Thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều dự kiến tiến hành vào giữa tháng Hai.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm qua (13/1) đưa tin, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị tổ chức cuộc gặp với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam. Phía Bắc Hàn được cho là đang cân nhắc đề xuất này nhưng chưa đưa ra câu trả lời. Tờ báo Nhật Bản dẫn nguồn từ những quan chức giấu tên thân cận với sự kiện.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hôm 12/6 /2018 tại Singapore. (Ảnh qua WorldProNews)

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều tin đồn rằng lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ sớm tổ chức thượng đỉnh lần 2 để nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau hội nghị thượng đỉnh lần 1 tại Singapore hồi tháng 6/2018, hai bên đã ra được một tuyên bố chung trong đó Bắc Hàn cam kết giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, tuy nhiên không nêu kế hoạch và khung thời gian chi tiết.

Gần đây ông Trump xác nhận rằng phía Mỹ và Bắc Hàn đang tiến hành thảo luận về địa điểm tổ chức thượng đỉnh lần hai và sẽ có thông báo “trong tương lai không quá xa.”

Kim Jong Un trong video thông điệp năm mới cũng bày tỏ mong muốn muốn gặp lại ông Trump “bất cứ khi nào”.

Theo giới chức Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore và đảo Hawaii đã được cân nhắc làm địa điểm khả thi cho cuộc gặp lần 2. Theo tờ Straits Times của Singapore, Việt Nam và Singapore có khả năng cao hơn do 2 nước này có Đại sứ quán Bắc Hàn.

Hôm 12/1, Straits Times dẫn một nguồn tin nói với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap rằng Việt Nam muốn tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Đà Nẵng, nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao APEC hồi năm 2017 mà Tổng thống Trump có tham dự.

Hiện tình hình đàm phán với Bắc Hàn đang lâm vào bế tắc sau cuộc gặp Trump-Kim lần đầu tiên. Phía Mỹ thì yêu cầu Bắc Hàn có hành động thực tế hơn tới mục tiêu giải giáp hạt nhân và giao nộp danh sách toàn bộ kho vũ khí mà họ có trong khi Bắc Hàn cũng đòi hỏi Mỹ phải có hành động tương ứng là xóa bỏ chế tài kinh tế.

Thứ Sáu tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định lập trường của Mỹ là phải đạt được “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên toàn diện và hoàn toàn” trong khi bày tỏ hy vọng Mỹ và Bắc Hàn có những bước tiến triển đáng kể trong năm nay.

Giảm bớt mối đe dọa từ Bắc Hàn, dù bằng thành công của chúng ta cho đến ngày hôm nay trong việc ngăn chặn họ thử tên lửa hay thử vũ khí hạt nhân, đây là những yếu tố quan trọng. Chúng ta phải đạt được phi hạt nhân hóa toàn diện và toàn bộ.”

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ một sự thay đổi nào đối với mục tiêu cốt lõi, đó là một Bắc Hàn hoàn toàn không còn hạt nhân có sự xác nhận của chuyên gia quốc tế. Đây là mục tiêu của chính quyền này. Chúng tôi dự định đạt được điều đó”, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply