Khi vụ ám sát anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Malaysia đang trở thành tâm điểm của thế giới thì báo chí nước ngoài vài ngày qua liên tiếp đưa tin về nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Ảnh nghi phạm Đoàn Thị Hương do cảnh sát Malaysia công bố (qua Reuters)
Ảnh nghi phạm Đoàn Thị Hương do cảnh sát Malaysia công bố (qua Reuters)

The New York Times (Mỹ) 24/2:

Tờ NYT đăng một phóng sự riêng về nghi phạm này với tiêu đề: Trong vụ ám sát Kim Jong Nam, câu chuyện xuất khẩu lao động thường gặp chuyển màu u tối. 

Bài viết đặt hình facebook Đoàn Thị Hương làm hình đại diện và phóng viên của NYT đến Nam Định, quê của Đoàn Thị Hương để phỏng vấn thân nhân nghi phạm.

“Lớn lên ở một làng quê với cánh đồng lúa và những vườn chuối, Đoàn Thị Hương được xem là một cô gái dịu dàng, một học sinh chăm chỉ, anh trai của Hương cho biết” bài báo viết.

Anh trai Đoàn Văn Bình nói với phóng viên NYT ông chẳng mấy khi dò hỏi về đời tư của em gái và chỉ biết cô làm việc ở Malaysia vài ngày trước.

Trang Facebook của cô Hương cho thấy cô sống một cuộc sống hay di chuyển, giữa những khách sạn ở Campuchia và Malaysia trong vài tuần gần đây. Trong khi nhấn mạnh rằng không có thông tin về tình huống cụ thể của Hương, các chuyên gia nói những phụ nữ Việt Nam hành nghề tiếp khách, mát-xa, gái điếm và bồi bàn tại các thành phố giàu nhất Đông Nam Á, nhất là Singapore và Kuala Lumpur, thường có cùng đặc điểm di chuyển như vậy“, bài báo ghi.

Theo NYT, facebook của Hương có những bức ảnh selfie và đồ ăn, kem, cánh gà và một con gấu teddy trên giường khách sạn.

Sống là ăn. Tôi có thể ăn rất nhiều“, Hương viết trên một tài khoản Facebook tên Ruby Ruby.

Đoàn Thị Hương (Ảnh chụp màn hình/ Facebook)
Đoàn Thị Hương (Ảnh chụp màn hình/ Facebook)

Xã Nghĩa Bình, quê của Đoàn Thị Hương nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, nơi đang chứng kiến sự gia tăng về dân số nhưng thất nghiệp cao. Hương nằm trong số hàng trăm nghìn người Việt đi xuất khẩu lao động ra nước ngoài.

NYT viết: “Rất nhiều người lao động, trong đó có hàng trăm ngàn người Việt Nam đi xuất khẩu sang Malaysia dưới dạng hợp đồng lao động chính thức do chính phủ quản lý thông qua những cơ sở mô giới được uỷ nhiệm. 

Nhưng các chuyên gia nói rằng quy trình đi lao động nước ngoài có thể bị tham nhũng, lợi dụng với giá đắt đỏ, khiến người lao động phải trả hàng ngàn USD cho người mô giới. Một hậu quả là có người lao động bỏ việc để tự kiếm việc chui, hoặc bỏ qua toàn bộ hợp đồng đã ký”.

Facebook của Hương có ảnh và thông tin địa điểm cho thấy cô đã tới Malaysia 2 lần trong năm nay, lần đầu vào tháng Giêng và lần thứ 2 vào đầu tháng 2, chỉ vài ngày trước khi vụ ám sát Kim Jong Nam xảy ra.

NYT phỏng vấn ông Đoàn Văn Thanh, cha của nghi phạm Hương, cho biết cô về thăm nhà vào dịp Tết Nguyên Đán, khi đó đang thiếu tiền, chỉ mang về một món quà là một cây cảnh bonsai trị giá 100.000 VND. Cô cũng hỏi vay mẹ kế 50.000 đồng.

Nó không nói gì với tôi về việc đi nước ngoài“, ông Thanh nói với phóng viên.

Với ông Bình, anh trai của cô Hương, tin cô em gái, một người anh mô tả là ngoan hiền, chưa bao giờ cãi lộn với anh trai là nghi phạm giết người vẫn không thể tin được.

Nó yêu quý tất cả mọi người, và ai cũng quý nó“, Đoàn Văn Bình nói.

Fox News 23/2: Từ ca sĩ tới kẻ giết người

Fox News (Mỹ) cũng dành một bài viết về nghi phạm Đoàn Thị Hương với tiêu đề: Nghi phạm ám sát anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un, từ ca sĩ tới kẻ giết người.

Đoàn Thị Hương tham gia cuộc thi Việt Nam Idol tháng 6/2016 và bị loại tại vòng đầu tiên. 8 tháng sau, cô được cho là người phụ nữ mặc áo phông trắng in chữ “LOL” bị camera giám sát ghi hình tại sân bay nơi ông Kim Jong Nam bị ám sát hôm 13/2. Nhà chức trách Malaysia tin rằng Hương và một phụ nữ Indonesia 25 tuổi – Siti Aisyah – đã tấn công ông Kim Jong Nam và bôi thuốc độc chết người lên mặt ông trước khi bỏ chạy.

Một tài khoản Facebook của Hương có tên Ruby Ruby, có 65 người bạn trong đó 27 dùng tên Hàn Quốc. Cô đã đăng một dòng trạng thái vào 23/3 năm ngoái bằng tiếng Hàn – “Em yêu anh, em nhớ anh”. Nhưng cách dùng từ của Hương cho thấy nghi phạm không thạo tiếng Hàn.

Reuters (Anh) 22/2: Từ ước mơ ca sĩ tới xà lim cảnh sát

Trang báo Anh cũng đăng một bài phóng sự dài về nữ nghi phạm Việt Nam. Tờ báo cho biết Đoàn Thị Hương rời nhà năm 18 tuổi và trước khi bị bắt làm việc ở một “địa điểm giải trí” ở Malaysia.

Lần đăng cuối cùng trên trang Facebook ở tài khoản “Ruby Ruby” mà gia đình xác nhận là của Đoàn Thị Hương, có ghi ngày 11/02 từ Kampung Besut.

“Em muốn ngủ thêm nữa bên anh,” post này có hình của cô ta, với mắt nhắm và ôm chăn.

Các bức ảnh trên facebook được cho là thuộc về nghi phạm Đoàn Thị Hương
Các bức ảnh trên facebook được cho là thuộc về nghi phạm Đoàn Thị Hương

Gia đình nghi phạm cho biết có một bức ảnh chụp Đoàn Thị Hương trên một trang của cuộc thi Việt Nam Idol. Bức ảnh dẫn tới tài khoản Facebook “Bella Tron Tron Bella”, không có dòng post nào thứ sau tháng 11 năm ngoái. Một phụ nữ có khuôn mặt giống Hương đã hát ở cuộc thi có số báo danh 67816 vào ngày 3/6/2016.

Công cụ nhận diện khuôn mặt cho thấy người trên bức hình và bức ảnh chụp Hương đang tạm giam mà cảnh sát Malaysia công bố là cùng một người.

Thành viên gia đình của nghi phạm chủ yếu làm việc ngoài cánh đồng gần nhà ở Nam Định. Hương chỉ thỉnh thoảng về nhà và cũng không nói rõ là đã đi đâu.

Cha cô, một cựu chiến binh Bắc Việt, mất một chân trong chiến tranh cho biết chính quyền Việt Nam đã liên lạc với ông sau khi con gái bị bắt.

Họ chỉ nói họ sẽ hỗ trợ con Hương vì nó là người Việt Nam, nhưng không nói với tôi nó có phải là nghi phạm hay không“, ông nói với phóng viên Reuters.

Dù tôi là bố nó, tôi cũng không thể kiểm soát những việc xảy ra khi nó ra bên ngoài. Tôi không biết gì cả“, ông Đoàn Văn Thanh, 63 tuổi, hiện đang làm bảo vệ ở chợ nói.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết Hương đã đến đảo du lịch Jeju 4 ngày vào tháng 11. Họ đang tìm hiểu xem liệu cô có thể đã làm gì trong thời gian ở đó hay không, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Trong số 65 người bạn trên tài khoản Facebook “Ruby Ruby”, có 27 tên Hàn. 56 trong số bạn bè là nam giới.

Một cập nhật trạng thái trên tài khoản Facebook của nghi phạm được đăng bằng tiếng Hàn vào ngày 23/3/2016 viết: “Em yêu anh, em nhớ anh”, tuy cách dùng từ không giống như người thông thạo tiếng Hàn.

Hầu hết các hình ảnh trong các tài khoản là ảnh Hương tham gia tiệc tùng, trong phòng khách sạn hoặc ảnh chân dung

Korean Herald, Hàn Quốc 21/02:

Đoàn Thị Hương, nghi phạm quốc tịch Việt Nam đã tới Hàn Quốc vào tháng 11/2016, theo nguồn tin tình báo.

Chuyến thăm của cô ta có vẻ không liên quan gì đến vụ giết ông Kim nhưng chúng tôi đang điều tra mục tiêu của chuyến đi và xem cô ta làm gì trong ở Hàn Quốc,” một quan chức cho hay.

The Star, Malaysia 24/02:

Tờ báo mô tả cô Đoàn Thị Hương “nói tiếng Anh ở mức độ giao tiếp được”. Nghi phạm đã chuyển khách sạn ba lần trong một ngày khi đến Malaysia trước ngày xảy ra vụ ám sát Kim Jong Nam.

Theo một thám tử tư tại Kuala Lumpur: “Nếu nói sự di chuyển của cô ta có cho thấy cô ta là một kẻ hoạt động tình báo hay không, thì tôi nói là đúng thế”.

Đó là cách họ hoạt động, họ thay đổi hình dạng, dùng toàn tiền mặt, không để lại dấu vết trên giấy tờ, và đổi chỗ liên tục.”

Tài khoản Facebook Bella Tron Tron Bella, có đăng ảnh một cô gái có hình dáng giống Hương đã hát tại cuộc thi với số thí sinh 67816 ngày 3/06/2016.

Cảnh sát Malaysia dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt và cho rằng hình đó khớp hình Đoàn Thị Hương hiện bị tạm giam.

Thí sinh này nêu tên là Đinh Thị Khuyên, quê tại Nam Định nhưng đã rời cuộc thi ngay sau vòng một.

Một thành viên của ban giám khảo Vietnam Idol từ chối không xác nhận sự hiện diện của thí sinh nói trên và phát ngôn viên của Vietnam Idol không trả lời yêu cầu bình luận.

Trọng Đức

Xem thêm: