Tính đến tối Chủ Nhật (10/9 giờ Mỹ) tâm bão Irma đã di chuyển tới bang Florida, Hoa Kỳ, trực tiếp đổ bộ vào thành phố Naples với hơn 21.500 dân sinh sống. Hơn 2,5 triệu ngôi nhà tại Florida đang bị mất điện, thành phố Miami ngập chìm trong nước.

Gió lớn và mưa dông tại mũi Florida Keys vào sáng Chủ Nhật 10/9 (giờ Mỹ). 

Reuters cho hay tâm bão Irma đã ập vào bờ biển lục địa Mỹ và nhanh chóng suy yếu từ cấp 4 xuống cấp 3 với sức gió tối đa duy trì ở mức 193km/h. Hiện tại, cơn bão đã hạ xuống cấp 2.

Theo BBC, hơn 2,5 triệu hộ gia đình tại Florida đang bị rơi vào tình cảnh mất điện, và phần lớn thành phố Miami ngập nước. Khoảng 6,3 triệu người dân Florida đã được yêu cầu phải sơ tán khỏi vùng nguy hiểm.

Tổng thống Donald Trump đã thông qua một tuyên bố thảm họa lớn và viện trợ khẩn cấp liên bang cho bang Florida.

Ông Trump mô tả cơn bão này là “quái vật khổng lồ”. Tổng thống cũng gửi lời khen ngợi tới nỗ lực của các cơ quan liên bang làm công tác liên quan đến cơn bão và nói rằng ông sẽ sớm trực tiếp đến Florida.

Thống đốc Florida Rick Scott phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Đây là tình huống nguy hiểm chết người”. Lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân không được ra đường, đã được áp dụng vào tối Chủ Nhật (10/9) đối với các thị trấn ven bờ vịnh như Tampa và St.Peterburg.

Bão Irma đang ở đâu?

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết tâm bão Irma đổ bộ vào đảo Marco, ngoài khơi Florida vào lúc 15h35’ Chủ Nhật 10/9 (giờ Mỹ). Hiện tại bão đã suy yếu với sức gió tối đa chỉ còn 175km/giờ, thấp hơn nhiều so với mức hơn 200km/giờ khi nó quét qua Cuba.

NHC đăng tweet rằng người dân ở khu vực thành phố Naples và đảo Marco nên tránh xa khỏi bờ biển vì sóng biển có thể cao lên tới hơn 4,5m.

Một số khu vực tại thành phố Naples đã bị ngập nước, nhưng được cho là nước ngọt, không phải nước biển tràn vào.

Hiện tại, bão đang hướng tới Vịnh Tampa, với dân số khoảng 3 triệu người. Khu vực này chưa phải đương đầu với bão mạnh kể từ năm 1921.

NHC cho biết mặc dù cơn bão Irma sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa, nhưng sức gió của nó vẫn đủ mạnh để vẫn duy trì là một cơn bão ít nhất cho tới thứ Hai 11/9 (giờ Mỹ).

Tình hình Florida ra sao?

Sau khi quét qua Cuba, bão Irma đổ bộ vào mũi Florida Keys vào sáng Chủ Nhật (10/9).

Truyền thông địa phương cho biết đã có một người đàn ông bị chết vào thứ Bảy (9/9) do lái xe tải đâm vào gốc cây khi có gió mạnh do ảnh hưởng của rìa bão Irma.

BBC cho biết toàn bộ mũi phía nam Florida đang có gió to, mưa dông và sóng lớn.

Trung tâm thành phố Miama nhiều tuyến phố đã ngập thành sông, mực nước nhiều nơi lên tới 60cm. Tuy nhiên, chưa có các báo cáo chi tiết thiệt hại về người và tài sản.

Reuters cho biết một bà bầu tại Little Haiti, Miama đã sinh em bé dưới sự trợ giúp của hàng xóm vì lực lượng cứu hộ khẩn cấp không kịp đến. Giới chức Miami đăng lên Twitter rằng bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đó đã được đưa tới bệnh viện an toàn.

Ông Deme Lomas, người sở hữu nhà hàng Niu Kitchen ở Miami, cho biết ông đã nhìn thấy một cần cẩu bị gió quật đổ và treo lủng lẳng trên đỉnh một tòa nhà cao tầng.

Ông Lomas vẫn đang ở trên tầng 35 tòa nhà chung cư, nói qua điện thoại với Reuters rằng: “Chúng tôi cảm thấy tòa nhà lung lay liên tục. Cảm giác giống như đang ở trên tàu biển vậy”.

Theo BBC, tính cả cái chết của người đàn ông ở Miami hôm thứ Bảy, tính đến nay bão Irma đã cướp đi mạng sống của 28 người.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: