Tính đến trưa ngày thứ Năm (24/8), bão Hato quét qua các đảo Hồng Kông, Macau và miền nam Trung Quốc đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng và nhiều người mất tích, phá hủy tài sản và gây thiệt hại nền kinh tế hàng tỷ USD.

Bão Hato quét qua Hồng Kông hôm 23/8 khiến 80 người bị thương gây thiệt hại khoảng 1,02 tỷ USD. 

Theo hãng tin AFP, tại Macau đã có ít nhất 8 người thiệt mạng. Chính quyền Macau xác nhận cũng có khoảng hơn 150 người khác bị thương trong bão Hato.

Thông tấn xã Trung Quốc Xinhua News hôm thứ Tư (23/8) cho hay 4 người đã thiệt mạng khi bão Hato quét qua tỉnh Quảng Đông.

Truyền thông địa phương và mạng xã hội đăng tải những hình ảnh Macau đang bị ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn. Các đường phố Macau chìm trong nước, ôtô bị ngập nước và người dân di chuyển khó khăn.

Reuters cho hay hệ thống máy bơm nước của Macau đã bị hư hại nghiêm trọng và gần nửa thành phố đã bị mất điện. Một số sòng bạc vẫn hoạt động nhờ vào hệ thống máy phát điện dự phòng, nhưng không có điều hòa và thiếu ánh sáng.

Hãng truyền thông TDM của nhà nước tại Macau cho biết bão Hato được ghi nhận ở mức cao nhất (cấp 10). Đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Macau kể từ năm 1968.

Một viên chức giấu tên nói với Reuters rằng: “Thành phố hiện tại trông giống như vừa trải qua một cuộc chiến tranh”.

Trong số 8 người thiệt mạng, chính quyền Macau cho biết có 1 người đàn ông 30 tuổi bị bức tường đổ sập vào người.

Một người đàn ông và một phụ nữ bị đuối nước trong tầng hầm để xe hơi, trong khi một du khách Trung Quốc đại lục bị tai nạn khi di chuyển trong bão.

Tờ Aljazeera cho biết tất cả giao thông tại Macau từ hàng không, đường bộ, đường biển đều bị tạm dừng. Do đó, nhiều hành khách vẫn chưa thể rời Macau theo các lịch trình dự kiến từ trước. Ít nhất 50 chuyến bay tại Macau đã phải hủy.

Trước đó, bão Hato đã quét qua Hồng Kông hôm thứ Tư (23/8), gây mưa lớn và làm khoảng hơn 80 người bị thương.

Một cụ ông 83 tuổi ban đầu được giới chức Hồng Kông thông tin bị thiệt mạng do bão, nhưng sau đó xác nhận lại là ông cụ đã chủ động tự tử.

Các nhà khí tượng học cho biết bão Hato đổ vào Hồng Kông mạnh cấp 10, là một trong 3 cơn bão mạnh nhất quét qua Trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á này trong vòng 20 năm qua.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sớm thông báo rằng thiệt hại về tài sản và tổn thất nền kinh tế Hồng Kông do ảnh hưởng từ bão Hato có thể lên tới 1,02 tỷ USD.

Sức gió lớn của bão Hato đã gây ra những đợt sóng lớn cao hàng mét đập vào bờ biển Hồng Kông. Thị trường chứng khoán buộc phải đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Hồng Kông thường xuyên bị bao vây bởi bão từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, nhưng các lần bão đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này là rất hiếm.

Đặc khu này đã chứng kiến cơn bão lớn nhất vào năm 1962 khi tâm bão Wanda quét qua Hồng Kông và đã được ghi lại có sức gió lên tới 284km/h. Bão Wanda khi đó đã làm 130 người thiệt mạng, phá hủy hàng ngàn ngôi nhà, 72.000 người rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất.

Theo Reuters, bão Hato hiện đang di chuyển theo hướng tây tây bắc về lục địa Trung Quốc (tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây), sau đó sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Xuân Thành

Xem thêm: