Trong bầu cử ở Mỹ năm 2020 đã có những nghi vấn sai lệch kết quả bầu cử do hệ thống bỏ phiếu Dominion của Canada. Thông tin cho biết trong 5 năm liên tiếp gần đây, Dominion đã được xếp vào danh sách 50 công ty phát triển nhanh nhất ở Canada, thế nhưng chưa bao giờ được đưa vào hệ thống kiểm phiếu của Chính phủ Canada.

Một điểm bỏ phiếu ở Montreal, Canada trong cuộc bầu cử ngày 21/10/2019. (Ảnh: dennizn / Shutterstock).

Tuyên bố mới nhất của Chính phủ liên bang Canada cho biết họ chưa bao giờ sử dụng hệ thống bỏ phiếu của Dominion.

Chiều thứ Hai (16/11) tài khoản Twitter của Elections Canada chuyên về vấn đề bầu cử của Chính phủ Canada cho biết, “Hệ thống bầu cử của Canada không sử dụng hệ thống bỏ phiếu Dominion. Chúng tôi sử dụng phương pháp đếm thủ công các phiếu bầu bằng giấy, còn những người giám sát luôn ở trước mặt chúng tôi; trong lịch sử 100 năm qua chưa bao giờ được sử dụng máy bỏ phiếu hay bảng điện tử để kiểm phiếu”.

Dominion là một trong ba công ty tại thị trường Mỹ cung cấp thiết bị và phần mềm quét và kiểm phiếu, nhưng việc kiểm phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang của Canada vẫn theo cách kiểm phiếu thủ công truyền thống chứ không dựa vào phần mềm máy tính.

Hôm thứ Ba (17/11) tờ Bưu điện Quốc gia (National Post) của Canada cũng dẫn lời hai học giả nghiên cứu về an ninh bầu cử nói rằng thiếu hiểu biết đầy đủ về tính bảo mật của ngành bỏ phiếu trực tuyến và đặc điểm của lĩnh vực này là không sự không minh bạch.

Ông Aleksander Essex, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Western Ontario cho biết, ông cũng từng nghe nói về nhiều trường hợp ứng viên thị trưởng và dân biểu bị thua trong bầu cử đã bày tỏ lo lắng rằng, đó là một cuộc bầu cử không công bằng do máy bỏ phiếu gây ra, và trong số họ có ít nhất một người đã cố gắng lấy thông tin liên quan từ Dominion nhưng không thành công.

Từ lâu, nhiều chuyên gia an ninh bầu cử như ông Essex đã đưa ra cảnh báo về những thiếu sót của thiết bị bỏ phiếu điện tử, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào ủng hộ việc bỏ phiếu gian lận quy mô lớn của Dominion.

Ông Essex nói: “Cần phân biệt giữa tính mong manh [của máy kiểm phiếu] và chuyện thao túng bầu cử, đó là những thứ hoàn toàn khác nhau. Bạn cần có gì đó để hỗ trợ cho lập luận (thao túng bầu cử)”.

Nhưng ông Essex cũng chỉ ra rằng, mức hiểu biết của toàn ngành này về vấn đề bảo mật là chưa thể chắc chắn, điều này khiến bản thân dễ bị tấn công kỹ thuật số từ những người tham gia bên ngoài và thậm chí cả nội bộ công ty.

Ông Doug Jones, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Iowa cũng cho rằng, Dominion cũng giống như các nhà cung cấp lớn khác, tất cả các nhà cung cấp đều quá lỏng lẻo về hệ thống bảo vệ, có thể chịu rủi ro điều chỉnh từ các nước xấu xa như Nga, Trung Quốc (Cộng sản Trung Quốc) hoặc Iran, cũng có thể dẫn đến việc giả mạo kết quả từ các kỹ thuật viên nội bộ.

Ông nói: “Tôi không muốn một hệ thống mong manh nằm dưới điều khiển của một bộ phận quan liêu nào đó. Hầu như tất cả động lực cho sự phát triển của (công nghệ bầu cử) đều tập trung vào trải nghiệm của người dùng, cử tri và quan chức bầu cử, trong khi vấn đề bảo mật thì chưa được chú trọng đúng mức.”

Dưới tác động cuộc bầu cử năm 2020 ở Mỹ, ngày càng có nhiều người lo ngại về những vấn đề đằng sau máy bỏ phiếu. Vào ngày 16/11, các luật sư của Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra lời khai quan trọng, cựu tổng thống Venezuela xác nhận rằng quyết định kết quả của cuộc bầu cử không trực tiếp là cử tri mà là những cỗ máy; cuộc bầu cử ở Venezuela năm 2013 mà ông trải qua ​​khá giống với cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ, những cỗ máy sẽ xáo trộn kết quả bỏ phiếu theo hiệu lệnh.

Ông Essex từng viết một báo cáo chỉ ra nhiều vấn đề với Dominion, cảnh báo về sự mong manh của hệ thống bỏ phiếu trực tuyến và sự thiếu minh bạch của công ty; vào hôm thứ Ba ông trả lời National Post: “Hôm nay đã có người nói chuyện với tôi, họ lo lắng không biết Dominion có thể tiếp tục tồn tại hay không. Họ có thể bị phá sản.”

Theo Lâm Nghiên / Epoch Times

Trận chiến giữa những Đứa con của Ánh sáng và Bóng tối

Xem thêm: