Bất chấp bị đàn áp, hàng chục nghìn người Nga hôm thứ Bảy (10/8) tiếp tục xuống đường biểu tình yêu cầu bầu cử tự do. Một nhóm nhân quyền ước tính đây là cuộc tuần hành chính trị lớn nhất tại Nga trong 8 năm qua.

Embed from Getty Images

Hàng chục nghìn người Nga biểu tình hôm 10/8 phản đối cuộc b ầu cử hội đồng thành phố Moscow vào tháng Chín tới. 

Reuters dẫn thông tin từ nhóm giám sát White Counter – một tổ chức nhân quyền cho biết khoảng 60.000 người tham gia cuộc biểu tình tại Moscow hôm thứ Bảy (10/8) và gọi đây là cuộc tập trung lớn nhất tại Nga trong 8 năm qua. Cảnh sát thông báo có 20.000 người tham gia biểu tình.

Không giống như cuộc tập trung diễn ra tuần trước, cuộc biểu tình tuần này được tổ chức với sự cho phép chính thức của chính quyền.

Dù không phản ứng quyết liệt như tuần trước, nhưng giới chức Nga vẫn điều động cảnh sát bao vây đoàn tuần hành tại Moscow và một cuộc tập trung khác tại thành phố St Petersburg.

OVD-Info, một tổ chức giám sát nhân quyền, cho biết 245 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình hôm 10/8 tại Moscow và 80 người khác bị bắt tại St Petersburg. Một số ít người biểu tình tại các thành phố khác như Rostov-on-Don và Bryansk cũng bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát cũng bắt một lãnh đạo đối lập trước khi cuộc biểu tình diễn ra.

Theo Reuters, trước cuộc biểu tình 10/8, cảnh sát đã bắt giữ nhà hoạt động đối lập nổi tiếng Lyubov Sobol. Những người đàn ông bịt mặt đã bố ráp văn phòng của bà Sobol, và cảnh sát nói họ có thông tin bà Sobol và các nhà hoạt động khác đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trung “khiêu khích” vào thứ Bảy (10/8).

Trong một video đăng trên Twitter, bà Sobol nói rằng bà đã được thả tự do vào cuối ngày 10/8, và nói thêm rằng vụ bắt giữ bà có liên quan tới một cuộc tập trung cuối tuần.

Đám đông biểu tình tại Moscow hô vang “đả đảo sa hoàng” và vẫy nhiều lá cờ Nga. Người biểu tình cũng hô lớn các khẩu hiệu khác như “tự do cho tù chính trị” và “Nước Nga sẽ tự do”.

Nhiều nghệ sĩ Nga được giới trẻ hâm mộ, trong đó có rapper Face và ban nhạc điện tử Ic3peak đã biểu diễn tại cuộc tập trung ở Moscow bất chấp giới chức thành phố nói rằng hoạt động này bị cấm.

Một số chính trị gia thân chính quyền Putin cho rằng phương Tây đã giúp đạo diễn các cuộc biểu tình tại Nga. Trong khi, các nhà chức trách Nga đang giam giữ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny và ít nhất 7 đồng minh của ông này trong tù vì tội danh vi phạm luật biểu tình.

Các nhà điều tra Nga cũng đã tiến hành khởi tố hình sự khoảng hơn chục người mà họ nói là phạm tội gây rối trật tự công cộng trong các cuộc biểu tình gần đây. Tội danh này tại Nga có thể chịu án phạt nặng lên tới 15 năm tù giam. Giới chức cũng mở cuộc điều tra quỹ chống tham nhũng của ông Navalny, cáo buộc quỹ này thực hiện hoạt động rửa tiền.

Khi biểu tình diễn ra tại Moscow, truyền hình Nga chiếu cảnh Tổng thống Vladimir Putin tham gia một sự kiện thể thao tại bán đảo Crimea, lãnh thổ của Ukraine mà Nga sáp nhập năm 2014.

Tổng thống Putin và Điện Kremlin cho tới nay đều tránh bình luận về tình hình bất ổn tại Moscow liên quan đến hàng nghìn người Nga biểu tình phản đối cuộc bầu cử hội đồng thành phố vào tháng Chín tới.

Xuân Thành

Xem thêm: