Một số Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Thượng viện Texas hôm 12/7 đã gia nhập cùng đoàn các Dân biểu Dân chủ Hạ viện ‘bỏ trốn’ khỏi Texas tới Washington D.C nhằm ngăn chặn lưỡng viện Texas thông qua dự luật cải cách bầu cử. Hạ viện đã không có đủ số lượng dân biểu tối thiểu dự họp, nhưng Thượng viện vẫn đáp ứng được quy định này và họ đã chuẩn thuận được luật cải cách bầu cử vào tối 13/7 (giờ Mỹ).

Thượng viện Texas đã thông qua dự luật với 18 phiếu thuận và 4 phiếu chống đến từ các Thượng nghị sĩ Dân chủ.

Theo tờ Texas Tribune, 8 Thượng nghị sĩ Dân chủ đã gia nhập cùng đoàn hơn 50 Dân biểu Dân chủ thuê máy bay riêng rời Texas tới thủ đô Washington D.C vào ngày 12/7. Một thượng nghị sĩ thứ 9 của Dảng Dân chủ không đi cùng đoàn nhưng dự kiến cũng hẹn gặp các đồng nghiệp tại thủ đô.

Bất chấp Đảng Dân chủ tẩy chay, Thượng viện Texas trong buổi họp 13/7 vẫn đáp ứng đủ quy định tối thiểu 2/3 nhà lập pháp có mặt và họ đã thông qua dự luật cải cách bầu cử.

Trong một tuyên bố gửi Texas Tribune, các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Texas cho hay: “Thay vì tiếp tục cuộc thảo luận không đi đến đâu với Đảng Cộng hòa vốn từ chối làm luật theo cách thiện chí, Đảng Dân chủ Thượng viện Texas đã quyết định tự nắm giữ lấy các vấn đề này để bảo vệ các quyền bầu cử của người dân Texas – đặc biệt các cử tri là người da màu, người già và người tàn tật – và làm việc với các đối tác của chúng tôi tại cấp liên bang để thông qua luật quyền bầu cử mà sẽ kiềm chế các luật trấn áp cử tri phân biệt đối xử và những thực thi tái phân bổ khu vực bầu cử không công bằng”.

Tuy nhiên, cho dù Đảng Dân chủ đã luôn tuyên bố các bộ luật do Đảng Cộng hòa đề xuất là nỗ lực cực độ nhằm ngăn chặn cử tri tham gia bầu cử, thì Đảng Cộng hòa lại một mực khẳng định rằng luật cải cách bầu cử mà họ đưa ra sẽ bảo vệ tiến trình bỏ phiếu, đảm bảo được liêm chính bầu cử.

Tác giả của dự luật cải cách bầu cử SB 1, Thượng nghị sĩ Bryan Hughes đã lập luận rằng dự luật này đưa ra “những cải cách hợp lẽ thường”.

Dự luật SB 1 quy định cấm cách thức bỏ phiếu lái xe lướt qua (drive-thru voting), yêu cầu video giám sát và sẽ lắp thiết bị theo dõi vào tất các các thiết bị điện tử được sử dụng để đếm phiếu nhằm theo dấu “đầu vào và hoạt động”.

Hệ thống giám sát bầu cử của Texas cũng sẽ được thay đổi và bổ sung nhiều quy định thắt chặt đối với hình thức bỏ phiếu qua thư, chẳng hạn như yêu cầu tất cả cử tri phải ghi số bằng lái xe hoặc 4 số cuối của số an sinh xã hội của họ lên lá phiếu bầu cử.

Cho đến nay, Texas không phải là tiểu bang duy nhất do Đảng Cộng hòa chiếm đa số lưỡng viện đang thúc đẩy thông qua các luật cải cách bầu cử. 17 tiểu bang trên khắp nước Mỹ đã đang giới thiệu 28 luật mới để điều chỉnh thủ tục bầu cử.

Các tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát bắt đầu xúc tiến thông qua các luật cải cách bầu cử sau cuộc tổng tuyển cử 2020, trong đó nhiều thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng việc thực hiện bỏ phiếu qua thư tràn lan đã khiến cho việc gian lận cử tri trở nên dễ dàng hơn.

Như Ngọc 

Xem thêm: