Thống đốc Andrew Cuomo thông báo hôm 11/3 vừa qua rằng du khách trong nước đến tiểu bang New York sẽ không còn bị yêu cầu cách ly khi đến nơi. Quy định này được áp dụng bắt đầu kể từ ngày 1/4 tới đây.

cách ly
Thống đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh: lev radin/Shutterstock)

Những khách du lịch đến từ các tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Mỹ sẽ vẫn bị yêu cầu điền thông tin vào tờ khai Sức khỏe Du lịch (Travel Health) khi đến nơi và Sở Y tế Tiểu bang New York vẫn sẽ khuyến nghị khách du lịch trong nước tiến hành cách ly. Tuy nhiên, việc cách ly sẽ chỉ bắt buộc đối với khách du lịch quốc tế.

“Người dân New York đã cho thấy sức mạnh và sự kiên trì trong toàn bộ đại dịch này, và nó thể hiện qua những con số tiếp tục giảm mỗi ngày,” ông Cuomo cho biết, đồng thời đánh giá rằng tiểu bang đang đạt được tiến bộ đáng kể, qua đó cho phép New York mở cửa các lĩnh vực mới của nền kinh tế và bắt đầu quá trình chuyển đổi sang một trạng thái bình thường mới trong một thế giới sau đại dịch.

“Là một phần của quá trình chuyển đổi đó, việc cách ly đối với khách du lịch trong nước không còn được điều bắt buộc nữa, nhưng nó vẫn được khuyến cáo như một biện pháp phòng ngừa bổ sung,” thống đốc (người đang vướng vào các vụ bê bối) cho hay.

Ông Cuomo nhấn mạnh rằng người dân New York phải tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện việc giãn cách xã hội.

New York đã có một số hạn chế nghiêm ngặt nhất trong cả nước đối với virus corona trong quá trình xảy ra đại dịch ở Trung Quốc. Vào mùa hè năm 2020, ông Cuomo đã cảnh báo rằng những người lái xe thuộc tiểu bang khác có thể bị cảnh sát bắt nếu họ đến từ các tiểu bang có mức độ lây nhiễm virus cao.

“Bạn bị chặn lại bởi một nhân viên cảnh sát và được nói rằng, ‘Bạn đang lái một chiếc ô tô từ Florida. Bạn không định cách ly trong 14 ngày sao?,'” ông nói vào thời điểm đó.

“Bạn đã vi phạm quy định về cách ly, sau đó bạn sẽ buộc phải cách ly và bị phạt,” ông Cuomo cảnh báo vào tháng 6/2020.

Trong khi New York tiếp tục áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt và cách ly bắt buộc, Florida gần đây tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn liên quan đến số ca mắc mới trên đầu người.

Trong 7 ngày qua, Florida đã báo cáo 157,9 trường hợp trên 100.000 người, hay 33.909 ca, theo dữ liệu ngày 10/3 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

CDC đã tách dữ liệu của Thành phố New York với phần còn lại của tiểu bang. Mặc dù vậy, Tiểu bang New York, không bao gồm thành phố, đã báo cáo 211,5 trường hợp trên 100.000 người trong 7 ngày qua, hay 23.376 ca mắc. Thành phố New York đã báo cáo 316,9 trường hợp trên 100.000 người trong 7 ngày qua, hay 26.614 ca mắc. Tổng hợp lại, New York đã báo cáo hơn 16.000 ca mắc mới hơn Florida trong 7 ngày qua.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: