Bão Tembin quét qua miền nam Philippines vào thứ Bảy (23/12) đã khiến ít nhất 74 người thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương. Cơn bão có sức gió 80km/h đang hướng tới miền nam Việt Nam.

Embed from Getty Images

Tình nguyện viên sơ tán một bé sơ sinh tại vùng bão ở đào miền nam Mindanao, Philippines

BBC cho hay bão Tembin quét qua đảo miền nam Mindanao gây lũ quét và lở đất. Hai thị trấn thiệt hại nặng nề nhất là Tubob và Pigapo, nơi có nhiều ngồi nhà bị chôn vùi trong đất đá.

Cảnh sáng Gerry Parami tại Tubod nói với hãng tin AFP rằng có ít nhất 19 người trong thị trấn đã thiệt mạng.

Nước sông dâng cao và hầu hết nhà cửa đã bị cuốn trôi. Làng bản giờ chẳng còn gì cả”, ông Parami nói.

Sĩ quan cảnh sát này cho biết thêm rằng các tình nguyện viên đang đào bùn để cố gắng tìm kiếm các thi thể bị vùi lấp ở làng Dalama.

Một quan chức địa phương khác nói với AFP rằng tại thị trấn Piagapo, cách Tubod khoảng 10km về phía đông, đã có ít nhất 10 người chết.

Quan chức này cho hay: “Chúng tôi đã điều động lực lượng cứu hộ tới hiện trường nhưng công việc của họ không mấy tiến triển vì đất đá rất nhiều”.

Những thiệt hại về người khác được báo cáo xảy ra ở hai thị trấn Sibuco và Salug.

Điện lưới đã bị cắt và đường viễn thông cũng không hoạt động gây cản trở rất lớn cho nỗ lực cứu hộ.

Theo cơ quan khí tượng Philippines, hiện tại bão Tembin đã quét qua đảo Mindanao và đang hướng tới mũi phía nam của đảo Palawan, trước khi đi về hướng tây Philippines (hướng đông Việt Nam).

Giới chức Philippines cho biết sau khi quét qua nam Palawan, bão Tembin được dự báo sẽ di chuyển về hướng tây, phía nam Quần đảo Trường Sa, hướng về miền nam Việt Nam trong khoảng ba ngày tới.

Theo Trung Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (Việt Nam), dự báo từ chiều 25/12 đến sáng 26/12, bão Tembin sẽ đi vào Nam Bộ mà tâm bão sẽ là các tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Hùng Cường

Xem thêm: