Khi cơn bão Ida đổ bộ vào tiểu bang Louisiana hôm 29/8, cường độ gió bão mạnh đến mức khiến nước sông Mississippi chảy ngược. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết đây là hiện tượng “cực kỳ hiếm gặp”.

Embed from Getty Images

Sông Mississippi trước khi bão Ida đổ bộ vào ngày 29/8. (Ảnh: Getty Images)

Bão Ida đổ bộ vào tiểu bang Louisiana hôm 29/8 là cơn bão cấp 4, sức gió duy trì tối đa là 241 km/giờ. Gió bão đã thổi đổ cây cối, lật đổ mái nhà, đường xá bị ngập nước và nhấn chìm xe ô tô. Cơn bão dự kiến ​​sẽ dẫn đến mưa sâu tới 60,09cm ở một số khu vực, nước dâng trong bão cao tới 2,13 mét. Hơn 1 triệu hộ gia đình ở tiểu bang Louisiana bị mất điện.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, đặt tại khu vực Belle Chasse phía nam thành phố New Orleans (thuộc tiểu bang Louisiana), đã phát hiện hiện tượng dòng chảy ngược tại sông Mississippi vào khoảng trưa 29/8. Điều này là do bị ảnh hưởng của bão Ida.

Theo USA Today, ông Ricky Boyette, phát ngôn viên của Lực lượng Công binh Lục quân Hoa Kỳ xác nhận các kỹ sư đã phát hiện ra một “dòng chảy âm” (negative flow) trên sông Mississippi dưới ảnh hưởng của nước dâng do bão.

Trong những ngày trước khi cơn bão Ida đổ bộ, tốc độ dòng chảy của con sông này chảy vào Vịnh Mexico dao động ở mức khoảng 91.440 mét khối/giây. Vào đỉnh điểm của dòng chảy ngược sông vào Chủ nhật, lưu lượng chảy lên thượng nguồn là gần 12.192 mét khối/giây. Hiện tượng chảy ngược chỉ xảy ra trong vài giờ.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho hay, gió bão khiến dòng chảy sông Mississippi chảy ngược là điều “cực kỳ hiếm gặp”.

Nhà thủy văn của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Scott Perrien nói với CNN: “Tôi nhớ rằng trong cơn bão Katrina, nước sông Mississippi đã xuất hiện một số đảo ngược dòng chảy, nhưng tình huống này cực kỳ hiếm.”

Katrina là cơn bão cấp 5 xảy ra vào tháng 8/2005 và gây ra thiệt hại nặng nề ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana.

Nhà thủy văn Scott Perrien cũng nói với CNN, đối với dòng chảy của sông Mississippi bị đảo ngược, thiết bị đo dòng nước đã không đo được toàn bộ con sông, đoạn sâu hơn có thể đã không xảy ra hiện tượng đổi chiều.

Ông nhấn mạnh: “Dòng sông này cảm nhận được ảnh hưởng của cơn bão trên một khu vực rộng lớn.”

Theo dữ liệu của Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), tính đến 7 giờ sáng ngày 30/8 (theo giờ địa phương), cơn bão Ida nằm cách thành phố Jackson (tiểu bang Mississippi) khoảng 104 km ở phía nam-tây, và tốc độ gió duy trì tối đa là gần 72 km / giờ, thấp hơn so với 169 km/giờ vào tối ngày 29/8. Cơn bão đang di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ gần 12,87 km/giờ.

Theo Lý Duyên, Epoch Times

Xem thêm: