Giới chức bang Texas hôm thứ Hai (28/8) cho hay bão Harvey gây mưa lớn, khiến thành phố Houston đang bị ngập lụt nghiêm trọng. Hiện tại giới chức đã xác nhận được 7 người thiệt mạng và dự kiến 30.000 cần phải rời nhà tránh lũ khi mưa lớn vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

Mưa lớn đang biến các tuyến phố tại thành phố Houston thành “sông”.

Reuters cho hay lực lượng Cảnh vệ Quốc gia, cảnh sát, nhân viên cứu hộ và thường dân vẫn đang khẩn trương dùng trực thăng, thuyền và các xe tải lội nước chuyên dụng để cứu hộ hàng trăm người dân đang bị mắc kẹt ở trong và xung quanh thành phố Houston.

Phát ngôn viên của văn phòng điều tra của hạt Harris, cô Tricia Bentley cho biết kể từ khi đổ bộ vào Corpus Christi, cách Houston 354km về phía nam hôm thứ Sáu (25/8), bão Harvey – cơn bão mạnh nhất quét qua Texas trong hơn 50 năm qua – đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng tại khu vực này.

Trước thực trạng các gia đình phải đối mặt với nhà cửa bị phá hủy, đường phố tràn ngập nước, tắc nghẽn bởi các mảnh vỡ…Thống đốc Texas Greg Abbot đã yêu cầu người dân Houston cần đoàn kết để khắc phục hậu quả.

Giới chức Texas cho biết hoàn lưu bão Harvey vẫn sẽ bao phủ bờ Vịnh Texas trong vài ngày tới, lượng mưa cao ở mức 250mm đến 510mm, nguy cơ lũ lụt có thể lan rộng tới bang Louisiana.

Lũ lụt sẽ lên đỉnh điểm vào 31/8

Những cảnh tượng tại Houston hiện nay khiến người ta nhớ lại hậu quả của cơn bão Katrina năm 2005. Các đội cảnh sát và Cảnh vệ Bờ biển đã cứu hộ được ít nhất 2.000 người, nhiều người đã được đưa ra khỏi các mái nhà bằng máy bay trực thăng. Vẫn còn hàng trăm người khác vẫn đang mắc kẹt trong biển nước và phải dùng chăn, ga trải giường treo lên mái nhà để báo hiệu cho các nhân viên cứu hộ tới hỗ trợ.

Những cư dân có thuyền cá nhân, trong đó có cô Kayla Harvey, 26 tuổi, đã sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm những người hàng xóm đang mắc kẹt.

Cô Kayla nói: “Đây là điều mà chúng tôi có thể làm cho cộng đồng. Chúng tôi sẽ không đợi bất kỳ ai đến giúp. Chúng tôi phải đi ra ngoài và làm điều này”.

Các chuyên gia khí tượng cho biết trung tâm của hoàn lưu bão Harvey đang ở vị trí cách Houston 137km về phía nam – tây nam và sẽ di chuyển chậm hướng về phía thành phố vào thứ Tư (30/8) và dự báo sẽ xảy ra lũ lụt tồi tệ nhất vào hôm thứ Năm (31/8).

Các trường học và tòa nhà văn phòng trên toàn địa bàn thành phố đang phải đóng cửa, nhiều khu phố nước ngập tới ngang ngực.

Các nhà chức trách Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Hai (28/8) cho biết họ sẽ phải xả nước từ các hồ Addicks và Barker ra sông Buffalo, dòng nước này sẽ chảy qua Houston.

Thị trưởng Houston Sylvester Turner cảnh báo rằng: “Càng xả nước, lũ càng tăng lên và có thể gây thêm nhiều vấn đề hơn”. Tuy nhiên, ông Turner nói thêm rằng việc xả nước từ các hồ chứa là điều bắt buộc, nếu không mức độ tàn phá sẽ là tăng theo cấp số nhân nếu các hồ chứa rơi vào tình trạng mất kiểm soát và bị vỡ.

Tất cả các tuyến đường tại Houston đều biến thành “sông”

Nước ngập cao khiến cho các cư dân gặp nhiều khó khăn trong việc rời nhà của họ tới các khu trú ẩn an toàn. Cô Christe Fletcher, 37 tuổi, buộc phải rời nhà khi nước đã dâng lên ngang hông, nhưng đã phải vật lộn để tìm đường an toàn tới một khách sạn gần nhà.

Cô Fletcher nói: “Thật khó khăn để di chuyển tới đó vì tất cả các tuyến đường đều đầy nước. Đây là điều tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua”.

Giới chức thành phố Houston cho biết có khoảng 5.500 người đã đến được các khu tạm trú vào sáng thứ Hai (28/8). Giám đốc của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Brock Long dự báo rằng 30.000 người sẽ phải được đưa tới nơi trú ẩn an toàn.

Tổng thống Trump sẽ tới Texas vào thứ Ba (29/8) để thị sát tình hình. Tổng thống cho biết ông dự kiến sẽ quay lại Texas vào thứ Bảy (2/9) và có thể dừng chân ở Louisiana, nơi đang bắt đầu có mưa lớn do ảnh hưởng của bão.

Đây là thảm họa thiên tai lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt từ khi nhậm chức vào 20/1. Tổng thống đã tuyên bố thảm họa tại Texas và Louisiana, thúc đẩy nỗ lực cứu trợ khẩn cấp ở mức liên bang.

Reuters cho hay các nhà phân tích phố Wall đánh giá rằng thiệt hai của bão Harvey sẽ khiến các công ty bảo hiểm phải chi trả số tiền bảo hiểm tài sản lên tới 20 tỷ USD. Nếu các đánh giá này là chính xác, đây sẽ là cơn bão đắt giá nhất trong lịch sử đối với các công ty bảo hiểm Mỹ.

Yên Sơn

Xem thêm: