Chiều ngày 25/3, quan chức địa phương tiểu bang Mississippi của Mỹ cho biết, cơn bão dữ dội và ít nhất một cơn lốc xoáy đã đổ bộ tiểu bang vào tối ngày 24/3. Ít nhất 26 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, một số khu dân cư gần như phá bị phá hủy, hàng ngàn người bị mất điện.

Cơn bão dữ dội và ít nhất một cơn lốc xoáy đã đổ bộ vào bang Mississippi của Mỹ vào tối thứ Sáu (ngày 24/03/2023), khiến ít nhất 26 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Trong ảnh là thị trấn Rolling Fork. (Ảnh từ Twitter AccuWeather)

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Mississippi cho biết trong một loạt các tweet, sau khi cơn bão tàn phá thành phố Silver, có 4 người đã mất tích khi đội tìm kiếm cứu nạn tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát.

“Thật không may, những con số này dự kiến ​​sẽ thay đổi,” cơ quan này cho biết, ám chỉ số người thiệt mạng sẽ thay đổi.

Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với các quan chức sau trận lốc xoáy chết người, đồng thời cho biết ông “đang cầu nguyện cho những người mất người thân và cho những người có người thân mất tích trong trận lốc xoáy thảm khốc ở Mississippi.”

Ông Biden cũng cam kết trong tuyên bố sẽ “tập trung hỗ trợ liên bang của chúng ta vào nơi cần thiết nhất.”

“Thị trấn không còn tồn tại”

CNN đưa tin, một cơn lốc xoáy cũng đã tấn công Rolling Fork, người dân cho biết thị trấn đã bị tàn phá.

Brandy Showah nói với CNN: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Đây là một thị trấn thực sự tuyệt, nhưng hiện giờ đã không còn tồn tại nữa”.

Theo nhân viên nghiệm thi quận Angelia Easton, khoảng 60 dặm về phía tây bắc của Jackson, trong hạt Sharkey bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi có thị trấn Rolling Fork, ít nhất 13 thiệt mạng.

Giám đốc quản lý khẩn cấp Royce Steed nói với CNN vào sáng thứ Bảy (ngày 25/3), có 3 người khác đã thiệt mạng và ít nhất hai người đang trong tình trạng nguy kịch ở Hạt Humphreys.

Nhân viên nghiệm thi Mark Stiles nói với CNN, tại Hạt Carroll, ba người chết trong một ngôi nhà, có vẻ như là họ thiệt mạng trong khi cơn lốc xoáy tấn công. Ngoài ra, nhân viên nghiệm thi Alan Gurley cho biết, hai người chết ở hạt Monroe ở đông bắc Mississippi.

Brandy Showah nói với CNN, tại thị trấn Rolling Fork bị tàn phá, cơn lốc xoáy đã làm hư hại nhà cửa và các tòa nhà, phá hủy cây cối và làm đứt đường dây điện. Cục Khí tượng quốc gia Mỹ cho biết, cơn lốc xoáy di chuyển với tốc độ 50 dặm/giờ trên thị trấn sau 8 giờ tối ngày 24/3, theo giờ miền trung nước Mỹ.

Brandy Showah nói rằng, mái nhà của bà nội cô bị hư hại và điều hòa không khí cũng bị phá hủy, nhưng bà vẫn an toàn. Hầu hết cây cối trong sân nhà bà cô đều bị đổ, trong đó có một cây mà ông cô đã trồng cách đây 50 năm. Cô cho biết tất cả điện trong khu vực nhà của bà cô đã bị cắt.

Cơn bão nghiêm trọng cũng làm mất điện ở các vùng khác của Alabama, Tennessee và Mississippi.

Cây đổ và mảnh ngói vụn gió thổi đã làm tắc đường. Video trực tiếp cho thấy những ngôi nhà và tòa nhà trong khu vực bão đổ bộ gần như bị san phẳng, đồ dùng gia đình, đồ đạc và quần áo văng khắp nơi.

Theo Cục Khí tượng Quốc gia, trận lốc xoáy “khổng lồ và có sức tàn phá” tương tự cũng xảy ra gần cộng đồng Coila. Cơ quan này đã đưa ra các trường hợp khẩn cấp về lốc xoáy, loại cảnh báo lốc xoáy nguy hiểm nhất, ở Rolling Fork, Silver City và Anguilla gần đó.

Theo Trung tâm Dự báo bão, ít nhất 11 cơn lốc xoáy đã được báo cáo ở Mississippi và Alabama trong 24 giờ qua.

Một số khu vực ở 3 tiểu bang bị mất điện

Thống đốc tiểu bang Mississippi, ông Tate Reeves đã tweet vào cuối ngày thứ Sáu rằng, tiểu bang đã kích hoạt các nỗ lực hỗ trợ y tế để ứng phó với các tình hình ở Mississippi, tiểu bang này đã khởi động công việc hỗ trợ y tế, bao gồm cung cấp nhiều xe cứu hộ hơn cho những người bị cơn bão chết người tấn công, và các các nguồn lực khẩn cấp khác.

“Các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành.” ông Reeves viết.

Theo trang web theo dõi PowerOutage.us cho biết, cơn bão đã làm mất điện hơn 100.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Alabama, Mississippi và Tennessee vào lúc 5:45 sáng thứ Bảy (ngày 25/3) theo giờ miền đông, chỉ riêng ở tiểu bang Tennessee đã có hơn 70.000 trường hợp báo cáo mất điện.

Tại Hạt Morgan, Alabama, văn phòng cảnh sát trưởng đã tweet rằng các mảnh vỡ do bão kéo dài khoảng một dặm.