Đã xảy ra sự cố với phần mềm kiểm phiếu Dominion được sử dụng ở quận Antrim bang Michigan của Mỹ, làm hàng ngàn phiếu bầu cho TT. Trump lại được tính cho ứng cử viên Biden. Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dominion từng cho biết trong sản phẩm của công ty có chứa linh kiện của Trung Quốc sản xuất.

Kiểm đếm phiếu bầu ở Detroit ngày 4/11/2020 (Ảnh: Devi Bones / Shutterstock)

Dominion Voting Systems là một trong ba gã khổng lồ trong ngành công nghiệp máy bỏ phiếu ở Mỹ. Trong cuộc tổng tuyển cử Mỹ lần này, do hệ thống của Dominion có vấn đề khiến 6.000 phiếu ủng hộ cho TT. Trump ở Antrim bang Michigan đã bị gán nhầm cho ông Biden. Sau khi sửa lỗi thì ông Trump đã khôi phục lại vị trí dẫn trước. Hệ thống của Dominion được sử dụng tại 30 bang của Mỹ, bao gồm Nevada, Arizona, Minnesota, Michigan, Wisconsin, Georgia, Pennsylvania và các bang khác có ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử. Trong số đó, Michigan và Wisconsin đã trở thành tâm điểm của sự gia tăng số phiếu một cách kỳ lạ dành cho ông Biden.

Điều đáng chú ý là cựu chánh văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phe Dân chủ là một lãnh đạo quan trọng của Dominion, và chồng của Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein đảng Dân chủ là Richard Bloom – một cổ đông quan trọng của công ty này. Dianne Feinstein bị phanh phui là một trong những người liên lạc chính trong nước cho giai đoạn đầu của dự án liên quan vụ bê bối giữa gia đình Biden với Trung Quốc. Hai năm trước, một cựu tài xế của Dianne Feinstein đã bị chính quyền Mỹ điều tra vì tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc.

(Ảnh chụp màn hình trang thejewishvoice.com)

Vào tháng Một năm nay, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Dominion là John Poulos đã tuyên bố trong một văn bản làm chứng trước Hạ viện Mỹ rằng “Sản phẩm của chúng tôi có chứa linh kiện từ Trung Quốc.” Linh kiện của Trung Quốc bao gồm “bảng điều khiển LCD, màn hình cảm ứng, cho đến cả chip (bộ xử lý trí tuệ nhân tạo)”.

Ngay từ ngày 16/12 năm ngoái, công ty giám sát chuỗi cung ứng Interos Inc. đã đưa ra báo cáo “Phần cứng Trung Quốc liên quan đến máy bỏ phiếu của Mỹ”, theo đó cảnh báo các nhà cung cấp máy bỏ phiếu sử dụng các bộ phận “không an toàn” từ các nhà cung cấp nước ngoài gây những rủi ro, những linh kiện này thường khó xem xét và giám sát. Báo cáo chỉ ra rằng 20% ​​thành phần phần cứng và phần mềm của các máy bỏ phiếu phổ biến sử dụng là từ các nhà cung cấp Trung Quốc. Ngoài ra, gần 2/3 (59%) thành phần của máy bỏ phiếu đến từ các công ty có hoạt động ở Trung Quốc và Nga.

Vào tháng 12 năm ngoái tờ Wall Street Journal của Mỹ cũng đã công bố một báo cáo tương tự, báo cáo trích báo cáo của Interos cho biết “Interos đã tiến hành nghiên cứu về các máy bỏ phiếu được sử dụng rộng rãi và phát hiện ra rằng 1/5 linh kiện đến từ các nhà cung cấp Trung Quốc, bao gồm cả bộ vi xử lý, phần mềm, màn hình cảm ứng”.

Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy việc kiểm phiếu sai ở Michigan có liên quan trực tiếp đến các linh kiện từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm nay, cuộc tổng tuyển cử ở Hàn Quốc đã sử dụng thiết bị từ Huawei của Trung Quốc, và đã có những hành vi gian lận nghi ngờ là thao túng QR Code của máy bỏ phiếu, thông tin bỏ phiếu. Trung tâm Nghiên cứu Đông Á nghi ngờ nhà cầm quyền Bắc Kinh đã sử dụng thiết bị bỏ phiếu của Huawei để can thiệp vào kết quả bầu cử của Hàn Quốc.

Đoan Mộc San

Xem thêm:

Bầu cử Hoa Kỳ bế tắc, Chúa đang thử thách đức tin của chúng ta

Viên Cung Di: Mỹ có thể đứng bên bờ nội chiến

Bầu cử Mỹ – Đại chiến chính tà