Một số Nghị sĩ Quốc hội thuộc đảng Cộng Hòa hôm thứ Thư (14/6) đã bị một tay súng tấn công khi đang tham gia trận đấu tập nội bộ giữa các Hạ nghị sĩ Cộng Hòa ở ngoại ô Alexandria, Virginia, gần Washington D.C để chuẩn bị cho trận đấu bóng chày từ thiện chính thức hàng năm giữa hai đội Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ diễn ra 1 ngày sau đó.

Hãng tin Reuters cho hay giới chức đã xác nhận rằng người xả súng vào các nghị sĩ là một người đàn ông 66 tuổi, sống tại bang Illinois. Ông này đã bị thương  và chết ngay sau đó trong màn đấu súng với các sĩ quan cảnh sát có mặt tại sân bóng để bảo vệ các nghị sĩ.

Tay súng đã tấn công các Nghị sĩ Cộng Hòa khi họ đang tham gia tập luyện bóng chày ở ngoại ô Alexandria, Virginia

Thông tin ban đầu từ cảnh sát cho biết, Hạ nghị sĩ Steve Scalise đã bị bắn vào hông và ngay lập tức được các nghị sĩ khác đi cùng sơ cứu, trong đó có nghị sĩ Brad Wenstrup vốn là một bác sĩ. Ông Scalise đã được chuyển tới bệnh viện và được cho là đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Các nhà chức trách theo dõi sự việc này cho biết rằng có thêm 2 người khác bị thương: một trợ lý tại nhiệm và một cựu trợ lý hiện đang làm nhà vận động hành lang. Một sĩ quan cảnh sát cũng đã bị bắn thương và một cảnh sát khác bị trẹo mắt cá chân.

Theo Reuters, vụ xả súng xảy ra vào khoảng 7 giờ sáng thứ Tư 14/5 (giờ Anh Quốc) khi các nhà lập pháp đang tập luyện 1 ngày trước khi diễn ra trận bóng chày chính thức giữa đội của đảng Cộng Hòa đấu với đội Dân Chủ được tổ chức hàng năm để gây quỹ từ thiện.

Trận đấu từ thiện này dự kiến sẽ được tổ chức tại sân Nationals Park – sân nhà của đội bóng chày Washington Nationals đang thi đấu tại giải Vô địch quốc gia.

Hạ nghị sĩ Joe Barton, HLV của đội Cộng Hòa cho biết tham gia tập luyện hôm thứ Tư có 20 thành viên Hạ viện và 2 người đến từ Thượng viện.

Hai Hạ nghị sĩ Ron DeSantis và Jeff Duncan, những người cũng tham gia buổi tập, nhận định rằng có thể có động cơ chính trị trong vụ tấn công này.

Ông Duncan nói rằng khi ông rời sân bóng sớm, chính người đàn ông sau đó có hành vi xả súng đã tiếp cận ông tại bãi gửi xe. Ông Duncan kể với các phóng viên rằng: “Ông ta đã hỏi tôi ai đang tập luyện sáng nay, Cộng Hòa hay Dân Chủ và tôi nói,‘Các Nghị sĩ Cộng Hòa đang tập’”. Ông DeSantis cũng xác nhận thông tin này.

Reuters cho biết tay súng đã được xác nhận bởi các quan chức Hoa Kỳ, là một người Mỹ tên James Hodgkinson sống tại khu ngoại ô Louisville của thành phố Belleville, bang Illinois. Công việc của ông này là nhân viên kiểm tra nhà ở.

Khi tìm hiểu về Facebook của tay súng Hodgkinson, các nhà báo Reuters phát hiện rằng ông này chống Tổng thống Trump kịch liệt trên các phương tiện truyền thông xã hội và là thành viên của nhiều nhóm chống đảng Cộng Hòa trên Facebook, trong đó có nhóm “Con đường đến địa ngục được trải bởi đảng Cộng Hòa”, “Chấm dứt Đảng Cộng Hòa” và nhóm “Donald Trump không phải là Tổng thống của tôi”. Đồng thời ông này cũng là người ủng hộ cựu ứng viên Benie Sanders của Đảng Dân chủ, một người theo đường lối cực tả, tự gọi mình là “người dân chủ xã hội”, tương phản gay gắt với đường lối Cộng hoà bảo thủ mà Donald Trump theo đuổi.

Mặc dù cảnh sát và Cục điều tra Liên bang (FBI) cho biết vẫn còn quá sớm để xác định liệu vụ xả súng vừa qua có phải là một cuộc tấn công chính trị có chủ ý hay không, nhưng họ cũng đánh giá sự cố này đã làm tăng mối lo ngại về sự chia rẽ mạnh mẽ trong giới chính trị Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã chính thức thông báo về cái chết của tay súng gây ra vụ tấn công tại sân bóng chày ở ngoại ô Alexandria, Virginia. Ông Trump gọi nghị sĩ Scalise, người bị thương nặng nhất, là một người bạn tốt. Tổng thống nói: “Ông ấy là một người yêu nước, ông ấy là một chiến binh. Ông rồi sẽ khỏe lại sau vụ tấn công này”.

Tổng thống cũng kêu gọi tất cả cần đoàn kết. Ông nói: “Chúng ta sẽ mạnh mẽ nhất khi chúng ta đoàn kết lại và cùng nhau làm việc vì lợi ích chung”.

Vụ tấn công lần này là lần xả súng đầu tiên vào thành viên Quốc hội kể từ tháng 1/2011. Khi đó, Hạ nghị sĩ Dân chủ Gabby Giffords đã bị thương nặng trong một âm mưu ám sát tại một buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Tucson, Arizona. Bà Giffords may mắn sống sót, nhưng 6 người khác đã thiệt mạng.

Xuân Thành

Xem thêm: