Đảng Tự do (Liberal) của đương kim thủ tướng Justin Trudeau tiếp tục giữ được quyền lực với một chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử hôm thứ Hai (21/10). Ông Trudeau sẽ là thủ tướng nhiệm kỳ hai của một chính phủ thiểu số.

Embed from Getty Images

Theo BBC, đảng Tự do dự kiến giành được 156 ghế, thiếu 14 ghế nữa mới đạt đa số. Chính phủ của ông Trudeau trong nhiệm kỳ hai này sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thông qua các bộ luật.

Đảng Bảo thủ đối lập của ông Andrew Scheer dự kiến sẽ thắng phiếu phổ thông (34,4% so với 33% của đảng Tự do), nhưng vẫn đạt ít ghế hơn đảng Tự do. Đảng Bảo thủ khả năng sẽ có 122 ghế, tăng đáng kể so với 95 ghế họ giành được ở kỳ bầu cử 4 năm trước.

Đảng Dân chủ Mới (NDP) thiên tả của ông Jagmeet Singh chỉ giành được 24 ghế, nhưng lại đang nắm giữ tầm quan trọng trong chính phủ liên minh với đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau.

Đảng ly khai Quebec, Bloc Quebecois chỉ tham gia tranh cử tại bang nói tiếng Pháp Quebec, nhưng cũng đã đạt tới 32 ghế, cao hơn gấp hơn 3 lần so với 10 ghế họ giành được vào năm 2015.

Tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử Canada hôm 21/10 đạt 65%, theo BBC.

Phát biểu với người ủng hộ tại Montreal sau khi kết quả sơ bộ được công bố, ông Trudeau nói: “Các bạn đã làm được, những người bạn của tôi. Xin chúc mừng! Cảm ơn các bạn đã đặt niềm tin vào chúng tôi để đưa đất nước của chúng ta đi đúng hướng.

Với những người không bầu cho đảng Tự do, ông Trudeau hứa rằng ông sẽ điều hành đất nước vì tất cả mọi người dân.

Trong khi đó, ông Andrew Scheer – lãnh đạo đảng Bảo thủ nói rằng ông “vô cùng tự hào” về đội ngũ nghị viên Bảo thủ lớn hơn sẽ tới Ottawa trong nhiệm kỳ mới.

Chúng ta hãy nhớ cảm giác này, đến gần [chiến thắng], nhưng chỉ thua sít sao,” ông Scheer nói.

Phát biểu tại quận quê nhà Burnaby, British Columbia, ông Jagmeet Singh của đảng NDP đã thừa nhận về kết quả bầu cử đáng thất vọng, nhưng tuyên bố tập trung vào tương lai.

Khi chúng tôi trở lại Ottawa, mỗi ngày chúng tôi tại quốc hội, những thành viên đảng Dân chủ Mới sẽ làm việc chăm chỉ để làm cho cuộc sống của các bạn tốt đẹp hơn, cuộc sống của người Canada tốt đẹp hơn, cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn,” ông Jagmeet Singh nói.

Lãnh đạo đảng Xanh Elizabeth May nói rằng cuộc bầu cử hôm 21/10 là thành công. Đảng Xanh dự kiến giành được 3 ghế, so với chỉ một ghế vào năm 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tweet chúc mừng Thủ tướng Trudeau. Ông Trump viết: “Chúc mừng Justin Trudeau về chiến thắng tuyệt vời và khó khăn. Canada được phục vụ tốt. Tôi mong chờ được làm việc với ông để hướng tới những điều tốt đẹp hơn cho cả hai nước chúng ta!

Như Ngọc

Xem thêm: