Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) hôm 31/5, dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết Bắc Hàn đã xử tử đặc phái viên của nước này làm việc với Mỹ về vấn đề hạt nhân. Động thái này là một cuộc thanh trừ các quan chức nhà nước Bắc Hàn sau cuộc họp thượng đỉnh lần hai giữ ông Kim Jong-un và ông Donald Trump tại Hà Nội, Việt Nam thất bại.

Embed from Getty Images

Ông Kim Hyok-chol (giữa, cà-vạt xanh) rời khỏi một chuyến bay của Air Korvo, bay từ Bình Nhưỡng tới Bắc Kinh hôm 19/2/2019. (Ảnh: ED JONES/AFP/Getty Images)

Tờ Chosun Ilbo loan tin rằng ông Kim Hyok-chol cùng với 4 quan chức khác của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã bị xử tử vào tháng Ba tại Cảng hàng không Mirim, Bình Nhưỡng sau khi những người này bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ.

“Ông [Kim Hyok-chol] đã bị cáo buộc làm gán điệp cho Mỹ vì những báo cáo nghèo nàn của ông về các cuộc đàm phán, không nắm bắt được các ý đồ của Mỹ,” tờ Chosun Ilbo dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói.

Ông Kim Hyok-chol được xem là ngôi sao chính trị đang lên tại Bắc Hàn khi vài tuần trước thượng đỉnh Hà Nội, ông được chỉ định lãnh đạo phái đoàn Bắc Hàn trong các cuộc đàm phán cấp độ thực thi công việc với đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun.

Tuy nhiên, báo giới có rất ít thông tin về chuyên môn của ông Kim Hyok-chol và vai trò của ông trong các cuộc đàm phán với phái đoàn Mỹ.

Reuters cho biết họ chưa thể xác định độc lập về báo cáo của tờ Chosun Ilbo. Trước đây, một số quan chức Bắc Hàn đã từng được cho là đã bị xử tử hoặc thanh trừng, nhưng sau đó lại xuất hiện trở lại với việc được bổ nhiệm các chức danh mới.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng họ chưa có thông tin để có thể xác thực báo cáo của tờ báo Hàn Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã từ chối bình luận về thông tin mà tờ Chosun Ilbo đăng tải. Một quan chức tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tại Seoul nói rằng thời điểm này chưa phù hợp để đưa ra bình luận về một vấn đề mà trước hết cần phải được kiểm chứng.

Reuters, dẫn một nguồn tin ngoại giao, cho biết có những dấu hiệu cho thấy ông Kim Hyok-chol và những quan chức ngoại giao khác đã bị trừng phạt vì thất bại của cuộc họp thượng đỉnh Hà Nội. Họ có thể đã bị chuyển tới trại lao động để cải tạo tư tưởng, nhưng chưa có bằng chứng về việc họ đã bị xử tử.

Tờ Chosun Ilbo cũng loan tin rằng ông Kim Yong-chol, cánh tay phải của ông Kim Jong-un và là đối tác chính đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước thượng đỉnh Hà Nội, cũng đã bị chuyển tới một trại lao động cải tạo ở Tỉnh Jagang, gần biên giới với Trung Quốc.

Hồi tháng Tư, Reuters dẫn thông tin từ một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong-chol đã bị tước bỏ một chức vụ quan trọng trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Học giả cao cấp Hong Min của Viện Thống nhất Quốc gia tại Hàn Quốc nói với Reuters rằng khả năng ông Kim Hyok-chol và các quan chức khác đã phải đối mặt với một số biện pháp trừng phạt, nhưng cần phải kiểm chứng thêm thông tin.

“Xử tử hoặc loại bỏ hoàn toàn những người như ông [Kim Hyok-chol] sẽ gửi tín hiệu rất xấu tới Mỹ vì ông Kim là gương mặt công khai trong các cuộc đàm phán và điều đó có thể cho thấy Bắc Hàn đang phủ nhận tất cả những gì họ đã thảo luận [với Mỹ],” ông Hong Min nói.

Như Ngọc