Tổng thống Ba Lan đương nhiệm Andrzej Duda gần như đã chắc thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ Nhật (12/7) sau khi số phiếu được kiểm 99%. Ông Duda đang dẫn trước đối thủ Rafal Trzaskowski khoảng 500.000 phiếu bầu.

Embed from Getty Images

Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất mà Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ba Lan công bố, ông Duda đã nhận được 51,21% phiếu bầu, trong khi ứng viên đối thủ Rafal Trzaskowski nhận được 48,79% phiếu bầu. Chênh lệch phiếu bầu giữa hai ứng viên vào khoảng 500.000 phiếu.

Nếu kết quả này được giữ nguyên sau khi kiểm phiếu hoàn tất, đây sẽ là chiến thắng bầu cử tổng thống sít sao nhất tại Ba Lan kể từ khi quốc gia Đông Âu này chấm dứt chủ nghĩa cộng sản vào năm 1989.

Một trong những vấn đề chính thảo luận chính của cuộc bầu cử này là tương lai của mối quan hệ đang xuống cấp giữa Ba Lan và Liên minh Châu Âu (EU).

Ông Duda là người theo quan điểm bảo thủ, đồng minh của chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng Luật pháp và Công lý, trong khi ông Trzaskowski là chính trị gia theo đường lối cánh tả cấp tiến, ủng hộ người đồng tính và thắt chặt quan hệ với EU.

Theo Ủy ban Bầu cử, người dân Ba Lan đã tham gia bỏ phiếu hôm 12/7 với số lượng kỷ lục, đạt 68,12% tổng số cử tri đủ điều kiện bầu cử. Đây là số lượng cử tri đi bầu cử tại Ba Lan cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu tổ chức các cuộc bầu cử tự do thời hậu chủ nghĩa cộng sản.

Ủy ban Bầu cử nói rằng họ chưa chắc chắn sẽ thông báo kết quả bầu cử chính thức vào thời điểm nào vì một số điểm bỏ phiếu, bao gồm cả các địa điểm ở nước ngoài, vẫn chưa nộp kết quả kiểm đếm phiếu bầu chính thức.

Phe đối lập cho biết họ đang thu thập thông tin về những gì mà họ gọi là các dấu hiệu bất thường.

Ông Tomasz Siemoniak, nghị sĩ quốc hội Ba Lan, thành viên của đảng Civic Platform nói với Reuters rằng: “Chúng tôi đang thu thập thông tin và các dấu hiệu về các điểm bất thường khác nhau và chúng ta vẫn chỉ đang nói về thăm dò và phần trăm kết quả từ Ủy Ban Bầu cử Quốc gia vì vậy chúng ta không có bức tranh toàn cảnh về tình huống này”.

Phát biểu với người ủng hộ tại Warsaw, ứng viên Trzaskowski vẫn duy trì tâm lý lạc quan về cơ hội chiến thắng, ông nói: “Chúng ta sẽ thức giấc vào sáng mai trong một quốc gia Ba Lan mới hoàn toàn”.

Đương kim Thị trưởng Warsaw nói thêm: “Tất cả điều chúng ta cần làm là phải kiểm phiếu. Tối nay sẽ là căng thẳng, nhưng tôi chắc chắn rằng khi phiếu bầu được kiểm đếm đầy đủ, chúng ta sẽ chiến thắng”.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với các quan chức đảng Luật pháp và Công lý để yêu cầu bình luận về kết quả bầu cử nhưng không nhận được phản hồi. Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng không sẵn sàng trả lời yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Đức Thiện