Đầu tuần này, truyền thông Trung Quốc bắt đầu đảo chiều từ ‘né tránh’ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump sang tấn công trực diện. China Daily là tờ báo mới nhất chế nhạo tổng thống Mỹ, gọi niềm tin của ông Trump về việc Trung Quốc đang thua trong chiến tranh thương mại là “suy nghĩ viển vông”.

Thuong-mai-My-Trung
Thương mại Mỹ – Trung (Ảnh minh họa qua Reuters)

Tờ China Daily, cơ quan của nhà nước Trung Quốc, hôm thứ Ba (7/8) đã đăng bài xã luận trong đó mô tả ông Trump “suy nghĩ viển vông” khi cho rằng chứng khoán Trung Quốc lao dốc là dấu hiệu Mỹ đang chiến thắng trong chiến tranh thương mại.

Tờ báo này dẫn phát biểu của ông Trump trên Twitter hôm thứ Bảy (4/8) nói: “Thuế quan đang đạt hiệu quả tốt hơn nhiều so với dự đoán của bất kỳ ai. Thị trường [chứng khoán] Trung Quốc đã giảm 27% trong vòng 4 tháng qua”.

China Daily lập luận rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc đã suy yếu từ trước khi chính phủ của ông Trump đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa Trung Quốc và việc sụt giảm này là do chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực cắt giảm nợ doanh nghiệp.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc cũng dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu (3/8) báo cáo rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tăng 3 tỷ USD lên 46,3 tỷ USD trong tháng Sáu, đây là mức gia tăng thâm hụt đầu tiên trong 4 tháng gần nhất. China Daily cho rằng mức tăng này đi ngược với tuyên bố của ông Trump về việc “thuế quan đang có hiệu quả lớn”.

Trước China Daily, hôm thứ Hai (6/8), Nhân dân Nhật báo – cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã đăng bài viết chỉ trích Tổng thống Trump, nói rằng ông đang diễn vai chính trong “vở kịch lừa đảo phong cách đánh đấm đường phố được mưu đồ tỉ mỉ”.

Việc Trump mong muốn người khác cũng đóng kịch với ông ta là viển vông”, Nhân dân Nhật báo lên án.

Bài viết trên cũng chỉ trích Mỹ đã leo thang mâu thuẫn thương mại với Trung Quốc và biến thương mại toàn cầu thành “một trò chơi có tổng bằng 0”.

Quản lý một quốc gia không giống như làm kinh doanh”, tờ báo viết, đồng thời cho rằng hành động của ông Trump làm tổn hại uy tín của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu (3/8), Trung Quốc đã thông báo đề xuất trả đũa thuế quan áp lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ xuất sang Trung Quốc, bao gồm khí đốt hóa lỏng (LNG), nông sản và một số loại máy bay. Động thái này của Bắc Kinh là nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump mới đây đề nghị sẽ tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên mức 25%, thay vì 10% như đề xuất hồi tháng Bảy.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm: