Chính phủ Anh Quốc hôm thứ Ba (28/1) cho biết nước này sẽ cho phép Huawei, Trung Quốc tham gia xây dựng mạng thông tin di động 5G. Trước đó, Washington đã cảnh báo London về việc Huawei có quan hệ chặt chẽ với quân đội và tình báo Trung Quốc và đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia cao.

Embed from Getty Images

Với quyết định nêu trên, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ cho phép Huawei đóng một vai trò hạn chế trong mạng lưới di động 5G tiên tiến của Anh Quốc. Mạng 5G được coi là nền tảng công nghệ cho các công nghệ mới như ôtô không người lái và tăng nhanh tốc độ đường truyền internet.

Trao đổi với các nhà lập pháp hôm 28/1, Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab cho hay: “Chia sẻ thông tình báo sẽ không bị đặt vào rủi ro hoặc sẽ bị rủi ro bởi [quyết định này] của chính phủ”.

Thông báo của chính phủ Anh Quốc hôm 28/1 không trực tiếp nhắc tên Huawei và cho biết các hướng dẫn mới của chính phủ sẽ hạn chế “những nhà cung cấp rủi ro cao” tiếp cận các phần “cốt lõi” của mạng 5G và nhà cung cấp chỉ được tiếp cận mức giới hạn 35% các phần “không nhạy cảm”.

Phản ứng với quyết định của chính quyền Johnson, một quan chức Mỹ nói với tờ Politico rằng “không có lựa chọn an toàn cho việc để những nhà cung cấp không đáng tin cậy kiểm soát bất kỳ phần nào của mạng 5G”.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đã phản ứng khá gay gắt khi chính phủ Anh Quốc quyết định mở cửa cho Huawei tham gia xây dựng mạng di động 5G tại Anh.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ben Sasse đã chỉ trích quyết định của chính phủ Anh Quốc, khẳng định rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đang sử dụng Huawei để “thâm nhập” vào liên minh Ngũ Nhãn. “Đây là sự thật đáng buồn: Mối quan hệ đặc biệt của chúng ta bây giờ sẽ ít đặc biệt hơn khi mà Anh Quốc đã chấp nhận nhà nước giám sát,” ông Sasse nói.

Cả Anh Quốc và Mỹ đều là thành viên của liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ Nhãn cùng với ba thành viên khác là Canada, Úc và New Zealand. Cùng với Mỹ, Úc và New Zealand đã cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của nước họ.

>>Australia chính thức cấm Huawei, ZTE tham dự triển khai mạng 5G

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, cựu giám đốc một công ty viễn thông hàng đầu, đã kêu gọi chính phủ Anh Quốc nên để mở các lựa chọn thay thế Huawei khi nước này triển khai xây dựng mạng 5G.

Tôi thất vọng với quyết định của Anh Quốc hôm nay, đặc biệt vì các rủi ro an ninh đã được nhận thức rất rõ ràng. Nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, tôi vẫn cam kết làm việc với Anh Quốc và các đồng minh khác để tạo ra các lựa chọn viễn thông đa dạng và an toàn hơn, tạo được tính cạnh tranh với Huawei,” ông Warner nói.

Quyết định của chính quyền Johnson cũng không nhận được sự đón nhận rộng rãi tại Anh Quốc.

Lãnh đạo đảng Brexit, ông Nigel Farage đã gọi thỏa thuận của chính quyền Johnson với Huawei là “quyết định tồi tệ”.

Đây là điều tồi tệ cho an ninh quốc gia, một sự xúc phạm đối với những bạn bè thân thiết nhất của chúng ta và là dấu hiệu cho thấy chính quyền của chúng ta đã được Trung Quốc trả tiền,” ông Farage viết trên Twitter.

Tuy nhiên, các quan chức Huawei đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của chính phủ Anh Quốc.

Phó Chủ tịch Huawei Victor Zhang  khen ngợi Hội đồng An ninh Quốc gia Anh Quốc vì đã đưa ra quyết định mà ông gọi là “quyết định dựa trên bằng chứng”. Ông Zhang khẳng định: “Huawei cung cấp một lựa chọn chất lượng cao, chi phí hợp lý so với các đối thủ cạnh tranh chính” như Nokia và Ericsson.

Các quan chức tình báo Anh Quốc cũng lập luận rằng việc cấm toàn diện Huawei là hành động thái quá. Giới chức chính phủ Anh Quốc nói rằng việc Huawei đang thống trị thị trường công nghệ 5G khiến cho việc cấm hoàn toàn hãng công nghệ này là rất khó, ít nhất cho tới thời điểm này.

Thủ tướng Boris Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi đưa ra quyết định vẫn hợp tác với Huawei.

Trong tuyên bố phát đi vào tối 28/1 chính phủ Anh Quốc nói rằng trong cuộc điện đàm với ông Trump, ông Johnson đã “nhấn mạnh tầm quan trọng của các quốc gia có cùng lý tưởng làm việc cùng nhau để đa dạng hóa thị trường [công nghệ 5G] và phá vỡ sự thống trị của một nhóm nhỏ các công ty.

Tòa Bạch Ốc cũng xác nhận ông Trump đã điện đàm với ông Johnson, nhưng chưa thông tin về nội dung cuộc nói chuyện này.

Như Ngọc

Leave a Reply