Từ thứ Bảy (12/10), Nhật Bản đang phải hứng chịu cơn bão nhiệt đới được cho là lớn nhất đổ bộ vào nước này trong 60 năm qua. Truyền thông địa phương cho biết ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người mất tích, giao thông một phần thủ đô Tokyo bị tê liệt.

Embed from Getty Images

Theo BBC, tâm bão Hagibis đã đổ bộ vào Bán đảo Izu, tây nam thủ đô Tokyo vào khoảng 19:00 ngày 12/10 (10:00 GMT). Bão Hagibis hiện đang di chuyển hướng vào phía bờ đông của đảo chính Nhật Bản, với tốc độ gió 225km/h.

Kênh truyền hình NHK cho biết hơn 270.000 ngôi nhà đã bị mất điện. Trong khi đó, Kyodo News loan báo đã có 5 người chết được xác nhận tại các khu vực khác nhau.

Hai người bị chết sau khi nhà của họ bị cuốn trôi vì lở đất – một người đàn ông ở Tomioka, Gunma Prefecture, và một phụ nữ ở Sagamihara, gần Tokyo.

Một người đàn ông khoảng trên 60 tuổi bị chết trong một căn hộ ngập nước tại Kawasaki, tây nam Tokyo, trong khi một phụ nữ bị ngã xuống sông và chết đuối tại Tochigi. Xác một nạn nhân khác là nam giới khoảng trên 50 tuổi được tìm thấy trong một chiếc xe ôtô bị lật tại Chiba.

Kyodo News cho biết 11 người được thông báo đang mất tích và hơn 90 người khác bị thương. Giới chức Nhật Bản đã phát cảnh báo sẽ có lụt và lở đất nghiêm trọng, kêu gọi hơn 7 triệu người nên di chuyển tới nơi an toàn. Tuy nhiên, theo BBC, chỉ mới có 50.000 người đang ở tại các trại tạm trú.

Một số dịch vụ tàu điện cao tốc đã phải tạm dừng hoạt động và nhiều tuyến đường tàu điện ngầm Tokyo đã bị đình chỉ trong hầu hết ngày thứ Bảy (12/10).

Tất cả các chuyến bay đến và đi từ cảng hàng không Haneda của Tokyo và cảng hàng không Narita tại Chiba đã bị hủy – tổng cộng khoảng hơn 1.000 chuyến bay.

Các trận đấu World Cup bóng bầu dục dự kiến diễn ra trong các ngày thứ Bảy (12/10) và Chủ Nhật (13/10) đều bị hủy để đảm bảo an toàn.

Cuộc đua vòng loại thuộc giải xe đua Công thức 1, chặng Grand Prix Nhật Bản hôm thứ Bảy (12/10) cũng không thể diễn ra vì ban tổ chức muốn đảm bảo an toàn cho khán giả, vận động viên và tất cả mọi người liên quan.

Bão nhiệt đới Hagibis do Philippine đặt tên và trong tiếng của nước này có nghĩa là “tốc độ”. Hagibis có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật bản kể từ khi nước này hứng chịu bão nhiệt đới Vera năm 1959.

Năm 1959, bão Vera đổ bộ vào Nhật Bản với tốc độ gió 306 km/h và sau khi nó quét qua Nhật Bản đã khiến hơn 5.000 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Theo BBC, mỗi năm Nhật Bản phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, nhưng thủ đô Tokyo hiếm khi phải đối mặt với bão lớn như Hagibis.

Xuân Thành

Xem thêm: