Siêu bão cấp 5 Irma đã tàn phá một loạt các đảo Caribbean khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Cơn bão Đại Tây Dương mạnh nhất trong vòng 1 thế kỷ qua đang tiến sát quốc đảo Haiti và sẽ sớm đổ bộ vào các đảo Turks & Caicos và bang Florida, Hoa Kỳ.

Bão Irma càn quét qua đảo St Martin 

Với sức gió ở tâm bão lên tới 290km/giờ, bão Irma đã tàn phá nặng nề nhiều đảo nhỏ ở đông bắc Caribbean trong những ngày qua, bao gồm các đảo Barbuda, St Martin và đảo Virgin thuộc Anh và Mỹ. Cây cối đã bị quật đổ, nhiều nhà cửa, bệnh viện và các công trình công cộng bị phá hủy.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho hay sức gió của bão Irma đã giảm nhẹ vào thứ Năm (7/9), xuống còn khoảng 275km/giờ, nhưng vẫn duy trì ở cấp 5 khi nó quét qua bờ bắc của Cộng hòa Dominica. NHC dự báo rằng bão Irma sẽ giảm xuống cấp 4 khi đổ bộ vào Florida vào Chủ Nhật (10/9), gây gió mạnh, mưa lớn và lũ lụt trong vòng 48 giờ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (7/9) tại Tòa Bạch Ốc sau khi ban bố tình trạng thiên tai nghiêm trọng tại đảo Virgin thuộc Mỹ, đã trao đổi với các phóng viên rằng: “Với gió bão đang hướng đến, chúng tôi nghĩ rằng chúng ta chưa từng được chứng kiến điều gì tương tự như vậy”.

Tổng thống Trump, có khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida, nhắn gửi tới người dân rằng: “Đối với người dân Florida, chúng tôi chỉ muốn quý vị hãy bảo vệ mình, hãy rất chú ý và cẩn thận”.

Các quan chức quản lý khẩn cấp của Florida đã bắt đầu cho sơ tán người dân, yêu cầu khách du lịch rời khu nghỉ dưỡng the Keys ở mũi phía nam Florida. Nguồn cung khí đốt đang thiếu khi sức mua ở khu vực Lauderdale tăng gấp 5 lần so với bình thường vì người dân muốn dự trữ năng lượng cho những ngày mưa bão sắp đến.

Thống đốc bang Georgia Nathan Deal cũng cho biết bang này cũng yêu cầu người dân ở ven bờ biển Đại Tây Dương bắt buộc phải sơ tán bắt đầu từ thứ Bảy (9/9).

Bão Irma đã tàn phá các đảo Caribeen

Bão Irma đã đổ bộ nhanh và mạnh vào các đảo vùng Caribbean khiến giới chức tại đây phải vừa chống bão vừa cho sơ tán hàng chục ngàn người dân và khách du lịch. Sau khi siêu bão quét qua người dân trên các đảo vẫn còn cảm thấy rất sốc và bàng hoàng trước sức tàn phá khủng khiếp của thạm họa thiên nhiên này.

Bão Irma đầu tiên tấn công đảo quốc kép của Antigua và Barbuda. Thông tin báo về ban đầu cho thấy ít nhất một trẻ em đã chết tại đảo Barbuda. Thủ tướng Gaston Browne nói khoảng 95% tòa nhà ở đảo này đã bị phá hủy.

Ông Browne cho hay: “Đó là một sự tàn phá hoàn toàn. Hòn đảo này đã chìm dưới nước gần như toàn bộ. Trên thực tế, tôi cho rằng, hiện nay tại Barbuda hầu như không có chỗ nào để ở”.

Ông Browne trao đổi với BBC rằng 50% người dân trên đảo Barbuda (khoảng 1.600 cư dân sinh sống) hiện tại đã mất nhà ở và dự kiến sẽ phải tiêu tốn tới 100 triệu USD để xây dựng lại hòn đảo này.

Tuy nhiên, đảo Antigua với dân số 80.000 người lại chỉ bị thiệt hại nhẹ về tài sản và không có người thiệt mạng.

Đảo St Martin nơi có các đảo Saint-Martin thuộc Pháp và Sint-Maarten thuộc Hà Lan, cũng đã chịu tổn thất khủng khiếp.

Giới chức Pháp khẳng định đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương tại Saint-Martin, con số báo cáo ban đầu là 8 người chết, nhưng sau đó đã được đính chính lại. Phía chính phủ Hà Lan cho biết có 1 người chết và nhiều người khác bị thương tại Sint-Maarten.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết 60% ngôi nhà tại Saint-Martin đã bị phá hủy hoàn toàn.

Sân bay Sint-Maarten lớn thứ ba tại khu vực Caribbean cũng đã bị hư hại nghiêm trọng.

Thống đốc của Puerto Rico thuộc Mỹ nói rằng đã có ít nhất 3 người dân thiệt mạng. Thủ phủ của Puerto Rico là San Juan mực nước ngập tới hơn 30ft (9,1m). Khoảng hơn 60.000 cư dân phải rời nhà đến các khu tạm trú, nhiều người dân đang sinh hoạt trong điều kiện không có điện.

Bão đã di chuyển tới phía bắc hòn đảo Hispaniola do Cộng hòa Dominica và Haiti chia sẻ, thổi tung nhiều mái nhà và gây lũ lụt khi nó tiến gần đến bờ biển Haiti – đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi bão và mưa.

Mặc dù những cơn gió mạnh nhất không đổ bộ trực tiếp vào Haiti, nhưng chính quyền và các cơ quan cứu trợ vẫn đang phải vật lộn để đối phó với mưa lớn do ảnh hưởng từ cơn bão cách Haiti 145km về phía bắc của bờ biển.

Mây đen và mưa đã bắt đầu kéo tới thành phố Cap-Haitien, phía bắc Haiti vào thứ Năm (7/9).

Tổng thống Haiti Jovenel Moise nói rằng: “Chúng tôi yêu cầu tất cả những người sống trong những khu vực có nguy cơ phải rời khỏi nhà của họ. Nếu không, chính quyền sẽ cưỡng chế sơ tán”.

Ông Moise nói thêm rằng: “Khi quý vị tới các khu trú ẩn, quý vị sẽ có thực phẩm và có chỗ để ngủ”.

Bão chồng bão?

Theo NHC, một cơn bão khác có tên Jose đang di chuyển ngay phía sau bão Irma và cơn bão mới này cũng đã được nâng cấp thành bão cấp 3.

Các nhà dự báo thời tiết nói rằng bão Jose khả năng sẽ đi qua đảo Leeward, một quần đảo gồm các đảo từ Dominica tới Puerto Rico. Tuy nhiên, hướng di chuyển chính xác của bão Jose vẫn chưa rõ ràng. NHC dự báo nó có thể cũng quét vào các khu vực mà đã bị bão Irma tàn phá.

Áp thấp nhiệt đới Katia, ở Vịnh Mexico, cũng đã được nâng cấp lên thành bão, và cảnh báo bão đã có hiệu lực đối với bờ biển của bang Veracruz ở Mexico.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: