Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào cuối ngày thứ Hai 14/8 (giờ Mỹ) dự định sẽ ra quyết  định để xác định xem liệu có nên điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc, trong đó có việc ép các công ty Hoa Kỳ hoạt động ở đại lục chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Trump trao đổi với Chủ tịch Tập tại Hội nghị G20, Hamburg, Đức.

Một tờ báo nhà nước Trung Quốc vào sớm thứ Hai phát đi cảnh báo rằng nếu ông Trump tiến hành hoạt động điều tra nêu trên sẽ “đầu độc” mối quan hệ thương mại song phương Trung – Mỹ.

Nếu cuộc điều tra về hoạt động thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc được tiến hành cuối cùng có thể sẽ dẫn tới Hoa Kỳ đánh thuế cao với các hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Động thái này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm khi ông Trump đang yêu cầu Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để trấn áp chương trình hạt nhân và tiên lửa của Bắc Triều Tiên, đồng thời đưa ra những đe dọa có thể sử dụng biện pháp quân sự chống lại Bình Nhưỡng.

Ông Trump đã từng nói rằng Trung Quốc sẽ có được nhiều lợi thế thương mại song phương với Hoa Kỳ nếu nước này tích cực hơn trong việc kiềm chế Bắc Hàn. Tuy nhiên, mọi việc vẫn không tiến triển kể từ cuộc gặp Trump – Tập hồi đầu tháng 4 và hiện tại chế độ Kim Jong-un đã 2 lần thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và được cho là đã có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân lắp vào tên lửa.

Trong một bài xã luận đăng sáng thứ Hai (14/8), tờ China Daily bản tiếng Anh đã đưa ra bình luận rằng chính quyền Trump sẽ hối tiếc nếu đưa ra quyết định liều lĩnh liên quan đến thương mại với Trung Quốc.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc cho rằng: “Với cách tiếp cận tương tác chéo với các vấn đề đối ngoại của Tổng thống Mỹ, cần phải nhìn nhận thương mại [với Trung Quốc] trong tương quan với việc ông Trump đang ngày càng thất vọng với những gì ông cho là thất bại của Bắc Kinh trong việc kiềm chế Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, đáng lý cần phải tăng cường các lợi ích của Hoa Kỳ, ông Trump lại muốn chính trị hóa thương mại, động thái sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các tổn thất kinh tế của Washington, và tổn hại tới mối quan hệ toàn diện Trung – Mỹ”.

Reuters, dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên, nhấn mạnh rằng biện pháp ngoại giao về Bắc Triều Tiên và hoạt động điều tra thương mại Trung Quốc là “hoàn toàn” không liên quan gì đến nhau. Hành động điều tra thương mại (nếu có) không phải là một chiến thuật gây áp lực.

Trong khi đó, tờ China Daily vẫn nói rằng động thái của ông Trump là không công bằng khi đặt gánh nặng lên Trung Quốc trong việc phản đối các hành động quá khích của chế độ Bình Nhưỡng.

Tờ nhật báo này nói: “Bằng cách cố gắng buộc tội Bắc Kinh là kẻ đồng lõa trong cuộc phiêu lưu hạt nhân của Bắc Triều Tiên và đổ lỗi cho sự ngăn chặn thất bại  lên một mình Trung Quốc mà về cơ bản đó là sự thất bại chung của tất cả các bên liên quan, ông Trump có nguy cơ mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc chia rẽ liên minh quốc tế, một khối gắn kết để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên một cách hòa bình”.

China Daily nhắn gửi tới Tổng thống Mỹ rằng: “Hy vọng ông Trump sẽ tìm ra một con đường khác. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nếu Bắc Kinh và Washington đối đầu với nhau”.

Yên Sơn

Xem thêm: