Năm ngày đầu tiên của năm 2021 đặc biệt quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump. Hiện không ít người ủng hộ đang quan tâm liệu TT. Trump có thể lật ngược tình thế vào ngày 6/1 hay không. Dưới đây là tổng hợp những tin tức mới nhất về vấn đề tranh cãi trong tổng tuyển cử Mỹ để độc giả tham khảo.

(Ảnh: Shealah Craighead/ Nhà Trắng)

140 nghị sĩ Cộng hòa quyết định phản đối kết quả bầu cử trong cuộc họp chung ngày 6/1

Cuộc họp chung của Quốc hội ngày 6/1 sẽ kiểm đếm và chứng nhận các phiếu đại cử tri của các tiểu bang. CNN đưa tin ít nhất 140 dân biểu Cộng hòa, bao gồm cả Hạ nghị sĩ Mo Brooks, có kế hoạch thách thức kết quả.

Hiện nay đã có một Thượng nghị sĩ quyết định tham gia thách thức là Josh Hawley, còn một bộ phận Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã ám chỉ có thể tham gia thách thức. Theo Newsmax, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, người không tán thành thách thức, đã tính gây áp lực với ông Hawley trong buổi hội nghị trực tuyến ngày 31, nhưng ông Hawley không tham dự cuộc họp. Sau đó vào thứ Tư, ông Hawley đã gửi một email với tuyên bố chống lại.

Ngày 6/1, nếu ý kiến phản đối được đưa ra chống lại cuộc bỏ phiếu đại cử tri của tổng tuyển cử thì kế hoạch phải được đệ trình bằng văn bản, và văn bản phải có chữ ký của một thành viên Thượng viện và Hạ viện. Sau khi đạt được tiêu chí này, các thành viên của Thượng viện và Hạ viện sẽ có hai giờ tranh luận và sau đó bỏ phiếu. Nếu kết quả bỏ phiếu cho thấy đa số phiếu của hai viện ủng hộ quan điểm hủy kết quả bỏ phiếu thì ý kiến phản đối kết quả bầu cử có hiệu lực, lá phiếu của đại cử tri tiểu bang bị thách thức trở thành phiếu không hợp lệ.

Cố vấn cấp cao Miller của nhóm vận động tranh cử TT. Trump nói với Newsmax rằng họ có kế hoạch đưa ra tất cả bằng chứng về gian lận bầu cử trong cuộc tranh luận, khác với những gì nhóm đã đệ trình lên tòa án trong vài tuần qua.

Đầu tuần này, Hạ nghị sĩ Louie Gohmert đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Mike Pence để ngăn cản ông này chứng nhận ông Biden là tổng thống tại cuộc họp Quốc hội ngày 6/1.

Về phía Đảng Dân chủ, tất cả các thành viên đã tuyên bố không phản đối kết quả bầu cử. Người phát ngôn của ông Biden nói rằng việc tính toán số phiếu đại cử tri ngày 6/1 chỉ là thủ tục. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, bà tin tưởng ông Biden sẽ đắc cử tổng thống.

Giuliani: Phải thắng tại ít nhất một tiểu bang

Ngày 21/12, ông luật sư trưởng Giuliani của nhóm luật sư TT. Trump tuyên bố rằng việc nhóm này yêu cầu Tòa án Tối cao lật lại ba phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania chỉ là bước đầu tiên trong nhiều nỗ lực lật tẩy gian lận bầu cử.

Ông Giuliani nói rằng theo quan điểm của ông thì phải thắng ở một trong các bang: “Tôi nghĩ chúng tôi có ba lựa chọn tốt: Pennsylvania, Georgia và Arizona”. Ông nói rằng trong bất cứ tình huống nào, nhóm của ông đã chứng minh đầy đủ có gian lận bầu cử, “Trong ba tiểu bang này, cơ quan lập pháp của tiểu bang có nền tảng rất vững chắc để xác định hành vi gian lận bầu cử”.

Chủ nhật tuần trước, nhóm của TT. Trump lần đầu tiên đệ đơn kháng cáo độc lập lên Tòa án Tối cao, yêu cầu lật lại phán quyết của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania về một số trường hợp, trong đó bang đã thay đổi luật bỏ phiếu qua bưu điện trước và sau cuộc bầu cử.

Ngày 29/12, nhóm của TT. Trump đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Tối cao, chất vấn về quyết định của Tòa án Tối cao Wisconsin đã bác bỏ cáo buộc về vi phạm nguyên tắc trong bỏ phiếu vắng mặt thời gian tổng tuyển cử, yêu cầu Tòa án Tối cao sớm xem xét giải quyết.

Báo cáo của cố vấn Bộ Tư pháp: 6 bang có thêm 268.000 phiếu, TT. Trump thắng tại Georgia

Ngày 29/12, Mạng Nghiên cứu Khoa học Xã hội (Social Science Research Network) đã công bố báo cáo “Thử nghiệm đơn giản về gian lận trong bỏ phiếu đối với những lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020”, qua đó ước tính số lượng cử tri ở Pennsylvania và Georgia đã kết luận rằng gian lận trong bầu cử có thể là lý do giải thích ông Biden chiến thắng ở hai bang này:

“Gian lận phiếu bầu qua bưu điện có nhiều hình thức: tỷ lệ người không bỏ phiếu cao, điền vào phiếu vắng mặt, người chết bỏ phiếu, người không đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu, và thậm chí trả tiền để ‘mua’ phiếu bầu từ các cử tri đã đăng ký hợp pháp”.

Báo cáo do cố vấn nghiên cứu và thống kê của Bộ Tư pháp John Lott (bổ nhiệm thời điểm ông William Barr làm Tổng chưởng lý) thực hiện, cho thấy tại bang Pennsylvania và Georgia có thêm 70.000 đến 79.000 phiếu bầu. Nếu tính cả các bang như Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin thì có thêm khoảng 289.000 phiếu bầu được gửi qua thư. Riêng về điều này cho thấy TT. Trump đã giành chiến thắng tại Georgia.

Báo cáo cho biết, tổng số phiếu bầu mà TT. Trump bị đánh cắp tại quận DeKalb và Fulton bang Georgia là 15.762 phiếu. Ngoài ra tại quận Fulton cũng có vấn đề gian lận trong bỏ phiếu trực tiếp. Lợi thế của ứng viên Biden ở Georgia chỉ hơn 10.000 người một chút.

Tại Pennsylvania, nơi ứng viên Biden dẫn trước hơn 80.000 phiếu, ít nhất 55.270 phiếu bầu ngoài định mức đã thuộc về ông Biden.

Chuyên gia thống kê Lott cho biết đó là chỉ xem xét các lá phiếu gửi qua thư chứ chưa xem xét phiếu bầu trực tiếp.

Ngày 4/1, tòa án bang Georgia lấy lời chứng để điều tra kỹ lưỡng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện của quận Fulton

Tòa án Tối cao quận Fulton bang Georgia sẽ thụ lý xem xét kiến ​​nghị của một nhóm cử tri ở bang Georgia vào ngày 4/1, họ yêu cầu xem xét tư pháp (forensic inspection) đối với các lá phiếu được gửi qua thư của quận. Họ viện dẫn nghị quyết được “Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử Thượng viện” bang Georgia thông qua ngày 30/12/2020, yêu cầu quận phải “cung cấp các lá phiếu để kiểm tra.

Tiểu ban Nghiên cứu Luật Bầu cử (Election Law Study Subcommittee) mới đây đã đưa ra một báo cáo dài 15 trang cho thấy có bằng chứng về kết quả bầu cử của bang không đáng tin cậy, qua đó yêu cầu bãi bỏ kết quả bầu cử được chính quyền bang chứng nhận.

Chủ tịch William Ligon của “Tiểu ban Nghiên cứu” này nói rằng dự thảo báo cáo vẫn cần được phê chuẩn từ Tiểu ban hoặc Ủy ban Tư pháp. Ông cũng cho rằng cần chỉ định “công tố viên đặc biệt liên bang” để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử.

Gần đây, người phát ngôn Gabriel Sterling của Văn phòng Bộ Nội vụ bang Georgia, một người luôn khẳng định rằng không có gian lận bầu cử, đã thừa nhận có xảy ra tình trạng kiểm phiếu trong thời gian 82 phút đêm bầu cử “mà không có người giám sát nào”.

Kể từ ngày 3/12, Thượng viện bang Georgia đã tổ chức ba phiên điều trần bầu cử và đã cáo buộc phanh phui được lượng lớn bằng chứng về gian lận bầu cử.

Tiêu Nhiên, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: