Tháng Tư năm nay, Hàn Quốc đã tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 21, khi đó Tổng thống Moon Jae-in thuộc Đảng Dân chủ Đồng hành đã giành được thắng lợi áp đảo, nhưng gần đây lại rộ lên nghi vấn gian lận bầu cử. Có kênh truyền thông chỉ ra, bầu cử Hàn Quốc sử dụng máy bỏ phiếu do Huawei sản xuất, bị nghi ngờ có hành vi gian lận như thao túng phi pháp, gian lận thông tin về bỏ phiếu và bỏ phiếu sớm.

Moon Jae-in
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Truba7113 / Shutterstock)

Theo Newsweek (Nhật Bản) đưa tin hôm 1/6, quan chức phụ trách công tác bầu cử của Hàn Quốc đã chọn thiết bị bỏ phiếu và kiểm phiếu “LG U+ 5G” do Huawei sản xuất để làm thiết bị bỏ phiếu chính thức. Trung tâm Nghiên cứu Đông Á (East Asia Research Center) đã đặt nghi vấn, máy bỏ phiếu và kiểm phiếu do Huawei sản xuất, cho đến phần mềm và phần cứng thiết bị mạng thông tin có khả năng bị người sửa đổi. Ngoài ra, mã “QR code” dùng để truyền thông tin bỏ phiếu và bỏ phiếu sớm cũng có vấn đề.

Ảnh chụp màn hình website Trung tâm Nghiên cứu Đông Á

Trung tâm Nghiên cứu Đông Á cho biết, máy chủ phục vụ bỏ phiếu này liên kết đến Trung Quốc, cũng có thể thông qua mã QR code để gửi chỉ lệnh từ bên ngoài đến máy chủ chính, và vận hành tại Trung Quốc.

Được biết, đây không phải là lần đầu máy bỏ phiếu do Trung Quốc sản xuất gây tranh cãi. Năm 2015, khi mối quan hệ giữa Philippine và Trung Quốc trở lên căng thẳng do vấn đề chủ quyền biển Đông, Philippine đã từng lo lắng ĐCSTQ sẽ giở trò đối với máy bỏ phiếu từ đó can thiệp vào bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2016. Cuối cùng, Philippine đã quyết định không sử dụng máy bỏ phiếu do công ty ở Tô Châu Trung Quốc sản xuất, mà nhập khẩu máy từ Đài Loan.

Ngoài ra, trong thời gian Hàn Quốc bùng phát virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán), ngày 28/2, một thành viên thuộc đội quân mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đăng bài viết trên nền tảng tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc là NAVER, tiết lộ ĐCSTQ nhúng tay vào bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, giúp đỡ ông Moon Jae-in thắng cử, vụ việc này đã gây tiếng vang lớn tại Hàn Quốc, nhưng sau đó bài viết này đã bị xóa.

Cựu nhân viên thuộc đội quân mạng này của ĐCSTQ là người gốc Triều Tiên. Trong bài viết người này đã tiết lộ, dù là bầu cử tổng thống hay bầu cử địa phương tại Hàn Quốc, đều có đội quân trên mạng của ĐCSTQ tham dự, mục đích mà ĐCSTQ làm thế này chính là muốn Hàn Quốc trở thành một bộ phận của họ, để họ có thể đối kháng với Mỹ về thực lực.

Bài viết nói, hơn 1.000 quân trên mạng của ĐCSTQ tại Hàn Quốc, có khoảng 15% là người Hàn Quốc, còn lại đều là người gốc Triều Tiên của Trung Quốc, đại đa số là sinh viên đại học đang du học tại Hàn Quốc. Hơn nữa, ở Hàn Quốc đã không tìm được nhóm cộng đồng nào là không có sự kiểm soát ngầm của ĐCSTQ.

Bài viết chỉ ra, khi ông Moon Jae-in tranh cử tổng thống, ĐCSTQ đã ngầm can dự để giúp đỡ ông thắng cử, là ĐCSTQ để ông giành được ghế tổng thống. Còn bản thân ông Moon Jae-in là một người theo chủ nghĩa cộng sản, sau khi lợi dụng ĐCSTQ để lên nắm quyền, vì để đền đáp ĐCSTQ nên vẫn luôn giúp ĐCSTQ làm việc, bao gồm Công trình Gang thép Trung Quốc tại Cảng Meipo ở Busan, xây dựng Nhà máy Nhôm Trung Quốc ở thành phố Gwangyang tỉnh Jeolla Nam, Chính phủ phê duyệt việc cho phép đầu tư của Trung Quốc tại đảo Yeongjongdo và Songdo, Công ty Kiến thiết Trung Quốc xây dựng đô thị thông minh tại thành phố Sejong, và dự án xây dựng năng lượng mặt trời của Trung Quốc, v.v.

Bài viết nói, vì để nắm giữ các ngành công nghiệp cơ bản của Hàn Quốc, nhân cơ hội nhiều người Hàn Quốc chú ý đến dịch bệnh, ĐCSTQ đã hợp tác với chính khách thân Trung Quốc của Đảng Dân chủ Đồng hành, dự định thôn tính Công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO).

Bài viết còn nhắc đến, ĐCSTQ hy vọng thắng Mỹ để trở thành bá quyền thế giới, đồng thời cho rằng chìa khóa quan trọng để đạt được mục tiêu đó là “đỏ hóa” Hàn Quốc. Sau khi “đỏ hóa” Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ thuộc về ĐCSTQ. Trung Quốc về kinh tế mà đối kháng với Mỹ thì không có khả năng thắng, do đó ĐCSTQ mới quyết định lợi dụng thủ đoạn “đỏ hóa” để chống Mỹ và ông Moon Jae-in đã rơi vào bẫy của ĐCSTQ.

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply