Tờ Tuần san Hiện đại (Shūkan Gendai) của Nhật Bản hôm 24/4 đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến tình trạng của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Daisuke Kondo, thuộc ban biên tập của tờ báo cho biết những tin tức này có được từ một người làm trong ngành y tế của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Thông tin tường thuật trên tờ Tuần san Hiện đại cho biết khi đang đi thực địa, Chủ tịch Kim Jong-un đột nhiên lấy tay ôm lấy tim và bị ngã. 

Các bác sĩ đi cùng đã nhanh chóng đưa ông Kim đến bệnh viện gần đó cấp cứu. Đồng thời, Bắc Hàn đã khẩn cấp đề nghị Trung Quốc giúp đỡ, “xin hãy gửi một đội ngũ y tế từ Bắc Kinh ngay lập tức”. 

Ngay sau đó, một nhóm gồm gần 50 người ở Trung tâm Bệnh tim mạch Quốc gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, Bệnh viện Fuwai và Bệnh viện 301 của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã đến Bình Nhưỡng bằng một chiếc máy bay đặc biệt.

Trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ Trung Quốc, nhóm y tế Bắc Triều Tiên đã quyết định thực hiện phẫu thuật đặt stent tim khẩn cấp. Vị bác sĩ Triều Tiên tiến hành đặt stent tim “đã được đào tạo về loại hình phẫu thuật này tại Trung Quốc trong nhiều năm.” 

Đây không phải là phẫu thuật khó và việc đặt stent vào mạch máu có thể được hoàn thành trong khoảng 1 phút. Tuy nhiên, “vị bác sĩ đã quá lo lắng, run tay, đặc biệt không có kinh nghiệm đặt stent cho một cơ thể béo phì như Kim Jong-un, nên đã mất khoảng 8 phút mới có thể đặt stent.”

“Trong khoảng thời gian đó, Kim Jong-un đã rơi vào trạng thái thực vật. Các bác sĩ Trung Quốc đã đến và khám sau đó nhưng không thể làm gì được nữa,” bài báo cho biết.

Ông Daisuke Kondo thẳng thắn thừa nhận rằng vẫn chưa thể xác nhận liệu các tuyên bố của nhân viên y tế Trung Quốc có đúng hay không. Nhưng nếu đó là sự thật, sự nghiệp chính trị của Kim Jong-un đã chấm dứt.

Cùng ngày 24/4, bà Tần Phong (Qin Feng), phó giám đốc Kênh Truyền hình Vệ tinh Hồng Kông và cựu phóng viên chính trị của truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng Hồng Kông, đã đăng một trạng thái mang tính ẩn dụ trên Weibo.

Bà Tần đã đăng 1 status hình hai ngọn nến, biểu tượng được cư dân mạng diễn giải rằng ngụ ý Kim Jong-un đã chết. Tuy nhiên, dòng trạng thái này sau đó đã bị xoá, mặc dù Tần Phong khẳng định ông không xóa nó.

Bà tiếp tục viết trên Weibo: “Một số người sẵn sàng chờ các tuyên bố chính thức, còn tôi chỉ nói sự thật. Năm đó, sau khi Kim Il-sung chết 34 giờ mới được thông báo, còn Kim Jong-il là 51 giờ. Hãy chờ xem bao giờ thì có thông báo chính thức lần này?”

Trong ngày hôm nay 25/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục vắng mặt khi truyền thông trong nước tập trung đưa tin về Lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Quân đội Cách mạng Nhân dân Triều Tiên (KPRA), theo Yonhap News.

Không có bất kỳ báo cáo nào về các hoạt động của ông Kim kể từ ngày 11/4 trên truyền thông nhà nước Triều Tiên, làm dấy lên suy đoán rằng có thể ông đã bị bệnh nặng.

Reuters dẫn ba nguồn tin riêng cho biết Trung Quốc hôm 23/4 đã điều động một đội ngũ cố vấn, trong đó có các chuyên gia y tế tới Triều Tiên để “tư vấn” cho lãnh đạo Kim Jong-un. Hãng tin này cho biết họ chưa thể xác định việc phái đoàn chuyên gia y tế Trung Quốc tới Triều Tiên lần này có liên quan gì tới vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un hay không.

Truyền thông Mỹ từng dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết tình trạng của ông Kim là “nguy kịch” và “chết não.” Mỹ hiện dường như đang cố gắng thu thập thêm thông tin bằng cách cho máy bay trinh sát bay qua Triều Tiên.

Lê Xuân (tổng hợp)

Xem thêm: