Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Ida đã đổ bộ vào tiểu bang Louisiana với sức gió 240km/h, mạnh hơn nhiều bão Katrina vốn đã tàn phá khu Bờ Vịnh này 16 năm trước.

Theo NHC, mắt bão phía bắc của bão Ida đã đổ bộ vào gần Cảng Fourchon, tiểu bang Louisiana vào khoảng 12:50 chiều ngày Chủ Nhật (29/8, giờ miền Đông nước Mỹ). Cơn bão này có sức gió tối đa là 240km/h và áp lực trung tâm tối thiểu là 930 milibar.

Vào lúc 2:00 chiều 29/8, NHC cho biết bão Ida đã đổ bộ vào đất liền lần hai gần Galliano, Louisiana với sức gió tối đa 233km/h.

Sức gió của bão Ida mạnh hơn bão Katrina, bão cấp 3 đã đổ bộ vào đông nam Louisiana cùng thời gian này 16 năm trước khiến gần 1.800 người thiệt mạng.

Trước khi bão Ida đổ bộ, hàng nghìn người dân Louisiana đã được sơ tán đến nơi an toàn. Thống đốc Louisiana, ông John Bel Edwards nói rằng Ida có thể là cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào Louisiana kể từ những năm 1850.

Ông Edwards đưa ra cảnh báo hôm 29/8 rằng bão Ida sẽ là “bài kiểm ra rất khắc nghiệt đối với các hệ thống đê biển của chúng ta”. Thống đốc cho biết sau bão Katrina năm 2005, hệ thống đê biển đã được nâng cấp với chi phí khoảng 14 triệu USD.

Trung tâm Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) đã khuyến cáo người dân thành phố New Orleans, bang Louisiana hãy trú ẩn ngay lập tức nếu họ chưa làm thế. NWS viết trên Twitter: “Hãy di chuyển vào phòng kín hoặc một phòng nhỏ không có cửa sổ. Hãy ở đó trong thời gian này”.

Theo các video được đăng tải trên mạng trực tuyến, nhiều đường phố tại New Orleans đã bắt đầu bị ngập lụt. NHC đã nói rằng sóng cồn của bão đang bắt đầu ảnh hưởng tới bờ biển rồi. Sóng cồn đã làm ngập lụt hoàn toàn nhiều nơi tại Grand Isle.

Vào lúc 18:30 chiều 29/8 (giờ miền Đông nước Mỹ), hơn 220.000 hộ gia đình tại Louisiana, hầu hết ở vùng đông nam, đã bị mất điện, theo trang poweroutage.us, chuyên theo dõi về dữ liệu điện lưới trên toàn nước Mỹ.

Trung tâm Quản trị Khẩn cấp New Orleans hôm 29/8 loan báo họ đã tạm dừng tất cả các hoạt động.

Hơn 90% nhà máy sản xuất dầu tại Vịnh Mexico đã phải đóng cửa, theo Cục Thực thi An toàn và Môi trường (BSEE).

Tổng thống Joe Biden hôm 29/8 nói tại trụ sở Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang (FEMA) rằng: “Đây sẽ là một cơn bão tàn phá”. Ông nhắc nhở các địa phương nên “thực hiện các biện pháp phòng ngừa… phải rất coi trọng việc này”.

Tổng thống Biden cũng nói “toàn chính phủ” sẽ nỗ lực phục hồi sau ảnh hưởng của bão Ida. Ông nói thêm rằng một số khu vực sẽ phải “mất nhiều thời gian” để khôi phục mạng lưới điện.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times, ReutersBBC)