Chỉ còn vài ngày nữa là đến cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, trong cảnh khốn khó khiến phe Dân chủ phải huy động khả năng của cựu Tổng thống Obama, có chiến lược gia phe Cộng hòa cho rằng điều đó phản ảnh “cảnh tuyệt vọng” của Đảng Dân chủ.

Embed from Getty Images

Hình ảnh ở bang Wisconsin hôm 29/10, cựu Tổng thống Obama vận động cho Thống đốc Đảng Dân chủ Tony Ever của bang này và ứng viên Thượng viện liên bang Mandela Barnes (Nguồn: Scott Olson/ Getty).

Tờ Washington Times có nhận định động thái của Đảng Dân chủ chỉ là bằng chứng thêm về xu thế đang trỗi dậy của Đảng Cộng hòa.

Tín hiệu không tốt qua các cuộc thăm dò gần đây đã khiến phe Dân chủ lo ngại, họ thậm chí nhảy vào ‘bang xanh’ New England để nỗ lực tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu.

Cựu Tổng thống Obama đang vận động bầu cử cho các đảng viên Dân chủ yếu thế ở Pennsylvania, Michigan, Georgia, Wisconsin và Nevada; các cuộc thăm dò cho thấy các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đang vượt lên trong cuộc đua vào Thượng viện và Thống đốc tại các bang này.

Một trong những cuộc đua được quan tâm nhất lúc này là chức thượng nghị sĩ bang Pennsylvania, tuần tới ông Obama sẽ đại diện vận động cho Phó Thống đốc John Fetterman phe Dân chủ bang Pennsylvania, gần đây ông Fetterman đã để thất thế trước phe Cộng hòa với đại diện là bác sĩ Mehmet Oz. Trong những tuần gần đây, có nhiều nghi vấn về sức khỏe của ông Fetterman sau cơn đột quỵ từ tháng 5. Trong cuộc tranh biện hôm thứ Ba, màn trình diễn của ông Fetterman cho thấy rõ ông có vấn đề về sức khỏe và tinh thần.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Thượng viện vẫn diễn ra gay gắt giữa hai đảng. Chiến lược gia Mike Mikus của Đảng Dân chủ tại Pennsylvania cho biết phe Dân chủ cần nỗ lực hết sức để đảm bảo cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu đông đảo, vấn đề mà hiện tại các đảng viên Dân chủ đang rất lo lắng.

Ở bang New England, phe Cộng hòa đang là thách thức hiếm thấy đối với các ứng viên Hạ viện và Thượng viện phe Dân chủ. Tại đây Đảng Dân chủ bố trí cho Đệ nhất phu nhân Jill Biden để vận động tranh cử cho các ứng viên Dân chủ đang không thể chiếm được ưu thế.

Đảng Dân chủ gần đây đã tăng cường các nỗ lực vận động liên quan vấn đề tội phạm ngày càng nằm trong tầm ngắm của các cử tri.

Ủy ban hành động chính trị Shield PAC (hỗ trợ các đảng viên Dân chủ ôn hòa) trong tuần qua đã chạy một quảng cáo vận động cho dân biểu Elaine Luria, nhấn mạnh mối quan tâm và khả năng của bà Elaine Luria trong thực thi pháp luật “lãnh đạo chống tội phạm”.

Trong 2 năm qua, các đảng viên Dân chủ ôn hòa tại Hạ viện đã cảnh báo các nhà lãnh đạo đảng rằng sự ủng hộ của những người cực tả đối với giảm ngân sách cảnh sát (Defund police) đang làm giảm cơ hội giữ ghế của phe Dân chủ trong các khu vực dao động – những nơi luôn tiềm ẩn khả năng phe Cộng hòa chiếm ưu thế.

Đảng Cộng hòa đã nắm bắt cơ hội để lên án Đảng Dân chủ làm suy yếu lực lượng cảnh sát, mở ra khả năng phe Cộng hòa giành lại thế đa số tại Hạ viện. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng tỏ ra lo ngại, hôm thứ Tư (26/10) đã kêu gọi các đảng viên Dân chủ “truyền đạt tầm quan trọng của việc nhấn mạnh cam kết của đảng Dân chủ đối với an ninh công cộng”.

Tuy nhiên vấn đề về chống tội phạm của phe Dân chủ đang là thế yếu trong nhiều vùng ngoại ô. Nhà phân tích là Taylor cho biết trong Báo cáo Chính trị (phi đảng phái) của Cook với Amy Walter: “Rất nhiều vấn đề gia tăng tội phạm mà chúng tôi đang thấy xảy ra ở các vùng ngoại ô, đó là những vùng cử tri đã ủng hộ cho phe Dân chủ cũng như nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden”.

Nhà phân tích thăm dò Forscher nói với tờ Washington Times: “Nhìn từ tỷ lệ ủng hộ thấp của Tổng thống Biden, các chuyến thăm vào phút cuối tới các bang dao động là rủi ro, nhưng phe Dân chủ vẫn làm vậy khi họ cảm thấy cơ sở của họ cần được hỗ trợ. Ngược lại, cựu Tổng thống Obama có thể được sử dụng ở nhiều nơi khác hơn”.

Ông Obama sẽ vận động tranh cử tại Nevada vào thứ Ba để ủng hộ Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto và Thống đốc Dân chủ Steve Sisolak, người đang đối mặt với thách thức mạnh mẽ từ ứng viên Cộng hòa Joe Lombardo. Tuần tới, ông Obama sẽ đến Wisconsin để can thiệp cho ứng viên Thượng viện Đảng Dân chủ Barnes. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Barnes ngày càng thụt lùi so với Thượng nghị sĩ đương nhiệm Johnson của Đảng Cộng hòa.

Vị trí dẫn đầu của Thống đốc Michigan đương nhiệm Whitmer so với Dixon của phe Cộng hòa đã thu hẹp đáng kể trong 2 tuần qua, vào cuối tuần này ông Obama sẽ có buổi gặp ông Whitmer. Chiến lược gia Fred Wszolek của Đảng Cộng hòa gọi sự xuất hiện của ông Obama là “động thái tuyệt vọng” của phe Dân chủ.