Một loạt sản phẩm của Nike với các ưu đãi đặc biệt đã được mua hết sạch trên các nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc, bất chấp thương hiệu này đang bị kêu gọi tẩy chay vì liên quan đến vụ tranh cãi về nguồn gốc bông Tân Cương. 

Embed from Getty Images

Phiên bản giới hạn của giày thể thao Air Jordan 4 đã ngay lập tức hết hàng trên Tmall.com vào thứ Năm (25/3), trong khi đôi giày Nike Dunk Low cũng đã bán hết sạch trên Jingdong (JD.com) ngay sau khi chúng được đẩy lên kệ trong một đợt giảm giá nóng vào thứ Sáu (26/3), theo báo cáo của HK01.

Một đôi giày Nike nữ mới nhất được giảm còn 699 tệ (107 đô la Mỹ) trên cửa hàng trực tuyến ở Tmall đã thu hút 350.000 người đăng ký mua và sản phẩm này đã bán hết ngay lập tức. 

Hiện tượng nêu trên đã khiến cư dân mạng Trung Quốc có những ý kiến trái chiều. Nhiều người trong số này, vốn đang kêu gọi tẩy chay các thương hiệu từ chối sản xuất bông Tân Cương do nghi ngờ cưỡng bức lao động liên quan đến công nhân Duy Ngô Nhĩ, đã chỉ trích việc mua hàng là “đạo đức giả”, trong khi những người khác cho rằng đó là món hời không thể bỏ qua.

H&M, Nike, Adidas và Burberry nằm trong số các hãng thời trang bị ảnh hưởng bởi phong trào chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc. Trong đó, H&M chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Đối với các nhãn hàng khác, vụ tẩy chay đã không ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ tại Trung Quốc. Kể từ thứ Hai, các thương hiệu vẫn có thể được tìm thấy trên các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như Taobao, JD.com và Pinduoduo, và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc (CBA) và Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc (CFA) hiện vẫn giữ im lặng về vấn đề này. Nike là nhà trợ cấp lớn nhất của CFA với hợp đồng 10 năm trị giá 3 tỷ nhân dân tệ (458 triệu USD) hồi năm 2018. Ảnh hưởng đáng kể của Nike tại Trung Quốc được cho là đã bảo vệ nhãn hàng này khỏi các phản ứng dữ dội, theo hãng tin CNA.

Lê Vy

Xem thêm: