Bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn 20 ngày nữa là diễn ra, tình hình hiện đang vô cùng gay cấn. Hãy cùng xem tình hình trong cuộc chiến bầu cử của hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.

Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng (chụp bởi Shealah Craighead/ Nhà Trắng/ Flickr ngày 17/9/2020)

Ông Biden liên tiếp “gặp quạ đen”, bị nghi ngờ không có năng lực lãnh đạo

Ngày 12/10, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Mỹ, cựu Phó Tổng thống Biden một lần nữa trở nên lúng túng khi tham gia chiến dịch tranh cử. Ông Biden nói bản thân đang tham gia tranh cử Thượng viện, còn quên cả tên của đối thủ tranh cử trước đó, và khi truyền thông hỏi về vấn đề liên quan đến Thẩm phán Amy Coney Barrett, phóng viên hỏi một đằng ông Biden trả lời một nẻo.

Hôm thứ Hai (14/10), ông Biden phát biểu khi kết thúc chiến dịch tranh cử của mình ở Toledo, Ohio: “Tôi tự hào với thân phận Đảng viên Đảng Dân chủ đang tranh cử vào Thượng viện”. Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden không rõ ràng rằng mình đang tranh cử Tổng thống. Hồi tháng Hai, trong một cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, ông cũng đã nói những lời tương tự.

Về vấn đề này, người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News phê bình ông Biden rằng, ông không có khả năng lãnh đạo nước Mỹ: “Joe (Biden) dường như không nhớ rằng mình đang tranh cử Tổng thống hay ngày hôm nay là thứ mấy trong tuần. Trong khi một số người thực sự tin rằng nếu Biden đắc cử, ông có thể thực sự kiểm soát mọi thứ?”

Tổng thống Trump cũng đã tweet: “Joe ngủ gật đã có một ngày tồi tệ. Ông ấy không thể nhớ tên của Romney. Một lần nữa, ông ấy nói rằng mình đang tranh cử vào Thượng viện Mỹ, còn quên mất bản thân mình đang ở bang nào. Nếu tôi làm như thế, vậy thì tôi chắc chắn bị loại (tranh cử). Nhưng đối với ông ấy, chính là Joe ngủ gật!”.

“Joe ngủ gật của hôm nay, tình hình đã trở lên tồi tệ. Ông ấy không phải là 100% đang tranh cử, cũng không phải là 80%, càng chưa đến 60%, điều này đối với quốc gia mà nói, là không thể tiếp tục được – Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) sẽ nuốt chúng ta!”.

Ngoài ra, còn có phóng viên hỏi đến tín ngưỡng của đề cử viên Tối cao Pháp viện Barrett liệu có phải là nhân tố cân nhắc để điều trần hay không, phóng viên hỏi một đằng ông Biden lại trả lời một nẻo.

“Có thể bạn còn nhớ, khi tôi tranh cử với Thượng nghị sĩ Mặc Môn giáo (Mormon), Thống đốc bang, tôi đã gặp phải phiền phức. Tôi tranh biện với ông ấy. Tín ngưỡng của bất cứ ai cũng không nên bị chất vấn.” Ông Biden không những không nhớ đến tên bà Barrett, càng không nhớ đến tên của vị Thống đốc mà ông nhắc đến – Thống đốc Mitt Romney. Ông Mitt Romney là đối thủ tranh cử của ông Obama hồi năm 2012, năm 2018 ông trúng cử Thượng viện bang Utah.

Trước đó vài ngày, ông Biden cũng đã đưa ra một nhận xét vô lý rằng “cử tri không đáng được biết” quan điểm của của ông về việc bổ sung chỗ trống Tối cao Pháp viện.

Tháng Ba năm nay, khi phát biểu ông còn không phân biệt rõ vợ và em gái, ông còn quên cả tên của ông Obama.

Người dẫn chương trình Hannity của Fox News cho rằng, hành động của ông Biden cho thấy rõ ràng ông không thể giữ chức Tổng thống, đó là công việc khó khăn nhất trên thế giới, cho nên ông ấy luôn trốn dưới tầng hầm, chỉ là con rối của những người cực tả như bà Kamala Harris.

Trong tuần này, ông Biden đã đi đến các bang quan trọng là Ohio và Florida, vì bốn năm trước ông Trump đã thắng 8% ở Ohio và nhận được 18 phiếu đại cử tri. Phó tổng thống Pence cũng đang tiến hành vận động bỏ phiếu ở đó. Trong quá khứ chưa có đảng viên Cộng hòa nào mất bang Ohio mà vào được Nhà Trắng, do đó đảng Cộng hòa cũng rất coi trọng bang này.

Tuy nhiên nơi mà ông Biden đến, thì số người tham gia và ủng hộ rất ít. 

Ông Trump quay trở lại lịch trình tranh cử, hàng vạn người gốc Mỹ Latinh tuần hành ủng hộ

Kể từ khi xét nghiệm virus cho kết quả âm tính, đến ngày 12/10, Tổng thống Trump đã quay trở lại chiến dịch tranh cử của mình. Tuần này, ông đã đến thăm các bang chiến trường là Florida, Pennsylvania và Iowa để tạo thanh thế. Ngày 15/10, ông sẽ tham dự Đại hội Townhall của Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia (NBC).

Ảnh chiến dịch tranh cử tại Florida của TT. Trump (Ảnh: Twitter @realDonaldTrump)
Ảnh chiến dịch tranh cử tại Florida của TT. Trump (Ảnh: Twitter @realDonaldTrump)

Cùng với đó, người dân ở nhiều bang cũng phát động hoạt động tuần hành quy mô lớn để ủng hộ ông Trump.

Ngày 10/10, gần 30.000 người gốc Mỹ Latinh đã tổ chức một cuộc tuần hành “Chống Cộng ủng hộ Trump” ở Miami (bang Florida), để nhắc nhở người Mỹ đề phòng những nguy hiểm do các nước xã hội chủ nghĩa mang lại.

Những người tuần hành dùng tiếng Tây Ban Nha để bày tỏ tình cảm chống Cộng. Họ cầm những biểu ngữ “Nói không với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”“Người Latinh ủng hộ Trump”. Những người tham gia cuộc tuần hành nói với tờ Miami Herald rằng kể từ ngày 10/10/1868, mọi người ở mọi lứa tuổi và cộng đồng lưu vong đã bắt đầu các phong trào chống cộng sản và xã hội chủ nghĩa.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump nhiều lần chỉ trích ông Biden là “người chủ nghĩa xã hội”.

Florida là một bang chiến trường trong cuộc bầu cử Tổng thống, bởi vì chiến thắng tại bang này sẽ nhận được 29 phiếu đại cử tri. Năm 2016, ông Trump đã đánh bại bà Hillary Clinton ở Florida với khoảng 110.000 phiếu bầu.

Tiêu Nhiên

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: