu của nước khác, tuy nhiên những nhân viên an ninh cũng làm ngơ giả bộ không biết.

Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên đang khuấy động tinh thần chống Trung Quốc, tuyên truyền Trung Quốc là “kẻ địch ngàn năm”. Nhưng gần đây xuất hiện điều chỉnh khẩu hiệu tuyên truyền là “Nhật Bản là địch trăm năm, còn Trung Quốc là địch nghìn năm”.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply