Còn hơn 40 ngày nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Truyền thông Mỹ đưa tin, ngày càng nhiều người thuộc Đảng Dân chủ lo lắng rằng các chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Joe Biden trên các chiến trường quan trọng là không đủ. Đồng thời, họ chỉ trích chiến lược tuyên truyền tranh cử và thông tin chiến dịch của ông Biden là thiếu rõ ràng và chưa khơi dậy được sự nhiệt tình của cử tri. Có người cho rằng lịch sử thất bại của Đảng Dân chủ có thể lặp lại ở một số bang chiến trường vào tháng 11.

Ông Joe Biden. (Ảnh: YASAMIN JAFARI TEHRANI / Shutterstock).

Phóng viên Charlotte Alter của Tạp chí Time đã đến bang Michigan để nghiên cứu hoạt động tranh cử của ông Biden. Cô cho biết, “Tại một trong những ‘bang rung lắc’ (bang chiến trường) quan trọng nhất ở Mỹ, hoạt động tranh của ông Biden dường như không thể nhìn thấy bằng mắt thường”.

Bốn năm trước, ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton với tỷ số sát sao ở bang Michigan. Phóng viên Alter cho biết, ông Biden vẫn chưa mở bất kỳ văn phòng chuyên môn mới nào trong tiểu bang. Do đại dịch, họ đã chuyển công việc tổ chức tại hiện trường lên Internet.

Dù cô liên tục đề xuất câu hỏi, nhưng đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Biden ở Michigan từ chối xác nhận vị trí của bất kỳ văn phòng thực địa nào. Họ nói rằng họ có “trung tâm cung ứng” để phân phát các biển hiệu của chiến dịch tranh cử, nhưng họ sẽ không xác nhận vị trí của những “trung tâm cung ứng” đó. Đội ngũ hoạt động tranh cử cũng từ chối tiết lộ có bao nhiêu người đã phục vụ trong chiến dịch của Đảng Dân chủ ở bang Michigan.

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden kiên trì cho rằng, một phần lý do khiến ông Biden không xuất hiện tại hiện trường là do cân nhắc đến các vấn đề sức khỏe cộng đồng đối với COVID-19.

Trang web truyền thông độc lập tại Mỹ Common Dreams đưa tin, trong toàn bộ hoạt động tranh cử, người của Đảng Dân chủ vẫn luôn lo lắng rằng, đội ngũ của ông Biden có tiến triển chậm trong việc tăng nhân sự, tổ chức thực địa và lĩnh vực không gian số.

Các nhà phê bình cũng chỉ ra rằng hoạt động tranh cử của ông Biden thiếu chiến lược và tuyên truyền kỹ thuật số, đồng thời chỉ ra rằng trong vấn đề chính sách và liên kết lỗi thời được phát hiện trên trang web tranh cử của ông thời gian gần đây, đã khiến cho thông tin trên mạng xã hội của ông không được thông suốt.

Theo New York Times đưa tin hôm 17/9 cho biết,  người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden nói rằng vào đầu tháng này, nhóm của ông có hơn 2.500 nhân viên đã “hỗ trợ việc tổ chức toàn bộ chiến trường” và đóng góp 100 triệu USD cho công việc tổ chức thực địa.

Nhưng một số người, bao gồm cả Dân biểu Elissa Slotkin, đã không biết khoản đầu tư đó được chi vào đâu.

Ngoài việc không nhìn thấy văn phòng thực địa chiến dịch tranh cử của ông Biden và biển báo tranh cử trong sân của cử tri, thì chiến lược tiếp cận cử tri của ông Biden có thể làm hỏng cơ hội chiến thắng ông.

Một báo cáo do People’s Action phát hành vào đầu tuần này đã chứng minh rằng, nhiều nhà tổ chức chiến dịch tranh cử có kinh nghiệm phong phú tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa và sự đồng cảm với cử tri (được gọi là “lắng nghe sâu sắc” hoặc “đi sâu vào lôi kéo phiếu bầu“) có thể thu hẹp khoảng cách ý thức hệ, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn. Những người theo Đảng Dân chủ thường coi những vùng nông thôn này là địa bàn vững chắc do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Người theo Đảng Dân chủ ở bang Pennsylvania cũng có những lo ngại tương tự. Chủ tịch Đảng Dân chủ Quận Dauphin, bà Rogerette Harris nói với New York Times: “Tôi nghĩ rằng do ông Biden không xuất hiện (tại các chiến dịch tranh cử), nên khoảng cách giữa hai ứng cử viên qua các cuộc thăm dò đã thu hẹp lại.”

Bà Lori Goldman của tổ chức Fems for Dems, một tổ chức hành động chính trị cấp cơ sở có gần 9.000 thành viên ở bang Michigan, cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Bà nói với phóng viên Alter: “Nếu bạn được phép đến Michaels (mua sắm), hoặc được phép đến Target (mua sắm), tôi không hiểu tại sao họ không thể đến văn phòng chiến dịch tranh cử”, “Tôi e rằng chúng ta sẽ thua.”

Diệp Tử Vi / Epoch Times

Xem thêm: