Cuộc bầu cử Mỹ chỉ còn hơn 50 ngày và Joe Biden dẫn điểm Donald Trump trên hầu hết mọi cuộc khảo sát. Nhưng treo trên đầu các chiến lược gia, các nhà hoạt động và vận động tranh cử của Đảng Dân chủ không gì ngoài một nỗi ám ảnh về điềm báo deja vu. Họ sợ kịch bản năm 2016 đang lặp lại. 

Embed from Getty Images

Trong các phát biểu công khai, thành viên chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ bày tỏ nghi ngại về điểm khảo sát quá tốt đẹp của Biden và tin chắc có cái gì đó sẽ xảy ra giống như 4 năm trước, khi lợi thế của Hillary Clinton bốc hơi ngay sát tuần bầu cử. Nhiều người thì lý giải rằng nỗi sợ của họ chỉ là vì căng thẳng hậu chấn thương sau thất bại 2016. 

“Chỉ là rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) mà thôi”, Steve Schale, chiến lược gia quản lý một Ủy ban Chính trị ủng hộ Joe Biden nói. 

“Không ai làm việc trong cuộc đua này mà thực sự cảm thấy quá tự tin vào lúc này. Còn một chặng đường dài phải đi”. 

Một số người vận động chính trị Đảng Dân chủ còn lo ngại rằng chiến lược tập trung công kích các cuộc biểu tình lớn của ông Trump sẽ làm lay chuyển khối cử tri vốn đang không ủng hộ chính quyền về cách xử lý đại dịch gây ra suy thoái kinh tế. 

Loạt khảo sát mới nhất sau Hội Nghị Quốc gia hai đảng cho thấy Biden vẫn giữ vững khoảng cách dẫn trước với Trump ở hầu hết các bang quan trọng. 

Trên quy mô toàn quốc, Biden đang dẫn trước Trump từ 2 đến 10 điểm, theo các khảo sát khác nhau. Nhưng nhiều người trong chính Đảng Dân chủ nói họ không tin. 

“Những khảo sát này là điềm tốt. Nhưng nếu bạn không nghĩ Trump có thể thắng năm 2016 và giờ không tin ông ta bởi mọi thứ mà chính quyền này đã làm để phá vỡ tín nhiệm của người dân Mỹ, thì bạn sẽ hoài nghi với kết quả thăm dò này”, Katy Siddall, chiến lược gia Đảng Dân chủ tại Iowa nói. 

Khảo sát cho thấy ông Biden đang đứng ở vị trí cao hơn bà Clinton 4 năm trước. Các khảo sát sau ngày lễ Lao Động năm 2016 cho thấy Clinton dẫn Trump từ 1 đến 8 điểm; một khảo sát của CNN thậm chí còn nói Trump dẫn Clinton 1 điểm. 

Biden dường như đang có con đường rộng mở hơn tới mục tiêu đoạt 270 phiếu Đại cử so với Clinton. 

Bốn năm trước, đội ngũ của Clinton đã quá tự tin mà chỉ tập trung vào một số lượng nhỏ các bang chiến địa. Sai lầm này đã khiến Trump giành được chiến thắng sít sao tại các bang truyền thống của Đảng Dân chủ như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Năm nay, sai lầm này chắc chắn sẽ không được phép lặp lại. Chiến dịch của Biden đã chi bộn tiền để quảng cáo ở nhiều bang truyền thống Đảng Cộng hòa nhưng gần đây nghiêng về cánh tả như Georgia, Arizona và North Carolina.

“Trong năm 2016, người ta coi những người hoài nghi kết quả khảo sát chắc thắng của Clinton là “những kẻ tè dầm”, và tự tin chỉ vào bức tường xanh (những bang ủng hộ mạnh mẽ đảng Dân chủ). Hôm nay, quan điểm này không còn được chấp nhận nữa, thay vào đó mọi người đều cảm thấy bi quan và lo lắng”, Andy Barr, giám đốc một hãng tư vấn chính trị Đảng Dân chủ nói. 

“Trong ngành này, chúng tôi luôn tự phụ sau khi thắng cuộc bầu cử trước đó và lo lắng nhiều hơn sau khi thất bại”. 

Nhưng nhìn lại vấn đề, nhiều người nói họ đã đánh giá thấp sức hấp dẫn của Trump với cử tri và để suy nghĩ “ông ta không thể thắng được đâu” lấn át tâm trí. Năm nay không ai dám nghĩ vậy. 

“Đảng Dân chủ đã không thể nghĩ ra một kịch bản nào mà họ thua được”, Joe Zepecki, chiến lược gia Đảng Dân chủ tại bang Wisconsin nói. “Thà dẫn xa đối thủ trong các điểm thống kê mà cực kỳ thận trọng lo lắng còn hơn là chỉ dẫn trước một chút mà không lo gì cả”. 

Đảng Dân chủ cũng ngạc nhiên trước sự nhiệt huyết của những người ủng hộ trung thành của ông Trump. Từ đội tàu diễu hành ở Texas (bang truyền thống Đảng Cộng hòa) đến những lá cờ Trump trên nóc nhà người ủng hộ. 

“Sự tận tụy của những cử tri của Trump, họ cắm lên rất nhiều lá cờ và bảng hiệu tự làm, tinh thần nhiệt huyết mà họ đang thể hiện thật đáng kinh ngạc. Đây là những dấu hiệu rõ rệt mà bạn không thường được thấy ở một ứng viên chính trị”, Dave Waymire, một điều phối viên của Đảng Dân chủ tại bang Michigan nói. “Bạn nhìn thấy những dấu hiệu đó và chà, thật đáng kinh ngạc”. 

Tuy nhiên, cũng có nhiều chiến lược gia của đảng này thấy bực mình vì cái họ gọi là chứng hoang tưởng thường xuyên của các đồng sự. 

“Việc biến mình từ tự mãn sang hoảng sợ chẳng có ích gì cả. Nhưng tôi thà thấy họ lo lắng hơn là coi thường mọi thứ. Dự đoán của chúng tôi là cuộc đua sẽ thu hẹp lại khi chúng ta đến sát ngày bầu cử, và chúng tôi sẽ cần mọi cái đầu điềm tĩnh của tất cả mọi người cùng tham gia để có thể thắng cuộc đua này”, Josh Schwerin, cố vấn cấp cao của  Priorities USA, Ủy ban lớn nhất ủng hộ Joe Biden nói. 

Mỗi bốn năm, các ứng viên tổng thống lại nhắc nhở cử tri rằng “đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất đời bạn”. Lần này, trong bối cảnh đại dịch lan tràn và kinh tế suy sụp, các nhà vận động bầu cử đang cố gắng làm cho thông điệp này in sâu vào tâm trí cử tri hơn nữa. 

“Rủi ro đang cực kỳ cao. Điểm khảo sát cao thì tốt hơn là thấp. Nhưng bây giờ chúng tôi đã đủ thông minh để không bao giờ tỏ ra thoải mái nữa”, Brian Brokaw, người quản lý chiến dịch tranh cử vào vị trí Tổng chưởng lý bang của bà Kamala Harris năm 2010 nói. Bà Harris năm nay là ứng viên phó tổng thống Mỹ được Biden lựa chọn. 

Trần Minh

Xem thêm: