Cuộc bầu cử tại Anh Quốc đã kết thúc vào thứ Năm (8/6). Theo số liệu thăm dò cử tri sau khi rời hòm phiếu (exit poll), đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn có được nhiều số ghế nhất so với các đảng phái khác, nhưng sẽ không chiếm được đa số trong quốc hội. Điều này có nghĩa là vị trí Thủ tướng của bà May cũng đang lung lay.

Reuters cho hay, số liệu exit poll dự đoán đảng của bà May sẽ không giành được đa số cần thiết trong tổng số 650 ghế tại quốc hội Anh để thành lập chính phủ. Điều này có nghĩa rằng đảng Bảo thủ sẽ phải liên minh với đảng phái khác hoặc vẫn tự thành lập chính phủ nhưng phải nhận được sự hậu thuẫn của các đảng nhỏ hơn.

Theo BBC, exit poll được thực hiện qua việc phỏng vấn 30.450 cử tri khi họ đi bầu cử xong tại 144 điểm bầu cử trên toàn nước Anh.

Exit poll dự báo rằng đảng Bảo thủ sẽ có 314 ghế (chiếm 48,3%), đảng Lao động chiếm 266 ghế (chiếm 40,9%), một tỉ lệ rất sít sao, có nghĩa rằng không có đảng chiến thắng rõ ràng và có thể sẽ dẫn tới “Quốc hội treo”. Nếu điều này là chính xác đó sẽ là một kết quả sốc, có thể khiến chính trị nội địa nước Anh rơi vào tình trạng hỗn loạn và trì hoãn các cuộc đàm phán rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Cũng theo exit poll dự đoán đảng Dân tộc Scotland (SNP) giành được 34 ghế, đảng Dân chủ Tự do theo đường lối trung tả có được 14 ghế, đảng quốc gia xứ Wales và đảng Xanh cùng có được 1 ghế.

Cuộc thăm dò sau bầu cử đã nhanh chóng tác động tới thị trường tài chính Anh. Đồng bảng Anh giảm hơn hai xu so với đồng USD, xuống mức 1 bảng Anh đổi được 1,2717 USD.

Ông George Osborne thuộc đảng Bảo thủ, Bộ trưởng Tài chính từ năm 2010 đến năm 2016, nói trên kênh ITV rằng: “Nếu cuộc thăm dò cho kết quả chính xác thì đây là một thảm hoạ thực sự đối với đảng Bảo thủ và cá nhân bà Theresa May”.

Ông  Osborne  nhận định nếu kết quả cuối cùng chưa rõ ràng, sẽ rất khó để dự đoán đảng nào sẽ thành lập chính phủ tiếp theo.

Cựu Bộ trưởng tài chính cho rằng: “Nếu những con số này là đúng, thật khó để nhìn thấy bằng cách nào đảng Bảo thủ có thể cùng liên minh tiếp tục thành lập chính phủ. Nhưng với số ghế như thăm dò cho thấy, cũng rất khó để biết đảng Lao động có thể thành lập được một liên minh như thế nào”.

Reuters đánh giá rằng nếu đảng Lao Động của ông Jeremy Corbyn thành lập được chính phủ cùng với đảng Dân tộc Scotland và đảng Dân chủ Tự do (cả hai đảng này đều cương quyết phản đối Brexit), tương lai của nước Anh sẽ rất khác so với đường hướng mà đảng Bảo thủ đang lên kế hoạch và thậm chí có thể tăng khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Ông Michael Fallon của đảng Bảo thủ, Bộ trưởng Quốc phòng, đã cảnh báo đừng quan tâm quá nhiều đến các dự báo “trước khi chúng ta có được kết quả chính thức cuối cùng”.

Chính trị gia John McDonnell thuộc đảng Lao động đồng ý rằng vẫn còn quá sớm để gọi những số liệu thăm dò là kết quả, nhưng cũng nói thêm rằng nếu các cuộc thăm dò này là chính xác, nó sẽ “thay đổi bản chất của chính trị” ở nước Anh.

Các nhà phân tích đang nhìn nhận cuộc thăm dò này khá thận trọng. Trong cuộc bầu cử gần nhất, vào năm 2015, cuộc thăm dò tương tự dự đoán rằng người tiền nhiệm của bà May, ông David Cameron không giành được đa số. Nhưng khi có kết quả chính thức, rõ ràng đảng ông Cameron đã giành được đa số, với 12 ghế quá bán.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Anh năm nay dự kiến sẽ được công bố vào trưa thứ Sáu 9/6 (giờ Anh Quốc).

Tân Bình

Xem thêm: