Hàng ngàn người dân Nga hôm Chủ Nhật (25/2) đã tràn xuống trung tâm thủ đô Moscow diễu hành truy niệm 3 năm lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov bị ám sát và kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin phải từ bỏ quyền lực, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Hàng ngàn người dân mang theo cờ Nga và chân dung cố lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov xuống trung tâm Moscow tuần hành hôm 25/2. 

Reuters, dẫn theo thông tin của White Counter – một tổ chức Phi Chính phủ (NGO) đếm người biểu tình bằng thiết bị cảm ứng điện từ – cho biết có khoảng 7.600 người đã tham gia cuộc tuần hành đã được chính quyền cấp phép tại trung tâm Moscow hôm Chủ Nhật (25/2).

Kênh truyền hình Dozhd TV, đơn vị phát sóng trực tiếp cuộc biểu tình, cho biết tại thành phố St. Petersburg cũng có vài trăm người tập trung tại quảng trường trung tâm và hô lớn hiệu ngữ: “Nước Nga sẽ tự do”.

Reuters thông tin rằng nhiệt độ ngoài trời tại Moscow lúc người dân xuống đường biểu tình là -14 độ C. Nhiều người trong đoàn tuần hành mang theo cờ Nga và chân dung của nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov, đồng thời hô vang “Nước Nga không Putin” –  một hiệu ngữ phổ biến thường được sử dụng trong các cuộc tập trung của phe đối lập.

Được biết, ông  Boris Nemtsov là một trong những người phê bình ông Putin mạnh mẽ nhất. Lãnh đạo đối lập này bị bắn chết ở tuổi 55 vào ngày 27/2/2015 khi ông đang đi bộ trên một cây cầu gần Điện Kremlin. Ông Nemtsov đã từng làm việc liên quan đến một báo cáo giám sát vai trò của Nga tại cuộc xung đột Ukraine.

Cái chết của ông Nemtsov đã mang tới một sự ớn lạnh cho các phe phái đối lập với Tổng thống Putin và khởi xướng các cuộc biểu tình vào dịp cuối tháng Hai hàng năm tại Moscow, đoàn kết các đảng phái đối lập khác nhau và những người dân Nga bất mãn với chính quyền đương nhiệm.

Một vài người đã cáo buộc ông Putin chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Nemtsov, nhưng Tổng thống Nga chưa bao giờ đưa ra bất kỳ phản ứng nào về các cáo buộc như vậy. Năm 2015, ông Putin đã nói rằng vụ ám sát ông Nemtsov mang “bản chất khiêu khích” và sau đó ông Putin đã giám sát chặt chẽ tiến trình điều tra vụ án này.

Từ địa điểm tập trung, ông Grigory Yavlinsky – ứng viên tổng thống của Đảng cấp tiến Yabloko – đã nói trên kênh Dozhd TV rằng: “Vụ ám sát ông Nemtsov là một hành động khủng bố chính trị. Ông Putin là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc đó”.

Vào giữa năm 2017, một tòa án tại Nga đã kết án Zaur Dadayev – cựu quân nhân tại Chechnya – 20 năm tù giam vì tội giết ông Nemtsov và kết án 4 người đàn ông khác từ 11 đến 19 năm tù giam vì tội đồng lõa.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Nemtsov nói rằng bị cáo Dadayev và những người khác chỉ là những người thừa hành cấp thấp. Họ cho rằng vụ án này vẫn chưa được giải quyết vì những người ra lệnh, cấp tiền và tổ chức vụ việc vẫn chưa bị bắt giữ.

Phát biểu trên kênh Dozhd TV, chính trị gia đối lập Mikhail Kasyanov cho hay: “Chúng ta phải đảm bảo rằng những người ra lệnh và tổ chức vụ ám sát phải bị bắt giữ”.

Ông Ksenia Sobchak, một ứng viên tổng thống khác sẽ tham gia tranh cử vào 18/3 tới, cũng tham gia và đứng trong nhóm đầu đoàn người tuần hành khoảng 2.2km tại trung tâm Moscow, dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát và hàng rào thép dọc đường do họ dựng lên.

Embed from Getty Images

Theo một phóng viên ảnh của Reuters, lãnh đạo đối lập Alexei Navalny – người đã bị cấm tham gia tranh cử vào tháng Ba – cũng có mặt trong cuộc tập trung hôm Chủ Nhật.

Ông Andrei Biryukov, một người dân Moscow tham gia biểu tình, mang theo tấm bảng ghi “Tôi không sợ hãi” và một bó hồng nhung, nói với Reuters lý do ông đến để truy nhiệm ông Nemtsov.

Nếu đất nước của chúng ta được điều hành bởi những người như ông Nemtsov, chúng ta sẽ sống trong một nước Châu Âu bình thường, nhân dân được độc lập, tự do. Đó là lý do tại sao tôi có mặt ở đây”, Reuters dẫn lời ông Biryukov.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: